Kinh nghiệm

6 cách bảo vệ tài khoản Spotify của bạn

TechTimes

Spotify là dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số từ các hãng thu âm như Sony, EMI, Warner Music Group và Universal. Nếu bạn là người dùng mới hoặc đang tìm hiểu cách bảo mật, hãy tham khảo 6 cách dưới đây để giữ an toàn cho tài khoản Spotify của bạn.

Đầu tiên, để thực hiện những thay đổi này, bạn cần mở trang tài khoản Spotify của mình trên trình duyệt web, vì bạn không thể tinh chỉnh các tùy chọn bảo mật này bằng ứng dụng Spotify trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

Đi tới trang tài khoản Spotify tại đây hoặc nhấp vào Tài khoản (Account) từ menu hồ sơ ở trên cùng bên phải của ứng dụng dành cho máy tính để bàn để mở.

Menu hồ sơ Spotify

1. Đặt mật khẩu mạnh

Bước cơ bản nhất mà bạn cần thực hiện để bảo vệ bất kỳ tài khoản nào là sử dụng mật khẩu phức tạp và không dùng chung một mật khẩu cho các tài khoản khác nhau.

Theo đó, một mật khẩu dài có chứa hỗn hợp các loại ký tự sẽ khó bẻ khóa hơn nhiều và không dễ đoán. Ngoài ra, việc sử dụng một mật khẩu duy nhất cho các tài khoản khác nhau là một ý tưởng tệ hại. Bởi nếu kẻ xấu biết được mật khẩu đó, họ gần như nắm trong tay chìa khóa vạn năng cho những tài khoản khác dùng chung mật khẩu.

2. Kích hoạt 2FA nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook

Nếu đã đăng ký Spotify bằng tài khoản Facebook, bạn không thể thay đổi mật khẩu Spotify của mình (ngoài việc gán mật khẩu thiết bị cho tài khoản của bạn). Tuy nhiên, mọi cài đặt xác thực hai yếu tố (2FA) mà bạn sử dụng trên Facebook cũng sẽ bảo vệ tài khoản Spotify của bạn, bằng cách mở rộng.

Kích hoạt Facebook 2FA

Nếu bạn chưa thiết lập bảo mật xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook thì hãy nhanh chóng thực hiện ngay, bằng cách vào Cài đặt tài khoản > Bảo mật và đăng nhập > Sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Sau khi kích hoạt phương thức Facebook 2FA sẽ gián tiếp bảo vệ tài khoản Spotify của bạn, vì cơ bản khi bạn hoặc ai đó dùng tài khoản Facebook của bạn để đăng nhập vào Spotify trên bất kỳ thiết bị mới nào, thì bảo mật 2FA sẽ cảnh báo cho bạn biết ngay.

3. Thu hồi quyền truy cập không cần thiết của bên thứ ba

Bởi vì Spotify rất phổ biến, nên sẽ liên kết với nhiều nền tảng và dịch vụ khác nhau, bao gồm PlayStation (cho phép bạn nghe nhạc trong khi chơi game), Shazam (cho phép bạn lưu các bài hát được gắn thẻ vào danh sách phát) và hơn thế nữa. Để sử dụng Spotify với các ứng dụng này, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản của mình và ủy quyền.

Nếu muốn thu lại quyền của một số ứng dụng bên thứ ba đang sử dụng tài khoản Spotify của bạn, hãy nhấp vào mục Ứng dụng (Apps) ở bên trái trang tài khoản Spotify của bạn. Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đã liên kết theo thời gian, cùng với một bản tóm tắt ngắn gọn về chúng. Nhấp vào Xóa quyền truy cập (Remove access) đối với bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không muốn liên kết với tài khoản Spotify của mình nữa.

Bảo mật tài khoản Spotify: Thu hồi quyền truy cập không cần thiết của bên thứ ba

Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra điều này để đảm bảo chỉ những ứng dụng đáng tin cậy mới có thể sử dụng tài khoản Spotify của bạn. Không ủy quyền cho bất kỳ ứng dụng mới nào trừ khi bạn biết chúng hợp pháp.

