Apple sử dụng tính năng App Tracking Transparency – ATT có trong iOS 14.5, giúp người dùng iPhone có thể từ chối các theo dõi của ứng dụng bên thứ 3 điển hình là TikTok.

  Tính năng ATT (App Tracking Transparency) – tạm dịch Tính minh bạch khi theo dõi ứng dụng, cho phép người dùng iPhone tự quyết định có muốn bị theo dõi bởi các ứng dụng và trang web thuộc bên thứ ba, với mục đích nhận quảng cáo trực tuyến không. Quan trọng hơn hết, tính năng ATT cho phép người dùng chọn chế độ không bị theo dõi, đây là tùy chọn của đa số người dùng iOS lựa chọn.

  Tính năng ATT giúp Apple ngăn chặn TikTok theo dõi người dùng iPhone
  Tính năng ATT giúp Apple ngăn chặn TikTok theo dõi người dùng iPhone

  CEO Facebook Mark Zuckerberg không hài lòng khi Apple cho phép người dùng thoát khỏi việc bị theo dõi, nhưng điều này cũng không có gì ngạc nhiên, khi gã khổng lồ mạng xã hội đã thu được trên 800 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái, và 96% người dùng iOS quyết định chọn chế độ theo dõi trong thời gian đầu.

  Công ty khác bị ATT kiểm soát là TikTok và ứng dụng này đã cố gắng tìm giải pháp để vượt qua ATT tạm gọi là ‘thiết bị lấy dấu vân tay’. Sau đó, có thể thu thập dữ liệu của người dùng thông qua sử dụng một thuật toán và toàn bộ giải pháp đó gọi tắt là CAID.

  Financial Times cho biết, Apple có một số lựa chọn nhất định: họ có thể chọn một cái nhìn khác và cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng CAID để lấy dữ liệu cá nhân hoặc có thể ngăn chặn những ứng dụng như TikTok khỏi Apple Store, miễn là giải pháp tiếp tục được sử dụng. Sau đó, những gì mà Apple quyết định làm là từ chối các bản cập nhật TikTok có chứa CAID.

  Trong khi TikTok cố gắng sử dụng cửa sau để thoát khỏi ATT của Apple, gã khổng lồ công nghệ có thể đã đóng cửa đó. Công ty vẫn nghiêm túc thúc đẩy quyền riêng tư trên iPhone và thiết bị khác của mình.

  Theo Phone Arena

  Chia sẻ.