Apple đã mạnh dạn tuyên bố rằng con chip M1 trên những máy tính Mac là bộ vi xử lý mạnh nhất thế giới và có vẻ như công ty phân tích độc lập AnandTech cũng đồng tình về điều này.

  Đầu tiên là về mặt hiệu năng, ở mức TDP là 10W, chip M1 trên Macbook Air mới cho hiệu suất cao hơn gấp 2,5 lần khi so sánh với phiên bản chạy chip Intel.

  Apple M1 là chip xử lý "mạnh nhất thế giới"?

  Được biết, M1 cũng được Apple thiết kế trên tiến trình 5nm tương tự như A14 đang cóị trên iPhone 12. Với kiến trúc hiện đại cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện năng đặc trưng của cấu trúc ARM, M1 hứa hẹn sẽ là một mẫu chip trong mơ dành cho bất kỳ mẫu laptop nào.

  Apple M1 là chip xử lý "mạnh nhất thế giới"?

  Hiện tại, các sản phẩm chạy chip Apple Silicon vẫn chưa thực sự được bán ra, nên các phân tích đều được thực hiện trên chip A14, vốn dĩ là một bộ vi xử lý dành cho thiết bị di động.

  Tuy nhiên, không vì thế mà A14 lại chịu đầu hàng trước những đối thủ chạy cấu trúc X86 từ cả Intel và AMD. Trong một số trường hợp nhất định, A14 còn cho thấy một Apple với trình độ và khả năng tối ưu chip đáng kinh ngạc.

  Có thể kết luận rằng, không cần đến M1, Apple cũng đã và đang vượt xa Intel về thiết kế và phát triển một bộ vi xử lý chất lượng. Chưa dừng lại ở đó, việc viết ra một phần mềm tối ưu tốt cho phần cứng vốn đã cực kỳ mạnh mẽ là điều Apple đã làm được hàng chục năm nay.

  Với tất cả những dữ liệu và bài test mà AnandTech đã thực hiện, chip Apple A14 đã gần như đánh bại toàn bộ các đối thủ đến từ Intel và chỉ để thua chip Zen3 mới nhất của AMD.

  Tạm kết

  Còn quá sớm để kết luận bộ SoC Apple M1 sẽ trở thành thế lực đầu bảng thế giới vi xử lý hiện tại. Tuy nhiên, nếu xét trên các khía cạnh: mức độ tiêu thụ điện, card đồ họa tích hợp thì mẫu chip mới của Apple tỏ ra vượt trội hơn các đối thủ trong cùng phân khúc.

  Vì vậy, việc Apple tuyên bố M1 là bộ vi xử lý dành cho laptop mạnh mẽ nhất thế giới trong đêm 11/11 vừa qua hoàn toàn không phải là không có cơ sở.

  Theo: 9to5mac

  Chia sẻ.