Tên lửa Starship SN15 (Serial No. 15) vừa thực hiện chuyến bay thử và hạ cánh thành công vào hôm 5/5, sau khi bay lên được độ cao gần 10km.

  SN15 hạ cánh thành công SpaceX TechTimes
  (Ảnh: SpaceX)

  SN15 hạ cánh thành công đánh dấu cột mốc quan trọng trong sứ mệnh đưa con người vào vũ trụ của SpaceX và chế tạo được tên lửa bay đến sao Hoả có thể tái sử dụng hoàn toàn.

  SN15 được phóng lên tại trạm thử nghiệm của SpaceX ở Boca Chica, phía Nam Texas vào lúc 6 giờ 24 phút (giờ địa phương) ngày 5/5. SN15 bay lên độ cao gần 10km sau đó rơi tự do theo chiều ngang, rồi tự định hướng lại theo phương thẳng đứng để hạ cánh xuống mặt đất. Tuy vậy, chuyến bay thử nghiệm này không thật sự hoàn hảo. Bởi phần đế của SN15 đã bị cháy sau khi hạ cánh. Nhưng ngọn lửa nhỏ này nhanh chóng được dập tắt bằng vòi rồng. Theo chuyên gia John Insprucker giải thích nguyên nhân là do nguyên liệu metal mà SpaceX đang sử dụng.

  SN15 là mẫu tên lửa Starship kích thước lớn đầu tiên hạ cánh nguyên vẹn. Trước đó, 4 chiếc tên lửa Starship đều hạ cánh thất bại vì phát nổ. Một trong những thiết bị này, SN10 gần như đã hạ cánh an toàn. Nhưng sau đó nó bốc cháy và phát nổ không lâu sau khi chạm đất.

  Đại diện SpaceX cho biết, SN15 có nhiều cải tiến so với các mẫu trước đó, từ cấu trúc, hệ thống điện tử hàng không, động cơ cho đến phần mềm. Động cơ Raptor của SN15 cho phép nó tăng tốc độ và hiệu quả trong suốt quá trình sản xuất và bay.

  Mặc dù tên lửa SN15 này là một nguyên mẫu Starship có quy mô đầy đủ về chiều cao và chiều rộng, nó chỉ được trang bị ba động cơ Raptor. Theo Elon Musk, các biến thể thử nghiệm trong tương lai sẽ mạnh mẽ hơn, và chúng ta sẽ sớm chứng kiến những chiếc tên lửa dũng mãnh hơn trong sứ mạng vũ trụ. Elon Musk đặt mục tiêu sẽ phóng tàu Starship vào quỹ đạo Trái Đất trước cuối năm nay.

  Video tên lửa SN15 được phóng lên và hạ cánh thành công

  Theo Space

  Chia sẻ.