Đến hẹn lại đến, TechTimes mời quý độc giả cùng đến với bài so sánh khả năng chụp ảnh và quay video đêm từ hai mẫu Flagship đình đám hiện nay là Samsung Galaxy S22 Ultra và Apple iPhone 13 Pro Max.

  Thông số kỹ thuật

  Tương tự năm ngoái, bộ đôi Flagship của chúng ta đi theo hai hướng hoàn toàn khác nhau về thông số camera.

  Với Galaxy S22 Ultra, Samsung tiếp tục mang đến giải pháp 5 camera để đáp ứng mọi nhu cầu chụp ảnh của người dùng, cụ thể bao gồm:

  Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?

  + Cảm biến 108MP kèm ống kính góc tiêu chuẩn 23mm, khẩu độ f/1.8, có chống rung OIS

  + Cảm biến 10MP kèm ống kính zoom 3X (tiêu cự 70mm), khẩu độ f/2.4, có chống rung OIS

  + Cảm biến 10MP kèm ống kính zoom 10X (tiêu cự 230mm), khẩu độ f/4.9, có chống rung OIS

  + Cảm biến 12MP kèm ống kính góc siêu rộng 120 độ, khẩu độ f/2.2

  + Camera selfie 40MP, ống kính 26mm, khẩu độ f/2.2

  Trong khi đó, iPhone 13 Pro Max lại trung thành với việc có cùng một cảm biến 12MP cho 4 ống kính khác nhau:

  Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?

  + Ống kính góc tiêu chuẩn 26mm, khẩu độ f/1.5, có chống rung OIS

  + Ống kính zoom 3X 77mm, khẩu độ f/2.8, có chống rung OIS

  + Ống kính góc siêu rộng 120 độ, khẩu độ f/1.8

  + Ống kính selfie (camera trước) 23mm, khẩu độ f/2.2

  Như vậy, có thể thấy Samsung Galaxy S22 Ultra nhỉnh hơn iPhone 13 Pro Max ở khoảng zoom quang học xa, hay nói đúng hơn là hầu như toàn bộ thế giới Android khi các hãng sản xuất đã dần bỏ đi ống kính tầu ngầm và thay vào đó là các hệ ống macro mà theo TechTimes là không mấy hữu dụng.

  Giao diện chụp ảnh

  Giao diện chụp ảnh trên Galaxy S22 Ultra không có quá nhiều sự khác biệt so với các máy Samsung khác chạy HDH One UI. Đánh giá cảm quan của TechTimes là khá dễ nhìn, thao tác nhanh và đặc biệt có rất nhiều chế độ cho người dùng “vọc vạch”.

  Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?

  Còn với iPhone, sự tối giản và tự động hoàn toàn là điểm tạo nên điểm nhấn của dòng sản phẩm này nói chung và iPhone 13 Pro Max nói riêng. Nhìn chung, người dùng chỉ việc đưa máy lên và nhấn chụp hoặc quay. Tùy theo phong cách sử dụng mà đây là ưu hoặc nhược điểm.

  Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?

  Tại sao lại không so sánh chụp đầy đủ sáng

  Có thể nói, công nghệ camera di động đã và đang phát triển rất nhanh trong vài năm trở lại đây. Chính vì lẽ đó, không có lí do gì mà hai chiếc flagship đầu bảng như Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max lại chụp tệ trong điều kiện lý tưởng, đầy đủ ánh sáng cả. Sự khác biệt giữa cả hai sẽ chỉ là màu sắc mà phần mềm của máy tái tạo lại có hợp mắt người dùng hay không mà thôi.

  Tất nhiên, TechTimes vẫn có những bài kiểm tra khả năng chụp ảnh đầy đủ trong bài đánh giá chi tiết, mời bạn đọc cùng tham khảo.

  Chụp ảnh thiếu sáng

  Đầu tiên, cần xác định rõ điều kiện chụp thiếu sáng mà TechTimes thử nghiệm. Đó không phải là đưa hai máy đến một không gian “đen như mực”, không có một chút ánh sáng nào và tiến hành nhấn nút chụp. Tất nhiên, chế độ Night Mode sẽ được kích hoạt nhưng theo người viết, điều này là hoàn toàn vô nghĩa bởi trong điều kiện sử dụng thực tế, hầu như ai trong chúng ta đều không làm như vậy cả.

  (Ghi chú: Ở các khung hình so sánh, ảnh chụp từ Galaxy S22 Ultra mặc định sẽ nằm bên trái và iPhone 13 Pro Max sẽ nằm bên phải).

  Thay vào đó, TechTimes đã di chuyển đến phố đi bộ Nguyễn Huệ và bến Bạch Đằng vào thời điểm 21h. Lúc này, đèn từ các tòa nhà, xe cộ xen lẫn với màn đêm và dòng người qua lại sẽ là một thử thách khó nhằn dành cho Samsung Galaxy S22 Ultra và Apple iPhone 13 Pro Max.

  Với ống kính góc tiêu chuẩn, cả hai chiếc máy đều chụp rất tốt dù có để ở chế độ tự động hoàn toàn. Nếu soi xét kỹ hơn, ảnh cho ra từ S22 Ultra có phần sắc nét hơn bởi được ghi nhận lại từ cảm biến lớn 108MP.

