Những ngày gần đây, cả nước Việt Nam đang rầm rộ, đổ xô sự quan tâm đến vấn đề chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD). Vậy thẻ căn cước công dân (CCCD) mới làm được những gì và lợi ích ra sao?

  Chứng minh thư là một trong số những giấy tờ tùy thân quan trọng bật nhất tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, cơ quan chính phủ đã ban quyết định cấp mới lại toàn bộ chứng minh nhân dân mới trên toàn quốc với tên gọi là “Thẻ căn cước công dân” (CCCD) được tích hợp nhiều tính năng và công nghệ hiện đại.

  “Nhiều trong một”

  Điều đầu tiên phải kể đến là thiết kế mới của chiếc thẻ. Thẻ CCCD mới sẽ có ngoại hình cứng cáp, nhỏ gọn hơn so với các loại giấy tờ ép plastic như chứng minh nhân dân thế hệ cũ.

  Thẻ CCCD mới cũng sẽ có tích hợp chip ở mặt sau và mã quét ở mặt trước. Đây cũng chính là điểm thay đổi lớn nhất của nó so với các loại giấy tờ truyền thống.

  Thẻ căn cước mới sẽ có gắn chip và mã vạch
  Thẻ CCCD mới sẽ có gắn chip và mã vạch

  Con chip điện tử này sẽ bao gồm tất cả các thông tin về nhân thân, nhân khẩu học của mỗi công dân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, vân tay, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng,…

  Thẻ căn cước công dân mới sẽ được tích hợp nhiều loại giấy tờ khác
  Thẻ CCCD mới sẽ được tích hợp nhiều loại giấy tờ khác

  Được biết, trong tương lai gần, con chip trên thẻ còn sẽ có các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu đất … đều sẽ được tích hơp trên cùng một chiếc thẻ nhỏ.

  Như vậy, sau này các các thủ tục hành chính, pháp lý sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng, thuận tiện cho người dùng trong việc xuất trình và thông hành. Các công tác quản lý điều tra của cán bộ, chính quyền nhà nước cũng sẽ nhanh chóng hơn.

  Tiện dụng, an toàn, bảo mật cao

  Theo Công an TP.HCM, thiết kế của thẻ CCCD có gắn chip điện tử đạt tiêu chuẩn ICAO quốc tế như trên hộ chiếu, có độ bền, bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, có hệ điều hành ứng dụng bảo đảm cho việc tích hợp, chia sẻ khai thác dữ liệu.

  Chia sẻ thêm, ICAO (International Civil Aviation Organization) là tổng chức hàng không dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới.

  Quay lại với vấn đề chính, Công an TP cũng khẳng định chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD được tuân thủ quy định của pháp luật. Nếu công dân bị mất thẻ cũng không bị lộ thông tin cá nhân.

  Thẻ căn cước mới sẽ có độ bảo mật cao

  Chip có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo tính độ chính xác đối với người sử dụng. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chuẩn xác, giảm thiểu tối đa nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất trong mọi trường hợp. 

  Khi đề xuất sử dụng CCCD có gắn chíp điện tử, Bộ Công An đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp, phương án này được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, đảm bảo bảo mật trước khi đưa vào lưu thông, sử dụng rộng rãi trong xã hội.

  Chia sẻ.