Những tháng cuối năm đang được các siêu thị điện máy đánh giá là thời điểm “vàng” của ngành hàng này. Các con số thống kê cho thấy phân khúc TV cao cấp đang sôi động hơn rất nhiều so với các năm trước đó.

TV cao cấp bán chạy

Đến hẹn lại lên, mùa mua sắm cuối năm luôn đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường TV. Tâm lý mua sắm các thiết bị gia dụng, giải trí nghe nhìn như TV, đầu karaoke, set-top box mới đón Tết là một thói quen phổ biến của người Việt, dẫn đến doanh số bán ra của các sản phẩm TV tăng mạnh.

Một lý do khác đó là giai đoạn này các nhà bán lẻ thường tung ra những khuyến mãi lớn cũng như quà tặng hấp dẫn để kích cầu mua sắm. Mức tăng trưởng của mặt hàng TV những năm gần đây đều đạt 2 con số, thấp nhất là 15% (năm 2016) và cao nhất lên đến 40% (năm 2012).

Thông thường mọi năm, khách hàng chủ yếu tìm mua các sản phẩm TV giảm giá hay có khuyến mãi lớn, đa số là các sản phẩm tầm trung hay model cũ mà siêu thị điện máy tìm cách bán nhanh để nhập hàng mới. Tuy nhiên, năm nay có vẻ như sự thay đổi đang diễn ra khi phân khúc TV cao cấp cũng rất sôi động theo các con số thống kê.

Thời điểm cuối năm là lúc nhiều người mua sắm TV mới.

Thời điểm cuối năm là lúc nhiều người mua sắm TV mới.

Thống kê của công ty Nghiên cứu thị trường và Bán lẻ GfK Việt Nam cho biết trong năm 2016, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 3 triệu chiếc TV, mức tăng khoảng 15% so với năm 2015. Trong đó chủ yếu là phân khúc tầm trung với màn hình có kích thước từ 32 đến 40 inch (40%), còn lại là các phân khúc TV cao cấp từ 50 đến 55 inch và giá rẻ (dưới 32 inch).

Theo dự báo trước đó của GfK Việt Nam thì doanh số của ngành hàng TV năm nay sẽ tăng khoảng 12%. Tuy nhiên trên thực tế, điều đáng chú ý là doanh thu lại tăng trưởng ở mức 20 đến 25%. Doanh thu vượt cao hơn doanh số là một thống kê cho thấy khách hàng đang sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm TV cao cấp.

Một lý do giải thích cho điều này đó là nhờ vào nền kinh tế Việt Nam năm 2017 đã vượt qua khủng hoảng, GDP dự báo sẽ tăng nhẹ ở mức 6,3% dẫn đến việc người dân có thêm động lực “móc hầu bao” mạnh tay mua sắm.

Giám đốc kinh doanh của hệ thống siêu thị điện máy Chợ Lớn – ông Liên An Thạch chia sẻ: “Năm 2017 dự kiến sức mua của thị trường TV chậm hơn các năm trước vì nhu cầu đang tiệm cận mức bão hòa. Sự chọn lựa của khách hàng giờ đây tập trung vào phân khúc TV màn hình cao cấp màn hình lớn. Điều này dẫn đến việc các hãng và các nhà bán lẻ gia tăng doanh thu so với năm ngoái”.

Trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến được cải thiện lên mức 6,4% trong các năm 2018 – 2019, cùng với ổn định chung về kinh tế vĩ mô. Do đó các chuyên gia đưa ra dự đoán rằng năm 2018 sẽ chứng kiến cuộc chạy đua khốc liệt giữa các nhà sản xuất ở phân khúc TV cao cấp.

Thị phần không thay đổi

Theo GfK, ngôi vị dẫn đầu thị phần của các thương hiệu TV tại Việt Nam vẫn đang được Samsung duy trì với 36%, theo sau là Sony – 25%, LG – 17%, Asanzo – 12%,… Thứ hạng này không có nhiều thay đổi so với năm 2016.

Một điều đáng chú ý là thương hiệu TV của Việt Nam – Asanzo đạt thị phần khá ấn tượng với 12%. Việc mua lại thương hiệu TV cao cấp Koda với mức giá 250 tỷ đồng mới đây cho thấy khao khát của Asanzo trong việc tiến bước vào “phân khúc nhà giàu” để cạnh tranh trong năm 2018. Từ trước tới nay, Asanzo vẫn chỉ được biết đến như một nhà sản xuất TV “lấy công làm lãi”, chuyên sản xuất TV giá rẻ để bán cho làng quê.

Theo ý kiến chung của nhiều chuyên gia, năm 2017 được xem là mốc đánh dấu cho sự thống trị của TV 4K so với các thế hệ TV Full HD đang dần trở nên lạc hậu. Hiện tại dạo qua các gian hàng của các nhà bán lẻ hàng đầu trong nước, có thể thấy số lượng TV độ phân giải 4K nhiều gấp đôi các model Full HD cũ.

Mức giá của TV 4K cũng ngày càng tiệm cận với các TV Full HD và khách hàng hoàn toàn có lý do để lựa chọn cho mình sản phẩm mới hơn, do TV là một món đồ dùng dài hạn. Ngoài ra, việc các nhà đài chẳng hạn như SCTV đã bắt đầu phát nội dung 4K trên một số kênh sóng cũng tạo niềm tin cho khách hàng trong việc mua TV 4K.

Đã bắt đầu xuất hiện nhà cung cấp nội dung 4K trên truyền hình.

Đã bắt đầu xuất hiện nhà cung cấp nội dung 4K trên truyền hình.

Chị Thạch Thảo, khách hàng tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Tân Bình, TP.HCM cho biết: “Mình đã phân vân giữa TV 4K và Full HD trong một thời gian dài và cuối cùng chọn mua TV 4K. Thực sự thì năm nay chỉ cần số tiền khoảng hơn 10 triệu là đã có thể sở hữu 1 chiếc TV 4K Smart TV với chất lượng hình ảnh cao hơn TV Full HD rất nhiều. Mấy năm trước, mức giá của TV 4K không bao giờ dưới 20 triệu đồng”.

Phổ biến nhất và cũng được xem là “hot” nhất hiện nay là phân khúc TV 4K mức giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Có thể kể đến các model được đánh giá cao hiện nay như Samsung UA43KU6000KXXV 43 inch – giá 11 triệu đồng, LG 49UH617 49 inch – giá 14 triệu đồng hay Sony KD-43X8000E 43 inch có giá 13,5 triệu đồng.

Cũng theo các chuyên gia, với TV màn hình nhỏ cỡ từ 32 inch trở xuống thì độ phân giải HD 720p là vừa đủ. Trong khi đó, TV từ trên 32 inch đến khoảng 40 inch thì độ phân giải Full HD được đánh giá là hợp lý về chất lượng hình ảnh cũng như kinh tế. Còn nếu mua TV trên 40 inch và ngân sách cho phép thì nên mua sản phẩm độ phân giải 4K để trải nghiệm sự sắc nét và chất lượng của hình ảnh.

Theo Người Đưa Tin

Chia sẻ.