Chức năng chụp selfie ưu việt với camera trước 24 megapixel kết hợp với ứng dụng camera mặc định có độ linh hoạt cao, nhiều chức năng đã giúp cho Vivo V7 trở thành điểm sáng ở phân khúc smartphone tầm trung.

Thông số camera

Trước hết, TechTimes sẽ điểm qua một vài thông số chính của bộ đôi camera trên Vivo V7. Sản phẩm được trang bị camera chính ở mặt sau 16MP có khẩu độ f/2.0, kích thước cảm biến 1/3”, kích thước điểm ảnh đạt 1.0 µm, hỗ trợ lấy nét theo pha và có khả năng quay phim Full HD 1080p@30fps.

Đặc biệt, mặc dù là gắn mác là “phụ” nhưng thông số của camera selfie ở mặt trước lại có độ phân giải lên đến 24 megapixel, cũng có khẩu độ f/2.0. Hơn hết, ứng dụng camera mặc định dễ sử dụng nhưng cũng khá đa năng.

Phương thức, giao diện tương tác

Chi tiết hơn về phương thức kích hoạt camera trên Vivo V7. Bên cạnh cách nhấn biểu tượng camera ở màn hình chủ, bạn cũng có thể bật camera nhanh ngay từ màn hình khoá bằng cách chạm vào biểu tượng camera ở dưới góc phải và vuốt lên trên, để có thể bắt đầu chụp ảnh ngay. Tuy khá tiện lợi, nhưng nếu Vivo trang bị thêm một phương thức khá, chẳng hạn như nhấn đôi 2 lần hoặc nhấn đè lên nút nguồn để mở nhanh camera thì sẽ tuyệt vời hơn. Hy vọng trong các bản nâng cấp hệ điều hành, Vivo sẽ bổ sung tính năng này.

Chức năng kích hoạt nhanh camera ở màn hình khoá và giao diện ứng dụng camera.

Chức năng kích hoạt nhanh camera ở màn hình khoá và giao diện ứng dụng camera.

Giao diện camera của Vivo V7 khá đơn giản và mang “màu sắc” của iOS. Cũng với cách bố trí chức năng theo cụm: Các nút chức năng Chụp ảnh, thay đổi camera trước/sau, thêm hiệu ứng và xem lại ảnh đã chụp ở dưới; Bên cạnh đó là các tuỳ chọn chụp ảnh bên trên; Các mục tinh chỉnh chế độ, đèn flash, chụp chân dung và tuỳ chỉnh nâng cao (Settings) ở trên.

Phương thức thao tác bằng cử chỉ rất tiện lợi giúp người dùng có thể di chuyển qua lại giữa các chế độ như Chụp ảnh, Khuôn mặt đẹp, Selfie nhóm, Panorama hay quay video… bằng cách vuốt trên màn hình.

Tuỳ mục đích người dùng chụp bằng camera trước hay sau mà các chức năng cũng sẽ thay đổi linh hoạt. Chẳng hạn, khi chụp với camera chính thì có thêm chức năng Ảnh động, Ultra HD, chụp văn bản, chụp chuyển động… Nếu chuyển sang camera phụ thì có thêm chức năng selfie nhóm với camera góc rộng…

Cách bố trí các mục chọn bên trong mục Thiết lập camera (Settings) của Vivo V7 khá trực quan với 6 mục lớn (Hẹn giờ, tỉ lệ ảnh chụp, cách thức điều khiển camera, chọn nơi lưu trữ; bật/tắt âm chụp ảnh và tuỳ chọn lưu thông tin địa lý. Người dùng chỉ việc nhấn và chọn mục mong muốn là xong.

TechTimes ấn tượng với 3 phương thức để điều khiển chụp ảnh trên Vivo V7. Ngoài các cách truyền thống là nhấn nút Chụp trên giao diện, nhấn nút tăng/giảm âm lượng thì máy còn hỗ trợ cách nhấn vào màn hình, ra lệnh bằng giọng nói và điều khiển bằng lòng bàn tay. Với cách thức điều khiển giọng nói khá tiện lợi, nhất là khi selfie nhóm, chỉ cần nói “Cheese” là máy tự chụp.

Xem video thao tác với ứng dụng camera:

Chất lượng ảnh và video

Đầu tiên, TechTimes đánh giá cao chất lượng ảnh chụp selfie từ camera trước của Vivo V7. Ảnh có độ sắc nét cao thừa hưởng từ thông số “chấm” 24MP. Ảnh chụp có độ phân giải lên đến 5.632×4.224 pixel, với dung lượng từ 4MB đến 7MB. Ảnh phóng lớn lên kích thước đầy đủ 100% thể hiện rõ nét từng chi tiết. Điều này thực sự hữu ích khi bạn có nhu cầu in ảnh chân dung cỡ lớn với hình được chụp từ camera phụ này.

Ảnh selfie từ Vivo V7 có dung lượng và độ phân giải rất cao.

Ảnh selfie từ Vivo V7 có dung lượng và độ phân giải rất cao.

