Là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống 3 ống kính đến từ Leica, Huawei P20 Pro là chiếc smartphone nhận được nhiều đánh giá cao về khả năng chụp ảnh ấn tượng. Vậy thực tế camera của sản phẩm có mang lại giá trị thực sự tương xứng với mức giá không?

  Đánh giá camera Huawei P20 Pro.
  Đánh giá camera Huawei P20 Pro.

  Thông số và cách thức hoạt động của camera

  Huawei P20 Pro được trang bị hệ thống Triple Camera (3 camera) vô cùng “hoành tráng” với các thông số cụ thể như sau: camera chính 40MP RGB f/1.8 kế hợp với camera thứ 2 20MP hỗ trợ chụp trắng đen và cuối cùng là một camera tele 8MP dùng để đo độ sâu trường ảnh.  Camera selfie của P20 Pro cũng có thông số tương đối lớn với 24MP f/2.0 được đặt giữa “tai thỏ” của máy.

  Hệ thống 3 camera hầm hố trên P20 Pro
  Hệ thống 3 camera hầm hố trên P20 Pro.
  Vị trí camera selfie của P20 Pro
  Vị trí camera selfie của P20 Pro.

  Tương tự như Huawei Mate 10 và Mate 10 Pro, camera của P20 Pro có thể lấy nét bằng nhiều phương thức kết hợp lại với nhau như: lấy nét bằng tia laser, cảm biến đo độ sâu, lấy nét theo độ tương phản và lấy nét theo pha. Để phục vụ cho 4 kiểu lấy nét này, P20 Pro được trang bị khá nhiều cảm biến bổ trợ khác. Nằm giữa cụm camera chính (gồm 2 camera nằm trên) là một bộ truyền và nhận tia laser, còn cụm flash bên dưới camera lại có một cảm biến nhiệt độ màu giúp tăng cường độ chính xác cho camera của P20 Pro.

  Bằng cách kết hợp nhiều camera sẽ giúp máy chụp trong điều kiện thiếu sáng mà có thể giảm nhiễu một cách tối đa nhất và thu được nhiều chi tiết hơn là khi chụp bằng các điện thoại khác. Bên cạnh đó Huawei còn tích hợp hệ thống Light Fusion phục vụ cho chụp ảnh thiếu sáng, trong đó nhập 4 điểm ảnh thành 1 điểm ảnh lớn hơn, qua đó tăng kích thước điểm ảnh từ 1μm trên cảm biến RGB lên 2μm. Với hệ thống 3 camera giúp P20 có khả năng zoom quang học 3x và zoom kỹ thuật số 5x mà độ chi tiết thu lại cũng rất ấn tượng

  Đặc biệt hơn khi hệ thống camera trên P20 Pro được tích hợp AI trong vi xử lý Kirin 970 để có thể xử lý hình ảnh được tốt hơn. Huawei chỉ trang bị tính năng chống rung quang học OIS trên camera 8MP, với 2 camera còn lại thì được trang bị tính năng mà Huawei gọi là ổn định bằng AI (AIS). AIS được hỗ trợ bởi một hệ thống lấy nét tiên đoán 4D có khả năng theo dõi và tiên đoán chuyển động của chủ thể.

  Giao diện và phương thức tương tác

  Về cơ bản, giao diện và phương thức tương tác của P20 Pro vẫn được thiết kế như các sản phẩm khác của Huawei và không có quá nhiều khác biệt. Bạn có thể kích hoạt camera nhanh từ màn hình khóa bằng cách ấn giữ và kéo biểu tượng camera từ dưới lên, ngoài ra chúng ta còn có thể chụp ảnh nhanh bằng cách ấn đúp phím tăng giảm âm lượng mà không cần phải mở khóa màn hình. Là một chiếc máy hướng tới khả năng chụp ảnh cùng khả năng chống nước IP67. Huawei nên trang bị thêm phím cứng chụp ảnh như trên các sản phẩm của Sony để có thể chụp ảnh tiện hơn trong một số trường hợp mà không cần phải chạm vào màn hình cảm ứng.

  Huawei nên trang bị cho máy phím cứng chụp ảnh thì sẽ tiện hơn cho một chiếc smartphone hướng đến chụp ảnh
  Huawei nên trang bị cho máy phím cứng chụp ảnh thì sẽ tiện hơn cho một chiếc smartphone hướng đến chụp ảnh.

