Đời sống sốTin tứcỨng dụng

Trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi cuộc sống người khiếm thị

Ứng dụng Seeing AI có thể mô tả rõ khung hình phía trước.

The Wall Street Journal đã khám phá một mảng thú vị trong đời sống bằng cách quan sát các nền tảng trí tuệ nhân tạo AI và các hình thức công nghệ hỗ trợ khác đã đi vào thực tế đời sống của những người khiếm thị như thế nào.

Ứng dụng Seeing AI của Microsoft là một ví dụ đặc biệt ấn tượng, nó có thể làm những việc như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng ghi chú từ ngân hàng, đọc chữ viết tay và nhiều thứ khác nữa. Công nghệ AI đến từ Apple cũng có những tính năng tương tự.

Công nghệ AI đang giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp cận với công nghệ hơn bao giờ hết.
Công nghệ AI đang giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp cận với công nghệ hơn bao giờ hết.

Nhiều người khiếm thị cần những công nghệ đặc biệt dành riêng cho họ, việc xây dựng khả năng tiếp cận các sản phẩm công nghệ thông dụng có thể trở thành nhu cầu lớn hơn, đặc biệt đối với những người ủng hộ như ông Mark Riccobono, Chủ tịch Hiệp hội người khiếm thị Quốc gia Hoa Kỳ (National Federation of Blind).

Ứng dụng Seeing AI có thể mô tả rõ khung hình phía trước.
Ứng dụng Seeing AI có thể mô tả rõ khung hình phía trước.

“Tôi có thể đi xuống cửa hàng Apple, trả cùng 1 mức giá, nhấn 3 lần vào nút trang chủ (Home) và tôi có VoiceOver. Nó được xây dựng cực kì tuyệt vời mà không cần phải tốn thêm bất kì xu nào cả”, ông Riccobono đề cập đến một tính năng điện thoại mô tả những gì đang diễn ra trên màn hình.

Ảnh: AIRA TECH CORP.
Ảnh: AIRA TECH CORP.

Người dùng khiếm thị cũng dựa vào Siri và các trợ lý ảo thông minh khác để thực hiện những việc như viết tin nhắn và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà.

Ông Weihenmayer ví dụ: Sử dụng Comcast của trợ lý ảo hỗ trợ giọng nói từ xa để tìm chương trình truyền hình, Apple Siri để gửi tin nhắn văn bản và Alexa của Amazon để mở những bản nhạc yêu thích.

Những chiếc xe không người lái có thể là một hình thức công nghệ khác, dự kiến sẽ làm thay đổi cuộc sống cho người khiếm thị và những người khuyết tật khác.

Giấc mơ hòa nhập cộng đồng gần hơn bao giờ hết đối với người khiếm thị và người khuyết tật.
Giấc mơ hòa nhập cộng đồng gần hơn bao giờ hết đối với người khiếm thị và người khuyết tật.

Trong một bài báo năm ngoái, Quỹ Gia Đình Ruderman, người ủng hộ việc đưa người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, tuyên bố xe tự lái “sẽ tạo cơ hội việc làm mới cho khoảng hai triệu người khuyết tật, và tiết kiệm 19 tỷ USD mỗi năm chi phí chăm sóc sức khỏe từ các dịch vụ chăm sóc y tế.”

Apple dường như đã thu hẹp việc đầu tư vào việc phát triển và sản xuất ô tô thông minh, nhưng vẫn đang tích cực tham gia vào việc phát triển công nghệ sử dụng trong các loại xe thông minh từ hãng khác.

Công ty có trụ sở ở Cupertino gần đây cũng đã đăng lên trang chủ của họ, quảng bá chương trình hỗ trợ sinh viên khiếm thị và khiếm thính có tên gọi Every Can Code.

Theo The Wall Street Journal

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!