Apple gần đây đã ra mắt dòng sản phẩm mới iPhone 12, được trang bị chip A14 Bionic “cây nhà lá vườn”. Đây là một trong những dòng chip di động đầu tiên trong ngành công nghiệp được sản xuất trên quy trình 5 nm.

  Theo báo cáo mới từ TrendForce, bộ vi xử lý di động thế hệ tiếp theo của Apple, dự kiến ​​được đặt tên là A15 Bionic, sẽ được sản xuất trên quy trình 5 nm+ của TSMC, được công ty gọi là N5P.

  TSMC nói rằng quy trình N5P là phiên bản nâng cao hiệu suất của quy trình 5 nm hiện tại, được công ty Đài Loan tuyên bố là sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

  Báo cáo trên của TrendForce phù hợp với báo cáo hồi cuối tháng 10 từ China Times, chip Apple A15 Bionic N5P sẽ được sản xuất hàng loạt vào quý 3/2021.

  Apple A16 dự kiến được sản xuất trên quy trình 4 nm của TSMC

  Các báo cáo về chip di động mới của Apple chưa dừng lại ở đó. Dự kiến, thế hệ chip kế nhiệm A15 là Apple A16, rất có thể ra mắt vào năm 2022, được sản xuất trên quy trình 4 nm của TSMC (công ty hiện đang phát triển tiến trình này), mang đến nhiều cải tiến về hiệu suất và tiết kiệm điện năng.

  Có vẻ như Apple muốn tiên phong trong những đổi mới và thúc đẩy ranh giới về hiệu suất cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả – điều này không chỉ giới hạn ở chip điện thoại thông minh. Do TSMC cũng đứng ra sản xuất chip M1 mới ra mắt của Apple, nên tiến bộ trong quá trình này sẽ mở rộng sang các chip Apple Silicon trong tương lai.

  Ngoài quy trình 5 nm, các nhà sản xuất như TSMC và Samsung Electronics cũng đã bắt đầu khởi chạy quy trình 3 nm và 2 nm, dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất đại trà vào năm 2025.

  Chia sẻ.