Mạng xã hội đã và trở thành công cụ quảng cáo của doanh nghiệp và nguồn thu nhập dữ liệu khổng lồ của nhiều người dùng. Không chỉ vậy, theo Trend Micro thì mạng xã hội còn trở thành cổng đăng nhập của vô số ứng dụng hoặc thị trường việc làm của các nhà tuyển dụng.

  Truy cập mạng xã hội đã trở thành thói quen mỗi ngày của hàng tỷ người trên thế giới. Những gã khổng lồ của lĩnh vực này bao gồm Facebook, YouTube, Instagram. Giờ đây, những gì mà chúng ta có thể làm được trên mạng xã hội đã vượt xa mục đích ban đầu khi chúng được tạo ra là giao tiếp, chia sẻ đời sống hàng ngày và giải trí.

  Theo các nghiên cứu gần đây, trung bình mỗi người dành khoảng 116 phút trong ngày để sử dụng mạng xã hội. Bởi vì chúng là những nền tảng cơ bản, phổ biến, đem đến nhiều thông tin nhanh chóng với số lượng người dùng tăng ngày càng nhanh. Cách thức sử dụng  mạng xã hội rất đa dạng bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính cá nhân và các thiết bị thông minh khác.

  Mạng xã hội ngày càng phát triển nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách bảo mật thông tin cá nhân.
  Mạng xã hội ngày càng phát triển nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách bảo mật thông tin cá nhân.

  Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách tự bảo vệ an toàn cho tài khoản mạng xã hội của mình.

  Dưới đây, Trend Micro sẽ cung cấp một số phương pháp tốt nhất để quản lý thông tin trên các trang mạng xã hội dành cho người dùng và cả doanh nghiệp.

  Bảo vệ tài khoản mạng xã hội dành cho cá nhân người dùng

  Các nền tảng mạng xa hội khác nhau có tính năng bảo mật riêng mà bạn nên tận dụng. Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn cho tài khoản của bạn:

  • Vô hiệu hóa các tài khoản mạng xã hội mà bạn không sử dụng. Xóa vĩnh viễn các tài khoản mạng xã hội có nguy cơ bị tấn công mà bạn không biết. Tin tặc có thể lợi dụng chúng và truy cập các tài khoản khác được liên kết với nó, như email của bạn.
  • Kiểm tra xem ứng dụng nào được kết nối với mạng xã hội của bạn. Tài khoản Facebook hoặc Google của bạn có đang đăng nhập bất kỳ ứng dụng nào khác hay không? Đánh giá mức độ an toàn và cần thiết của đăng nhập này.
  • Thực hiện thay đổi mật khẩu tài khoản thường xuyên, sử dụng nhiều mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau cũng như sử dụng các ký tự đặc biệt để tăng cường độ mạnh của mật khẩu. Bật xác thực hai yếu tố 2FA để ngăn việc truy cấp trái phép vào các tài khoản của bạn.
  • Cập nhật ứng dụng trên thiết bị di động của bạn. Đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản cập nhật cũng như bản vá lỗi bảo mật mới nhất.
  • Sử dụng một email duy nhất cho các tài khoản mạng xã hội. Nếu có thể, hãy tạo một email mới hoàn toàn, chỉ dành riêng cho các tài khoản mạng xã hội để nếu bạn bị tin tặc tấn công, chúng sẽ không lấy được thông tin nào có giá trị.
  Sử dụng một email riêng để đăng nhập mạng xã hội để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân quan trọng.
  Sử dụng một email riêng để đăng nhập mạng xã hội để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân quan trọng.

  Bảo vệ tài khoản doanh nghiệp

  Mạng xã hội cũng được sử dụng như một công cụ kinh doanh của các doanh nghiệp hoặc thậm chí được dùng để quảng bá thương hiệu của họ. Vì vậy, đã có trường hợp tin tặc tấn công và lấy quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp, sử dụng nó để đăng quảng cáo của chúng, thu hút người theo dõi và thậm chí là lừa đảo khách hàng doanh nghiệp. Hình thức hacktivism này là một vấn nạn đang diễn ra, đặc biệt đối với các tài khoản Twitter.

  Nếu không thực hiện giải pháp bảo mật an toàn, trang mạng xã hội của doanh nghiệp rất nhanh sẽ trở thành công cụ kiếm tiền của tin tặc.
  Nếu không thực hiện giải pháp bảo mật an toàn, trang mạng xã hội của doanh nghiệp rất nhanh sẽ trở thành công cụ kiếm tiền của tin tặc.