  Khi chuyển sang chế độ Night Mode, S22 Ultra có phần vượt trội hơn ở khả năng tái tạo màu sắc và đặc biệt ở những mảng tối thì màu đen sâu hơn.

  Samsung Galaxy S22 Ultra giữ lại được rất nhiều chi tiết (Để ý kĩ ở phần cổ áo khoác màu đen) và tái tạo hiệu ứng xóa phông mượt mà hơn iPhone 13 Pro Max

  Cũng ở chế độ này, TechTimes nhận ra được AI trên Galaxy S22 Ultra làm việc rất hiệu quả khi chụp vật thể chuyển động (người đi bộ, lá cờ bay, xe máy). Có thể hiểu đơn giản là phần mềm ghi nhận bối cảnh chụp trong vài giây khi nhấn nút chụp, đối với những vật thể chuyển động, Galaxy S22 sẽ tự tính toán và cho ra bức ảnh mà chủ thể đó ở dạng “tĩnh nhất” chứ không bị nhòe hoặc mất nét.

  Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?

  Bạn đọc có thể dễ dàng nhận ra ở hình ảnh chụp các lá cờ bay. Trong thực tế, lá cờ khi có gió đã luôn chuyển động phấp phới nhưng bức ảnh chụp ra thì bắt nét rất chính xác chứ không hề bị nhòe.

  Trong khi đó, với iPhone 13 Pro Max, tuy khả năng chụp đêm cũng khó có thể chê trách được nhưng ít nhiều lép vế hơn một chút so với S22 Ultra.

  Đến với ống kính góc siêu rộng, kết quả cho ra từ hai máy cũng gần như tương đồng với ống kính góc tiêu chuẩn.

  Chuyển sang ống kính zoom 3X, cả hai tiếp tục thể hiện xuất sắc và vượt trội hơn hầu hết các smartphone có mặt trên thị trường bởi ngoài phần mềm ra, còn có sự trợ giúp đặc lực từ cơ chế chống rung quang học OIS.

  Tuy nhiên, iPhone 13 Pro Max ở những khung hình quá tối lại xuất hiện nhiều noise hơn Galaxy S22 Ultra. Trong khi đó, sản phẩm đến từ Samsung lại có khuynh hướng chỗ nào tối quá sẽ dùng thuật toán làm mịn luôn khu vực đó, hạn chế noise đến mức tối đa. Tất nhiên sẽ có luồng ý kiến cho rằng làm như vậy sẽ mất chi tiết nhưng theo TechTimes đánh giá, ở những nơi đã quá tối rồi thì việc thể hiện rõ quá cũng không có quá nhiều tác dụng và ngược lại còn làm cho bức hình “gai mắt” hơn.

  Cuối cùng là chụp đêm ở chế độ zoom 10X, một chiến thắng quá dễ dàng và hoàn toàn thuyết phục dành cho Galaxy S22 Ultra bởi iPhone 13 Pro Max không có ống kính zoom chuyên dụng mà chỉ dừng lại ở nội suy.

  So sánh với thế hệ tiền nhiệm, chụp đêm với ống kính 10X trên S22 Ultra có sự cải tiến rõ rệt. Hình ảnh cho ra ít rung hơn, noise tuy vẫn có nhưng tổng thể vẫn xài ổn cho nhu cầu chia sẻ trên mạng xã hội.

  Quay video thiếu sáng

  TechTimes đã dùng thiết lập 4K 60fps trên cả hai máy và thử đi bộ một vòng bến Bạch Đằng. Điểm chung của hai máy là khả năng chống rung cực kỳ tốt và bên cạnh đó là việc tái tạo màu sắc ở những mảng sáng tối xen kẽ nhau cũng tuyệt vời.

  Quay đêm bằng Samsung Galaxy S22 Ultra
  Quay đêm bằng Apple iPhone 13 Pro Max

  “Soi” kỹ hơn thì lại một lần nữa Samsung Galaxy S22 Ultra nhỉnh hơn ở việc khử noise và mức độ chống rung tốt hơn khi di chuyển. Trong khi đó, iPhone 13 Pro Max lại vượt trội hơn ở việc giữ vững khung hình trong toàn thời gian quay, không xuất hiện việc giảm số khung hình.

  Kết luận

  Chụp và quay đêm là nhu cầu thiết yếu của người dùng hiện nay và luôn được các hãng điện thoại cải tiến theo từng năm. Với Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max, TechTimes có thể khẳng định người dùng sẽ có một thiết bị tốt nhất ở thời điểm hiện tại để phục vụ cho nhu cầu nói trên.

  Đại chiến 'chụp đêm' giữa Samsung Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max: Đâu sẽ là 'chân ái' cho dân nhiếp ảnh?

  Nếu như iPhone ghi điểm ở sự đơn giản và tự động hoàn toàn thì Galaxy S22 Ultra lại vượt trội hơn ở sự đa dạng về chế độ quay chụp và chất lượng cho ra cũng vượt trội hơn so với đối thủ đến từ nhà Apple.

  ⭐ Đánh giá bài viết

  2913 độc giả đã đánh giá

  👍 Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

  ✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

  DMCA.com Protection Status