  Như thường lệ, Huawei trang bị cho chiếc máy của mình rất nhiều tính năng chụp đa dụng từ cơ bản đến nâng cao. Chế độ chụp được chia thành các thẻ và để chuyển sang các thẻ chú ng ta có thể chạm vào hoặc vuốt để chuyển sang chế độ cần chụp.

  Tính năng thủ công không thể thiếu trên một chiếc máy chú trọng đến khả năng chụp ảnh
  Tính năng thủ công không thể thiếu trên một chiếc máy chú trọng đến khả năng chụp ảnh.

  Chất lượng camera

  Qua quá trình trải nghiệm ở các điều kiện môi trường khác nhau, TechTimes đánh giá cao chất lượng ảnh được chụp từ camera của Huawei P20 Pro.

  Màu sắc được camera tái tạo rất tốt và có phần nịnh mắt hơn thực tế
  Màu sắc được camera tái tạo rất tốt và có phần nịnh mắt hơn thực tế.
  Ảnh chụp trong điều kiện nhiều ánh sáng phức tạp trong môi trường
  Ảnh chụp trong điều kiện nhiều ánh sáng phức tạp trong môi trường.

  Đầu tiên TechTimes sẽ đánh giá về chất lượng ảnh ở chế độ chụp AI của máy. AI camera nhận diện chính xác các môi trường, vật thể để đưa ra các chế độ chụp phù hợp nhất. Chúng ta có thể thấy được ảnh chụp ở chế độ AI khác biệt như thế nào với chế độ thường thông qua những bức ảnh dưới đây, các ảnh chụp với chế độ AI thường thì các màu sắc sẽ được làm tươi, nịnh mắt hơn so với chế độ thông thường và hoạt động tốt ở những môi trường có độ sáng bình thường. Với những nơi có độ sáng cao thì màu sắc và độ chi tiết của ảnh được đẩy lên khá gắt, cho nên chúng ta không nên quá tin tưởng vào AI và bạn cũng có thể linh hoạt lựa chọn giữa 2 chế độ khi hình ảnh thể hiện trên màn hình cũng không mấy khác biệt sau khi chụp.

  Chế độ AI giúp nhận dạng môi trường chụp từ đó đưa ra chế độ chụp phù hợp nhất
  Chế độ AI giúp nhận dạng môi trường chụp từ đó đưa ra chế độ chụp phù hợp nhất.
  Ở một số trường hợp khi chụp với AI, độ chi tiết ảnh sẽ được đẩy lên khá cao và màu sắc hơi gắt so với tự nhiên
  Ở một số trường hợp khi chụp với AI, độ chi tiết ảnh sẽ được đẩy lên khá cao và màu sắc hơi gắt so với tự nhiên.

  Vói sự kết hợp từ 3 camera, P20 Pro cho khả năng zoom khá ấn tượng. Camera cho phép lựa chọn các cấp độ zoom quang học từ 1x đến 3x và zoom quang học từ 5x đến 10x kết hợp khả năng ổn định hình ảnh AIS giúp cho ảnh cho ra có độ chi tiết cũng rất tốt.

  Ở chế độ Khẩu độ rộng, camera nhận diện rất nhanh và chính xác chủ thể và phông nền giúp giả lập tốt các hiệu ứng độ sâu trường ảnh. Phông nền được làm mờ rất tự nhiên, thêm vào đó máy còn cho phép chúng ta có thể chụp trước lấy nét sau và điều chỉnh được độ mờ của hậu cảnh.

  Camera nhận diện rất tốt chủ thể và phông nền, ở bức ảnh này 2 chủ thể đều được camera nhận diện chính xác mặc dù khoảng cách mỗi chủ thể đến camera khác nhau
  Camera nhận diện rất tốt chủ thể và phông nền, ở bức ảnh này 2 chủ thể đều được camera nhận diện chính xác mặc dù khoảng cách mỗi chủ thể đến camera khác nhau.