  Dưới đây là một số mẹo Trend Micro khuyên dùng để giữ an toàn cho các tài khoản mạng xã hội của công ty bạn:

  • Theo dõi trang mạng xã hội thường xuyên, cụ thể theo dõi những điều đang diễn ra trên tất cả các nền tảng mạng xã hội của doanh nghiệp bạn.
  • Hạn chế quyền truy cập, chỉ cấp quyền cho những người cần thiết, càng ít người có quyền truy cập càng tốt. Điều này giúp dễ dàng kiểm soát ác bài đăng và tránh sự phá hoại có chủ ý nhằm vào trang.
  • Kiểm duyệt nội dung và kiểm tra kỹ tài khoản đăng bài trước khi đưa nội dung lên trang mạng xã hội của doanh nghiệp.
  • Kiểm tra các công cụ có quyền truy cập vào tài khoản của doanh nghiệp, điều chỉnh công cụ trợ giúp đăng bài vì chúng có thể bị tin tặc tấn công.
  • Nâng cao nhận thức, nhận biết các giải pháp bảo mật tốt nhất, một số nền tảng sẽ xóa mật khẩu hoặc triển khai tính năng bảo mật mới mà bạn cần cập nhật để triển khai chúng.
  • Giống như tài khoản người dùng, hãy tập thói quen thường xuyên đổi mật khẩu, thực hiện nghiêm túc việc cài đặt các bản vá lỗi và cập nhật hệ thống.

  Bảo vệ bạn khỏi tin tức giả mạo và thông tin sai lệch

  Một trong những vấn đề lớn nhất đối với nền tảng mạng xã hội đó là vai trò của chúng trong việc phân phối tin tức giả mạo. Một số nền tảng đã bắt đầu giải quyết vấn đề này và đang làm việc để tìm ra biện pháp tốt nhất nhằm ngăn chặn chúng, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nền tảng bỏ qua điều này. Tin tức giả mạo và thông tin sai lệch đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng các nền tảng mạng xã hội vẫn không để ý, bỏ mặc tin tặc lộng hành, tạo cơ hội cho những kẻ tấn công thao túng dư luận với tốc độ cực kì nhanh chóng và hiệu quả. Các chương trình trên Twitter đẩy những tin tức giả mạo trong các chiến dịch lớn, thu hút lượng tiếp cận người dùng nhanh gấp 6 lần tin tức chính thống, gây ảnh hưởng dư luận. Tin tức giả mạo trên Facebook được thiết kế dưới dạng bài viết like và share để lan truyền chúng đến mọi ngóc ngách trên nền tảng này. Tin tức được tạo ra rất dễ dàng nhưng khó xác minh sự thật.

  Tin tức giả mạo có tốc độ lan truyền nhanh gấp 6 lần tin tức chính thống.
  Tin tức giả mạo có tốc độ lan truyền nhanh gấp 6 lần tin tức chính thống.

  Bản thân các nền tảng này vẫn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tin tức giả mạo, người dùng ngẫu nhiên trở thành lớp phòng thủ đầu tiên, giúp xác minh độ chính xác của tin tức. Bạn phải tự bảo vệ mình trước việc trở thành nạn nhân của tin tức giả mạo, và cũng cần chung tay vào vấn đề ngăn chặn sự lan truyền của tin tức giả mạo.

  Ngăn chặn tin tức giả mạo cần sự chung tay giúp sức của người dùng mạng xã hội.
  Ngăn chặn tin tức giả mạo cần sự chung tay giúp sức của người dùng mạng xã hội.

  Để xác minh độ chính xác của 1 tin tức, Trend Micro khuyên dùng những cách sau:

  • Xác minh câu chuyện trên các phương tiện truyền thông có uy tín khác.
  • Kiểm tra nguồn của bài viết và xem xét cẩn thận đường dẫn liên kết, đảm bảo rằng chúng đến từ trang web hợp pháp.
  • Nghiên cứu tác giả bài viết, thời gian, địa điểm xuất bản bài viết.
  • Kiểm tra xem những người nhận xét dưới bài viết có phải người dùng hay chỉ là bot tự động.
  • Đọc tin tức từ một loạt các tiêu đề chuyên sâu hơn, từ các ấn phẩm được chia sẻ có nội dung tương tự từ các nguồn bên ngoài, đặc biệt các trang bạn thường xuyên đọc.

  Tất nhiên, sẽ luôn có nguy cơ mà bạn bị tin tặc tấn công, ngay cả khi thực hiện các giải pháp trên. Vì vậy, để bảo vệ an toàn cho các tài khoản mạng xã hội của bạn, cách tốt nhất là sử dụng phần mềm bảo mật tích hợp các giải pháp bảo vệ toàn diện và đa lớp, hỗ trợ ngăn chặn mối đe dọa khi bạn sử dụng mạng xã hội.

  Chia sẻ.