Tham gia trao đổi tại sự kiện “Ngày Công nghệ Tuổi Trẻ”, các diễn giả và khách mời đều cho rằng, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh và truyền thông sẽ trợ giúp cho công nghệ được lan toả hơn.

  Tại “Ngày Công nghệ Tuổi Trẻ”, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM cho biết, TP.HCM được xác định là đầu tàu về kinh tế, khoa học và công nghệ của cả nước. Trong 9 nhóm ngành ưu tiên đầu tư phát triển của thành phố, khoa học công nghệ được xem là lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Để thúc đẩy và khuyến khích khoa học công nghệ phát triển, vai trò của truyền thông công nghệ rất quan trọng.

  Tiếp tục chứng minh về vai trò của công nghệ ở thời đại mới, ông Châu Nguyễn Nhật Thanh – Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty Cổ phần VNG cho rằng, IoT (Internet of Things) là điểm mấy chốt cho đô thị thông minh. Với những ví dụ đơn giản mà các thiết bị trong thế giới IoT làm được từ thực tiễn cuộc sống, ông Thanh khẳng định, đô thị thông minh (cụ thể là tại TP.HCM) cần có 11 lĩnh vực cần thay đổi, trong đó có bốn nhóm chính quan trọng gồm: giao thông, môi trường, y tế và cả hệ thống chống ngập.

  Ông Châu Nguyễn Nhật Thanh – phó giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần VNG.
  Ông Châu Nguyễn Nhật Thanh – phó giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần VNG.

  Để làm rõ về giải pháp đô thị thông minh, ông Brendan Walker, Chuyên gia Giải pháp khách sạn toàn cầu của hãng Schneider Electric đã chia sẻ về kiến trúc IoT trong các toà nhà thông minh, đóng một phần quan trọng trong một đô thị thông minh. Ông cho biết, theo thống kê hiện nay có đến 82% toà nhà chưa thật sự sử dụng hiệu quả năng lượng và năng suất làm việc. Với các giải pháp từ an toàn điện, giảm thiểu tối đa các nguy cơ từ điện trong sử dụng, đến sử dụng điện năng tự nhiên, năng lượng tái tạo hiệu quả sẽ tiết kiệm cho các nhà đầu tư rất nhiều chi phí, thúc đẩy năng suất.

  Bên cạnh đó, hiện nay các tòa nhà thường rất phức tạp và tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Các hệ thống trong tòa nhà thường vận hành độc lập, không có kết nối lẫn nhau. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc vận hành cũng như tiết kiệm năng lượng.

  Tiếp nối câu chuyện đô thị thông minh từ các diễn giả, Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc truyền thông và đối ngoại Samsung Vina chia sẻ một góc nhìn thu gọn vào trong khuôn khổ một gia đình thông minh, nơi cuộc sống được nâng tầm chất lượng với các thiết bị thông minh kết nối với nhau.

  Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc truyền thông và đối ngoại Samsung Vina
  Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc truyền thông và đối ngoại Samsung Vina

  Bên cạnh đó, ông Thông cũng chia sẻ về khái niệm “Intelligence of Things” (được biết đến như IoT phiên bản 2.0) mà Samsung đề xuất. Trong đó, các thiết bị kết nối với nhau như IoT và đặc biệt hơn cùng nói chuyện với nhau qua giọng nói, một tầm cao hơn của sự tương tác của những thiết bị được tích hợp trí tuệ nhân tạo A.I.

  Phần trao đổi về vai trò của truyền thông công nghệ trong Cách mạng Công nghệ 4.0, với sự tham gia của Tiến sĩ Lê Mạnh Hà (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Ông Châu Nguyễn Nhật Thanh (Phó giám đốc Kỹ thuật Công ty CP VNG), Nhà báo Xuân Toàn (Báo Tuổi Trẻ), Phó giáo sư Vũ Hải Quân (Phó GĐ ĐHQG TP.HCM) cũng nhận được sự quan tâm của khách tham dự. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra liên quan đến mặt trái của công nghệ, đô thị thông minh…

  Trong khuôn khổ của Ngày Công nghệ Tuổi Trẻ, báo Tuổi Trẻ đã ra mắt chuyên trang Công nghệ Tuổi Trẻ – Nhịp Sống Số. Với mục tiêu đưa những thông tin công nghệ đến gần hơn với bạn đọc, những nội dung thực tiễn và xu hướng mới nhất, Báo Tuổi Trẻ ra mắt chuyên trang Công Nghệ Tuổi Trẻ, bạn có thể cập nhật các thông tin, xu hướng công nghệ mới tại đây.
  Nhà báo Võ Hùng Thuật, Phó Tổng thư ký toà soạn Báo Tuổi Trẻ giới thiệu chuyên trang congnghe.tuoitre.vn.
  Nhà báo Võ Hùng Thuật, Phó Tổng thư ký toà soạn Báo Tuổi Trẻ giới thiệu chuyên trang congnghe.tuoitre.vn.
  Chia sẻ.