Visa và Đại học Stanford vừa công bố một trong những nghiên cứu lớn nhất về giao thông toàn cầu, với sự tham gia khảo sát của hơn 19.000 người tham gia lưu thông tại 19 quốc gia.

  Visa và Đại học Stanford vừa công bố một trong những nghiên cứu toàn cầu lớn nhất về sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân, cũng như tầm quan trọng của thương mại kỹ thuật số trong việc thúc đẩy phát triển bền vững. 

  Trong bối cảnh dân số tăng nhanh và làn sóng di cư vào thành thị, nghiên cứu của Visa cung cấp những thông tin hữu ích về các xu hướng mới cũng như những thách thức về bài toán đỗ xe và phương tiện giao thông công cộng
  Trong bối cảnh dân số tăng nhanh và làn sóng di cư vào thành thị, nghiên cứu của Visa cung cấp những thông tin hữu ích về các xu hướng mới cũng như những thách thức về bài toán đỗ xe và phương tiện giao thông công cộng

  Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, tính đến năm 2050, sẽ có 68% dân số thế giới sống ở khu vực thành thị và số lượng các siêu đô thị với mật độ dân số trên 10 triệu người sẽ tăng từ 43 lên 51 đô thị.

  Yếu tố thuận tiện khi thanh toán là một vấn đề quan trọng được lưu tâm ở mọi nơi. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn đối với các thành phố ở châu Âu, điển hình là Marseille, nơi có tỉ lệ người được khảo sát thấp nhất (51%) nghĩ rằng yếu tố thuận tiện khi thanh toán là quan trọng đối với họ. Paris, Berlin và Hamburg cũng có số liệu thống kê tương tự. 

  Các thành phố châu Âu như London (20%) và St Petersburg (18%) có ít người nghĩ rằng nếu thanh toán thuận tiện hơn, họ sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Điều này một lần nữa phản ánh độ phát triển của hệ thống giao thông công cộng tại những thành phố này. Các thành phố trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thiết lập và vận hành thành công hệ thống giao thông hiện đại và có mật độ dân số tăng trưởng chậm, điển hình như Tokyo (28%) và Osaka (26%) ở Nhật Bản, hay Busan ở Hàn Quốc (26%) là những nơi có tỉ lệ thấp nhất về số lượng người được khảo sát cảm thấy việc di chuyển có tiến triển trong 5 năm vừa qua. Ba thành phố trên cũng có tỉ lệ thấp nhất về số người nghĩ rằng việc di chuyển của họ sẽ tiến triển trong tương lai. 

  Dựa trên kinh nghiệm hợp tác với các doanh nghiệp vận hành và quản lý giao thông vận tải, các công ty máy móc tự động cũng như công ty khởi nghiệp về công nghệ, Visa đã thực hiện nghiên cứu toàn cầu “The Future of Transportation: Mobility in the Age of the Megacity” (tạm dịch: “Tương lai của giao thông vận tải: Tính lưu động trong kỷ nguyên siêu đô thị”) nhằm tìm hiểu những khó khăn người tham gia giao thông phải đối mặt hằng ngày trong hiện tại và tương lai. Những kết quả nghiên cứu quan trọng đã được các chuyên gia Đại học Stanford tổng hợp và đúc kết với những quan điểm sẵn có và các sáng kiến đột phá để có cái nhìn sâu hơn về cách công nghệ giúp giải quyết những vấn đề của người tham gia giao thông. 

  Thanh toán vẫn là yếu tố cốt lõi khi di chuyển và sẽ trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều thành phố chuyển sang sử dụng giao thông công cộng, thanh toán kỹ thuật số và thanh toán không tiếp xúc để đỗ xe và để thuê xe đạp hay xe gắn máy. 

  Nghiên cứu của Visa thu thập phản hồi của 19.000 người tại 19 quốc gia xác định những thách thức mà các trung tâm đô thị đang phát triển phải đối mặt.

  5 khuyến nghị của Visa

  • Đầu tư vào sự kết nối: Chính phủ tại các thành phố cần đầu tư vào hệ thống cơ sở dữ liệu luôn sẵn sàng để truy cập vì đây sẽ là nền tảng cho các giải pháp công nghệ mà người dùng quan tâm. Hệ thống này hỗ trợ việc trao đổi dữ liệu trong thời gian thực tế, giúp người dùng nhận được thông báo về những thay đổi trong hành trình giao thông của họ, cũng như cung cấp thông tin, giúp các cơ quan quản lý thành phố thiết kế những dịch vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu không ngừng thay đổi của người dùng.
  • Thiết kế trải nghiệm thanh toán thuận tiện để hỗ trợ hành trình lưu thông. Chính quyền thành phố và các nhà quy hoạch đô thị cần hợp tác với các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp ô tô và công nghệ, cũng như các nhà cung cấp phương thức thanh toán như Visa. Khi hành trình di chuyển ngày càng trở nên liên quan đến nhiều phương tiện giao thông khác nhau (như vừa xe ô tô, đến tàu điện rồi xe đạp), chúng ta cần phải thiết kế một mô hình xuyên suốt và đơn giản, cải thiện trải nghiệm thanh toán của người tiêu dùng. Có thể đó là hình thức thanh toán không chạm, hoặc thanh toán qua ứng dụng, hay qua các nền tảng khác.
  • Tích hợp nhận diện cá nhân vào thanh toán. Khi các công ty và đô thị cùng tạo ra các phương thức thanh toán kỹ thuật số, họ cũng cần lưu ý để tích hợp phương thức nhận diện cá nhân vào thanh toán. Căn cước Kỹ thuật số (Digital ID) trong hệ sinh thái thanh toán đóng một vai trò rất quan trọng bởi khả năng đáp ứng sự thay đổi trong lưu thông, đảm bảo thanh toán và nhận diện cá nhân được dễ dàng và liền mạch.
  • Thiết kế hệ thống thương mại và giao thông cho tất cả mọi người trong cộng đồng. Khi thiết kế hệ sinh thái thương mại trong giao thông, tất cả mọi người tham gia lưu thông cần để tâm hỗ trợ tất cả mọi thành viên trong hệ sinh thái này đều có thể tiếp cận với giải pháp, kể cả người cao tuổi hay người không đủ khả năng tài chính.
  • Phát triển quan hệ đối tác chiến lược nắm bắt thị hiếu. Các thành phố nên hợp tác với các tập đoàn lớn để được hỗ trợ về mặt kiến thức và phác thảo kế hoạch. Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence) cùng Dữ liệu lớn (Big Data) sẽ rất hữu hiệu cho việc phân tích dữ liệu về tiêu thụ, sự thay đổi và những xu hướng mới để có thể kịp thời nắm bắt nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp cho các thành phố hiểu rõ thị hiếu của người dùng để phát triển kế hoạch đường dài.  
  Chia sẻ.