Apple bị phạt ở Brazil vì quyết định loại bỏ tai nghe và adapter sạc ra khỏi hộp iPhone tiêu chuẩn vì lý tưởng “bảo vệ môi trường” của mình.

  Mới đây, cơ quan Quản lý Bảo vệ người tiêu dùng Brazil Procon-SP đã phạt Apple vì bán iPhone 12 ở Brazil mà không có bộ sạc, vài tháng sau khi tổ chức này buộc Apple phải bán thiết bị của mình kèm phụ kiện tại thành phố São Paulo.

  Apple bị phạt 1,9 triệu USD tại Brazil vì "bảo vệ môi trường"

  Vào tháng 12/2020, Procon-SP đã yêu cầu Apple giải thích về lý do cắt giảm phụ kiện khỏi hộp của iPhone 12 và  phải cung cấp cho người dùng Brazil đầy đủ các phụ kiện trong hộp nếu không đưa ra lời giải thích hợp lý. Hôm 19/03, cơ quan quản lý tiếp tục “tấn công” Apple thông qua việc phạt công ty vì không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng.

  Theo đó, Apple bị cáo buộc gian dối trong quảng bá và bán các thiết bị lỗi, tổng tiền phạt được Procon-SP ấn định là khoảng 1,9 triệu USD. Apple cũng bị lên án bởi các hành vi không thực hiện đúng các thỏa thuận với người tiêu dùng và không bảo hành các sản phẩm như hãng đã cam kết.

  Giám đốc điều hành Fernando Capez của Procon-SP cho biết: “Apple cần hiểu rằng Brazil có tồn tại những luật và chế tài vững chắc để bảo vệ người tiêu dùng trong nước. Họ và các nhà sản xuất khác cần hiểu và thực hiện nghiêm túc các luật này nếu muốn được bán sản phẩm tại đất nước chúng tôi”.

  Apple vẫn kiên định với lý tưởng bảo vệ môi trường

  Quay lại hồi tháng 2, Apple đã giải thích đến các cơ quan quản lý của rất nhiều quốc gia rằng, việc cắt giảm củ sạc và các phụ kiện khỏi hộp iPhone 12 là động thái nhằm bảo vệ môi trường, tránh gia tăng phát thải khí cacbon – đioxit ra môi trường và việc tồn tại quá nhiều củ sạc không được sử dụng tới là nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Nhưng đây được cho là lời giải thích không thỏa đáng và bị nhiều quốc gia bác bỏ.

  Chia sẻ.