Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao thương mại qua 35 Trạm phát mạng 4G bằng khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới, cho dân làng ở các vùng xa xôi của Thung lũng Rift thuộc Kenya.

  Trạm phát mạng 4G bằng khinh khí cầu này được điều hành bởi Loon-  công ty con của Tập đoàn Alphabet và Telkom Kenya – công ty viễn thông lớn thứ 3 tại khu vực Đông Phi. Và Kenya là quốc gia đầu tiên có các trạm phát mạng 4G đầu tiên trên bầu trời.

  Trạm phát mạng 4G bằng kinh khí cầu đầu tiên thế giới

  “Công ty Loon đã bắt đầu triển khai trạm đầu tiên vào ngày 7/7 và sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều trạm phát khinh khí cầu khác trong vài tuần tới để có thể bao phủ mạng 4G khắp toàn bộ đất nước trong một khoảng thời gian rất ngắn”, Bộ trưởng Bộ Thông tin Joe Manyeru cho biết sau khi ra mắt dịch vụ này.

  Công nghệ này đã được sử dụng trước đây, nhưng không mang tính thương mại rộng rãi. Các nhà khai thác viễn thông Mỹ đã từng sử dụng khinh khí cầu để kết nối hơn 250.000 người ở Puerto Rico sau cơn bão năm 2017.

  Trạm phát mạng 4G bằng kinh khí cầu đầu tiên thế giới
  Bộ trưởng Nội các thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Kenya, ông Joe Manyeru sử dụng điện thoại di động truy cập Internet qua Trạm phát mạng 4G bằng khinh khí cầu để truyền phát cuộc gọi video trực tiếp của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta khi nói chuyện với dân làng. Ảnh: REUTERS / Jackson Njehia.

  Dự án nhằm mục đích cung cấp mạng internet thế hệ thứ tư (4G) giá cả phải chăng cho các cộng đồng nông thôn xa xôi hẻo lánh.

  “Chúng tôi đang xây dựng một cách mới để phủ sóng mạng di động trên toàn thế giới. Nó như một tòa tháp di động trên bầu trời”, ông Alastair Westgarth, giám đốc điều hành của Loon nói.

  Trạm phát mạng 4G bằng kinh khí cầu đầu tiên thế giới

  “Trạm phát mạng 4G bằng khinh khí cầu có độ phủ sóng rộng hơn nhiều, gấp hàng trăm lần so với tháp điện thoại di động truyền thống đặt trên mặt đất”, Westgarth nói.

  Được làm từ tấm polyethylene và có kích thước của một sân tennis, bay ở tầng trung lưu của bầu khí quyển, có tích hợp pin Mặt trời nên khinh khí cầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi mạng lưới đường bay máy bay thương mại, hay các thời tiết cực đoan khác.

  Trạm phát mạng 4G bằng kinh khí cầu đầu tiên thế giới

  Trạm này cũng có phần mềm được trang bị trí thông minh nhân tạo để điều hướng đường bay, mà không cần sự can thiệp của con người, cung cấp tốc độ upload đạt 4,74 megabit / giây (Mpbs), tốc độ tải xuống 18,9 Mb / giây, và cũng đã được thử nghiệm các dịch vụ khác nhau như cuộc gọi thoại và video, email, nhắn tin, duyệt web qua đường truyền này trước khi ra mắt chính thức.

  Chi tiết về thỏa thuận thương mại giữa Loon và Telkom Kenya chưa được công khai.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Theo Reuters

  Chia sẻ.