Ngày 28/2 tới đây, Apple sẽ di chuyển máy chủ iCloud dành cho người dùng Trung Quốc về phía nam Quý Châu.

  Theo 9to5mac, trung tâm dữ liệu của Apple sẽ được điều hành bởi công ty “Đám mây Quý Châu”. Trong một email gửi người dùng, Apple viết: “Năm ngoái, chúng tôi thông báo GCBD sẽ trở thành nhà điều hành máy chủ iCloud tại Trung Quốc và điều này sắp thành hiện thực.”

  Chúng tôi cam kết không ngừng nâng cao trải nghiệm người dùng và sự hợp tác của chúng tôi vì mục đích đó. Đây cũng là hành động để tuân thủ pháp luật Trung Quốc. Các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất vẫn được áp dụng và Apple cam kết sẽ bảo vệ dữ liệu người dùng an toàn nhất, không có backdoor nào được tạo ra”.

  Apple đồng ý đặt máy chủ iCloud ở Trung Quốc.
  Apple đồng ý đặt máy chủ iCloud ở Trung Quốc.

  Động thái này của Apple được cho là để phù hợp với “Luật an ninh mạng” của Trung Quốc với điều 37 quy định rằng  “các nhà kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng thông tin chính” khi thu thập dữ liệu và thông tin cá nhân từ Trung Quốc thì máy chủ phải được đặt ở Trung Quốc. Các công ty nước ngoài phải thông qua kiểm duyệt an ninh quốc gia của Trung Quốc.

  Và sau khi luật này ra đời được 1 tháng, Apple đã ký thỏa thuận với chính quyền Quý Châu để xây dựng trung tâm dữ liệu tại đây. Trước lo ngại về bảo mật riêng tư của người dùng khi chính phủ Trung Quốc có nguy cơ can thiệp vào dữ liệu lưu trữ trên máy chủ iCloud, Apple cam kết: “Apple có cơ chế đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu mạnh mẽ, và sẽ không cho phép có cửa sau trong bất kỳ hệ thống nào của Apple”.

  Ngoài Apple, công ty Amazon và Microsoft cũng đặt máy chủ tại Trung Quốc để hoạt động kinh doanh được hiệu quả hơn. Riêng Google không chấp nhận các yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc nên đã rút ra khỏi thị trường này. Trung Quốc là thị trường lớn đem lại doanh thu đáng kể cho Apple, vì thế, việc thỏa hiệp này của Apple cho thấy trong tương lai Apple còn có thể thỏa hiệp nhiều hơn nữa để được hoạt động tại đây.

  Theo Người Đưa Tin

  Chia sẻ.