Phiên bản hệ điều hành Windows 10 S được thiết kế đơn giản, tối ưu cho môi trường giáo dục sẽ được phát hành vào mùa hè này với mức giá khoảng 4,3 triệu đồng.

Windows 10 S bị giới hạn về nguồn tải và cài đặt ứng dụng. Cụ thể, phiên bản hệ điều hành này chỉ hỗ trợ các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) từ kho ứng dụng Windows Store mà thôi.

Điều này cũng hoàn toàn hợp lý vì Microsoft cũng hướng hệ điều hành này đến môi trường giáo dục, việc giới hạn nguồn cài đặt sẽ giúp cho thiết bị được an toàn hơn. Theo Microsoft, các ứng dụng cung cấp trên Windows Store đều được kiểm duyệt với một quy trình cực kỳ khắt khe để đảm bảo tính bảo mật.

 

Windows 10 S còn được tích hợp sẵn nhiều công cụ để giúp các giáo viên quản lý những chiếc máy tính được trang bị cho học sinh, chẳng hạn như tính năng cài trước phần mềm dễ dàng chỉ với một chiếc USB. Và để tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, Windows 10 S cũng được tích hợp công cụ làm việc nhóm Microsoft Teams.

Đặc biệt, người dùng có thể chuyển đổi Windows 10 S thành Windows 10 Pro để cài các ứng dụng nền tảng x86 truyền thống. Vấn đề nằm ở chỗ Windows 10 S mặc định sẽ giới hạn cài đặt ứng dụng ngoài Store, nếu không chuyển đổi sang Windows 10 Pro thì các ứng dụng x86 cũng có thể chạy được nhưng phải là các ứng dụng được đóng gói và phát hành trên Store (dạng ứng dụng được chuyển đổi qua dự án Project Centennial).

Windows 10 S sẽ được phát hành ngay trong mùa hè này và xét về khả năng cạnh tranh với Chromebook thì Microsoft cũng đã công cố: những chiếc máy tính chạy Windows 10 S sẽ có giá bán thấp nhất là từ $189 (khoảng 4,3 triệu đồng) – một mức giá khá cạnh tranh với Chromebook.

Microsoft cho biết sẽ tặng miễn phí 1 năm trò chơi Minecraft phiên bản Education EditionOffice 365 for Education cùng với Microsoft Teams cho mỗi máy tính chạy Windows 10 S bán ra. Ngoài ra, những trường học hiện đang dùng các bản Pro của Windows, chẳng hạn như Windows 10 Pro sẽ có thể chuyển đổi sang dùng Windows 10 S miễn phí trong trường hợp họ quan tâm đến vấn đề bảo mật hoặc các ứng dụng nằm ngoài Windows Store.

Chia sẻ.