  Huawei P20 Pro được trang bị tính năng chụp chân dung (portrait light) tương tự như trên iPhone cùng khả năng giả lập hướng sáng ở các chế độ mở rộng. Tính năng này hoạt động ở camera chính và camera selfie. Với các chế độ chụp này giúp chúng ta có những bức ảnh với các hiệu ứng ánh sáng đặc biệt, tuy nhiên TechTimes nhận thấy ở tính năng này đòi hỏi phải làm quen với máy và có kỹ năng chụp ảnh cơ bản mới tận dụng được hết khả năng của chế độ này.

  Một trong những chế độ chụp chân dung của P20 Pro
  Một trong những chế độ chụp chân dung của P20 Pro.

  Trong phần cài đặt chúng ta có thể tùy chọn chất lượng ảnh cao nhất lên đến 40MP, TechTimes nhận thấy ở chế độ 40MP camera không hỗ trợ các chế độ zoom như ở 10MP và ảnh chụp ở 40MP thu lại được rất nhiều chi tiết nhưng nhìn chung về ánh sáng, màu sắc thì ảnh ở 10MP với sự kết hợp từ 3 camera cho ra ảnh có chất lượng tốt hơn.

  Ảnh chụp ở 40 MP có dung lượng khá cao
  Ảnh chụp ở 40MP có dung lượng khá cao.

  Với các tính năng chụp ảnh trên điện thoại của Huawei, TechTimes vẫn ấn tượng nhất đó chính là tính năng vẽ ánh sáng mà có thể gọi là  “đặc sản” giúp máy có thể phơi sáng ở cả điều kiện ban ngày lẫn ban đêm mà không cần phải sử dụng kính lọc. Ở tính năng này người dùng có thể dễ dàng tạo ra những bức ảnh có hiệu ứng ánh đẹp mắt mà không cần phải có quá nhiều kiến thức về các thông số chỉnh tay.

  Ảnh chụp với chế độ vẽ ánh sáng
  Ảnh chụp với chế độ vẽ ánh sáng.
  Ảnh selfie với chế độ chân dung và bật tính năng ảo hóa. Màu da tái tạo lại tự nhiên, không quá ảo, phông nền được máy xử lý cũng rất tốt
  Ảnh selfie với chế độ chân dung và bật tính năng ảo hóa. Màu da tái tạo lại tự nhiên, không quá ảo, phông nền được máy xử lý cũng rất tốt.
  Với sự kết hợp từ 3 camera có thể thấy ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng có chất lượng rất tốt, độ sáng cao và hình ảnh cũng được giảm nhiễu rất nhiều
  Với sự kết hợp từ 3 camera có thể thấy ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng có chất lượng rất tốt, độ sáng cao và hình ảnh cũng được giảm nhiễu rất nhiều.

  Xem thêm ảnh chụp từ camera Huawei P20 Pro (nhấn vào để xem ảnh lớn):

  Ngoài những tính năng chụp ảnh trên TechTimes nhận thấy những video được quay từ camera của P20 Pro cũng cho chất lượng rất cao, với tính năng chống rung quan học OIS  giúp chúng ta có thể dễ dàng cầm điện thoại trên tay để quay video. Máy cho phép quay video với độ phân giải 4K 30fps, Full HD 30/60fps và đặc biệt camera còn có thể quay 960fps ở độ phân giải HD cho ra những video với hiệu ứng siêu chậm (slow motion) đẹp mắt.

  CAMERA HUAWEI P20 PRO

  96% XUẤT SẮC

  Ưu điểm: Hệ thống 3 ống kính Leica độc đáo; Chất lượng ảnh tốt trong điều kiện thiếu sáng và đầy đủ sáng; Nhiều tính năng hữu ích tích hợp trong giao diện; Camera trước hỗ trợ chụp xóa phông hiệu quả.
  Nhược điểm: Tính năng AI trong một số trường hợp vẫn chưa hoạt động tốt trong một số trường hợp.

  • CHẾ ĐỘ CHỤP ẢNH TÍCH HỢP 95 %
  • CAMERA VỚI ĐIỀU KIỆN ĐẦY ĐỦ SÁNG 99 %
  • CAMERA VỚI ĐIỀU THIẾU SÁNG 97 %
  • CAMERA SELFIE 95 %
  • Người dùng đánh giá (1 bình chọn) 91 %
  Chia sẻ.