Bước tiếp theo trong quá trình thử nghiệm camera, TechTimes thử thách camera phụ ở điều kiện ánh sáng phức tạp, hơi thiếu sáng (sảnh chờ của khách sạn). Khá bất ngờ vì thuật toán xử lý ảnh của máy lại cho ra bức ảnh khá đẹp, rõ ràng và sáng. Chế độ làm đẹp khuôn mặt Beauty 7.0 trong những điều kiện chụp như thế này lại phát huy tác dụng nhờ chức năng tuỳ chỉnh linh hoạt giúp cho người dùng có được hình ảnh ưng ý và không quá “ảo”. Chế độ này cho phép người dùng “đánh bóng da mặt”, thay đổi màu da sang mức trắng, hồng hào hay cân chỉnh cho làn da sáng hơn.

Ảnh selfie có độ nét cao, sáng rõ và làn da tự nhiên, không quá ảo.

Ảnh selfie có độ nét cao, sáng rõ và làn da tự nhiên, không quá ảo.

Xem thêm ảnh selfie với camera 24MP của Vivo V7 (nhấn vào hình để thông thông số hình ảnh chi tiết):

Camera chính mặc dù có thông số không hấp dẫn như camera selfie, nhưng với độ phân giải 16MP kèm ống kính có khẩu độ f/2.0, kích thước cảm biến 1/3”, kích thước điểm ảnh đạt 1.0 µm, hỗ trợ lấy nét theo pha và có khả năng quay phim Full HD 1080p@30fps cũng cho chất lượng ảnh chụp thực tế khá tốt, nhưng không quá xuất sắc.

Ảnh chụp cảnh vật ở điều kiện đủ sáng với camera chính.

Ảnh chụp cảnh vật ở điều kiện đủ sáng với camera chính.

Ảnh chụp cảnh (Landscape) với điều kiện đủ sáng cho chất lượng tốt, sắc nét, độ bão hoà màu tự nhiên. Đặc biệt, chế độ Auto HDR khá hữu ích giúp ảnh chụp ở những điều kiện có dải tương phản rộng vẫn rõ ràng, vùng tối sáng hơn và vùng sáng không bị “cháy”.

Ảnh chụp chủ thể gần với Vivo V7.

Ảnh chụp chủ thể gần với Vivo V7.

TechTimes không đánh giá cao chức năng chụp cận cảnh với camera chính của Vivo V7. Máy lấy nét chủ thể ở gần chưa tốt và khá chậm, ảnh chụp gần đôi khi lấy sai nét. Bên cạnh đó, ảnh chụp ở điều kiện thiếu sáng khá mờ, nhiễu cao và chủ thể chuyển động (đi bộ, chạy) cũng bị nhoè.

Ảnh chụp chuyển động ở điều kiện thiếu sáng.

Ảnh chụp chuyển động ở điều kiện thiếu sáng.

Ảnh chụp toàn cảnh với camera chính Vivo V7

Ảnh chụp toàn cảnh với camera chính Vivo V7 (khu vực khoanh tròn đỏ được phóng lớn 100%)

Xem thêm ảnh chụp thực tế từ camera chính (nhấn vào hình để xem thông số ảnh):

Về chất lượng video khi ghi hình ở cả hai camera đều khá tốt, nhất là chất lượng âm thanh ghi được rất rõ ràng. Tuy nhiên, khả năng chống rung của máy chưa tốt. Do đó, nếu bạn muốn ghi hình sự kiện, ngoại cảnh (cần hình ảnh + âm thanh rõ ràng) thì việc sử dụng một gimbal để dùng với Vivo V7 là lựa chọn hợp lý.

Chức năng chụp ảnh xoá phông có thể áp dụng cho cả 2 camera trước và sau. Thực tế cho thấy, ảnh xoá phông tương đối tốt chứ không quá hoàn hảo. Nguyên nhân là máy sử dụng thuật toán phần mềm để làm mờ đi những chi tiết xung quanh chủ thể. Do đó, đôi khi máy xoá nhầm sang các chi tiết khá như áo hoặc tóc.

Ảnh chụp xoá phông với camera trước

Ảnh chụp xoá phông với camera trước.

Ảnh chụp xoá phông với camera sau.

Ảnh chụp xoá phông với camera sau.

Chức năng bổ sung

Khai thác ưu điểm camera độ phân giải cao của camera mặt trước, Vivo đã áp dụng khá thành công chức năng bảo mật với Face Unlock (mở khoá máy bằng khuôn mặt). Thực tế trải nghiệm cho thấy, quá trình lấy mẫu khuôn mặt diễn ra nhanh chỉ sau 3 giây. Tốc độ nhận diện khuôn mặt cũng rất nhanh. Điều đặc biệt, máy có thể mở máy được cả trong điều kiện ánh sáng rất yếu.

Chức năng bảo mật Face Unlock.

Chức năng bảo mật Face Unlock.

89%
89%
Tốt

• Ưu điểm: Chất lượng ảnh chụp selfie tốt; Phần mềm camera tích hợp mạnh mẽ; Âm thanh khi quay video tốt; Chế độ làm đẹp hiệu quả.
• Nhược điểm: Chế độ chụp gần (macro) chưa tốt; Ảnh chụp điều kiện thiếu sáng chất lượng chưa cao.

 • Phần mềm chụp ảnh
  9.3
 • Camera selfie
  9
 • Camera chính
  8.3
 • Chức năng quay phim
  8.9
 • Chức năng bổ sung
  8.8
 • Xếp hạng (0 đánh giá)
  0
Chia sẻ.