4. Không đăng nhập trên thiết bị công cộng

Nếu bạn từng đăng nhập Spotify trên một thiết bị công cộng, chẳng hạn như máy tính ở khách sạn hoặc các thiết bị di động ở trung tâm mua sắm, cửa hàng bán lẻ,… hãy đảm bảo bạn đăng xuất khi sử dụng xong. Giống như bất kỳ tài khoản nào, chắc chắn bạn sẽ không muốn những người ngẫu nhiên theo dõi bạn và rình mò sau khi bạn bỏ đi?

Trong ứng dụng Spotify dành cho máy tính để bàn, nhấp vào hồ sơ của bạn ở trên cùng bên phải và chọn Log Out để đăng xuất. Còn trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn sẽ tìm thấy nút Log Out ở cuối Trang chủ (Home) > Cài đặt (Settings).

Đăng xuất tài khoản Spotify

Đặt trường hợp bạn sử dụng Spotify trên máy tính của mình tại cơ quan hoặc một nơi khác có nhiều người, hãy khóa máy tính của bạn trước khi rời khỏi để ngăn chặn các truy cập trái phép.

5. Đăng xuất khỏi tất cả các phiên khi cần thiết

Nếu nghi ngờ ai đó đang sử dụng trái phép tài khoản Spotify của bạn hoặc bạn bị mất thiết bị đã đăng nhập bằng tài khoản Spotify của mình, Spotify có một giải pháp cho trường hợp này.

Trên trang tài khoản của bạn, nhấp vào tab Tổng quan về tài khoản (Account overview) ở bên trái và cuộn xuống chọn phần Đăng xuất ở mọi nơi (Signout everywhere).

Bằng cách sử dụng tính năng Signout everywhere, bạn có thể đăng xuất ở bất kỳ đâu mà bạn hiện đang đăng nhập vào Spotify. Điều này hữu ích nếu bạn không thể nhớ mọi nơi mình đã đăng nhập và muốn tất cả các thiết bị phải đăng nhập lại. Tuy nhiên, đảm bảo rằng bạn không quên mật khẩu của mình trước khi thực hiện bước này!

Bảo mật tài khoản Spotify: Đăng xuất khỏi tất cả các phiên khi cần thiết

Spotify lưu ý rằng, thao tác Signout everywhere sẽ không đăng xuất bạn khỏi “thiết bị đối tác” như PlayStation. Bạn sẽ cần đăng xuất theo cách thủ công trên các thiết bị như vậy. Signout everywhere sẽ đăng xuất tài khoản Spotify của bạn khỏi các ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn.

6. Cập nhật ứng dụng Spotify

Mặc dù Spotify thường không phải là mục tiêu chính của các cuộc tấn công quy mô lớn như các ứng dụng nhạy cảm khác, nhưng bạn vẫn nên cài đặt các bản cập nhật mới kịp thời để tránh rủi ro không ngờ đến.

Khi ứng dụng Spotify dành cho máy tính để bàn có bản cập nhật mới, bạn sẽ thấy một chấm màu xanh lam trên menu ở trên cùng bên phải. Nhấp vào, sau đó chọn Update available để khởi động lại ứng dụng và cài đặt bản cập nhật mới. Ngay cả khi bạn không thực hiện công đoạn này, bản cập nhật sẽ tự cài đặt vào lần tiếp theo khi bạn khởi động lại Spotify.

Nếu bạn muốn kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công, hãy đi tới mục Trợ giúp (Help) > Giới thiệu về Spotify (About Spotify) trên Windows hoặc Spotify > Giới thiệu về Spotify (About Spotify) trên macOS. Thao tác này sẽ hiển thị trang thông tin về Spotify, có thể bao gồm một dòng đề cập đến một phiên bản mới có sẵn để cài đặt.

Cập nhật ứng dụng Spotify

Để cập nhật Spotify trên thiết bị di động của bạn, chỉ cần truy cập Apple App Store hoặc Google Play Store và cài đặt các bản cập nhật giống như cách bạn thường làm với bất kỳ ứng dụng di động khác. Trên hầu hết smartphone và máy tính bảng ngày nay, mặc định quá trình cập nhật sẽ diễn ra tự động, trừ khi bạn tắt tính năng tự cập nhật khi có phiên bản mới mà thôi.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!