Waterford Technologies đã tổng hợp một số sự kiện và cập nhật về xu hướng của ngành điện toán đám mây từ những nghiên cứu nổi bật cuối năm 2016 nhằm giúp chúng ta có một cái nhìn rõ nét hơn về công nghệ này.

  1. Bảo mật không còn là mối e ngại hàng đầu

  Một khảo sát của RightScale cho thấy 32% các công ty hiện nay coi việc thiếu kiến thức và nguồn lực là vấn đề lớn nhất vì nhu cầu về kỹ năng và chuyên môn Cloud đã tăng lên.

  1. 30% doanh thu của Microsoft đến từ Cloud

  Chỉ tính riêng quý 3 năm 2016, Amazon Web Services đã thu về 3,2 tỉ USD – tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi Microsoft đi sau AWS, các sản phẩm điện toán đám mây dự kiến sẽ chiếm 30% doanh thu vào năm 2018.

  1. Chi tiêu cho các dịch vụ đám mây vượt qua các cơ sở hạ tầng điện toán đám mây

  Thị trường Cloud đã đạt được mức 148 tỷ đô la vào năm 2016 và tăng 25% mỗi năm. Chi tiêu cho dịch vụ đám mây cũng vượt qua tổng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm của Cloud.

  1. Bộ tứ tiếp tục thống lĩnh thị phần

  Theo John Dinsdale, Giám đốc Nghiên cứu và Trưởng bộ phận Phân tích của hãng nghiên cứu Synergy, thị trường điện toán đám mây lớn và đang phát triển nhanh đến nỗi các công ty có thể tăng trưởng 10-30% mỗi năm.

  1. Chi tiêu toàn cầu tăng trưởng 19,4%

  Chi tiêu toàn cầu hàng năm cho các dịch vụ đám mây công cộng được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm 19,4% lên tới 141 tỷ đô la vào năm 2019. Tốc độ tăng trưởng này được dự báo là lớn gấp sáu lần so với mức tăng tổng chi tiêu công nghệ thông tin trong cùng thời kỳ.

  1. Amazon tiếp tục dẫn đầu thị trường

  Với 31% thị phần – cao gấp 3 lần so với Microsoft là đối thủ cạnh tranh gần nhất với mức 9%, Amazon dường như đang tự đấu với chính họ trong cuộc đua cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu.

  1. Tiếp tục tăng đầu tư vào công nghệ đám mây

  41% doanh nghiệp đang có kế hoạch tăng đầu tư vào công nghệ đám mây trong đó 51% là các công ty lớn và trung bình và 35% các doanh nghiệp nhỏ hơn.

  1. Lưu trữ tập tin là cách sử dụng điện toán đám mây phổ biến nhất

  Một nghiên cứu của Clutch cho thấy trong số các doanh nghiệp nghiên cứu, 70% sử dụng dịch vụ Cloud để lưu trữ tệp, 62% để sao lưu và phục hồi và chỉ 51% cho triển khai ứng dụng.

  1. Thiếu chiến lược tiếp tục là vấn đề

  Softchoice cho thấy 52% các công ty thiếu một chiến lược Cloud chính thức và tìm kiếm các kỹ năng và chuyên môn cần thiết được coi là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất.

  1. Triển khai đám mây trở nên mặc định vào năm 2020

  Gartner đã dự đoán việc ứng dụng điện toán đám mây sẽ tăng đáng kể trong 4 năm tới với việc triển khai phần mềm qua Cloud dần dần trở nên mặc định. Người ta dự đoán rằng vào năm 2020, chính sách không đám mây của công ty sẽ trở nên hiếm hoi như chính sách không có internet hiện nay.

  Nguồn: Waterford Technologies

  Chia sẻ.