Cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm qua liên quan đến các bằng sáng chế công nghệ giữa Apple và Samsung đã có diễn biến mới khi một tòa án Mỹ ra phán quyết buộc Samsung phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple.

  Theo hãng tin Bloomberg, các thẩm phán phán quyết Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của Apple về thiết kế điện thoại di động như góc bo tròn, viền mặt trước của iPhone và bố cục sắp xếp ứng dụng dạng lưới trên màn hình chính hệ điều hành di động iOS.

  “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế, và các nhóm của chúng tôi làm việc không mệt mỏi để tạo ra các sản phẩm sáng tạo làm hài lòng khách hàng,” Apple tỏ ra hài lòng với phán quyết trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg.

  Cũng theo Bloomberg, tòa cũng làm rõ và ra phán quyết buộc Samsung trả cho Apple số tiền bồi thường dựa trên doanh số bán điện thoại thông minh hoặc các thành phần linh kiện của Samsung vi phạm các bằng sáng chế của Apple.

  Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung bắt đầu từ năm 2011 với vô số những lời kêu gọi cũng như phán quyết, khiến đây trở thành một trong những vụ kiện vi phạm bằng sáng chế doanh nghiệp phức tạp nhất trong lịch sử ngành công nghiệp công nghệ.

  Apple ban đầu yêu cầu Samsung bồi thường 2,5 tỷ USD khi vụ kiện bắt đầu năm 2011, nhưng con số bồi thường này đã giảm xuống dưới 1 tỷ USD trong phán quyết vào năm 2012.

  Số tiền bồi thường của Samsung tiếp tục giảm xuống khoảng 548 triệu USD sau một phán quyết hồi tháng 5/2015 của tòa phúc thẩm, khi tòa cho rằng Apple không thể bảo hộ kiểu dáng sản phẩm thông qua thương hiệu iPhone đã đăng ký. Samsung chấp nhận bắt đầu thanh toán số tiền trên vào tháng 12/2015, sau khi cả hai bên đồng ý bãi bỏ các tranh chấp pháp lý bên ngoài Mỹ.

  Kể từ đó, một loạt các kháng nghị tiếp tục được phía Samsung đưa ra, khiến vụ kiện chuyển đi chuyển lại trong các tòa án liên bang ở California. Đây là những nỗ lực tái thẩm cuối cùng của Samsung nhằm tiếp tục giảm khoản bồi thường cho Apple.

  Một trong những vụ kiện cuối cùng giữa hai đại gia công nghệ này kết thúc vào tháng 11 năm ngoái, liên quan đến bằng sáng chế “trượt để mở khóa” (slide-to-unlock) trên màn hình  iOS và kết quả là tòa giữ nguyên mức bồi thường 120 triệu USD của Samsung cho Apple về vi phạm bằng sáng chế trên.

  Và nay, phán quyết bồi thường 539 triệu USD phía trên đã khép lại chuỗi vụ kiện trị giá 1 tỷ USD từ năm 2012 giữa hai hãng công nghệ này.

  Theo VietnamPlus

  Chia sẻ.