Máy ảnhTin tức

Sony Alpha 1 ra mắt: Mirrorless full-frame 50MP, chụp 30fps, quay 8K

Sony
TechTimes

Sony Alpha 1 là mẫu flagship Mirrorless full-frame vô cùng mạnh mẽ với cảm biến 50MP, chụp tốc độ cao 30fps không bị blackout và đặc biệt là khả năng quay video độ phân giải lên đến 8K.

Sony Alpha 1 (Gọi tắt là A1) sở hữu thiết kế không thay đổi quá nhiều so với các thế hệ tiền nhiệm. Có thể nói đây là phiên bản nâng cấp nhiều về phần cứng bên trong hơn là ngoại hình. Giống với A7S III, Alpha 1 có thể dùng cả thẻ nhớ CFExpress và SD.

Sony Alpha 1 ra mắt: Mirrorless full-frame 50MP, chụp 30fps, quay 8K

Cảm biến

Máy được trang bị cảm biến CMOS full-frame độ phân giải lên đến 50MP. Kèm theo đó là bộ xử lý hình ảnh Bion ZR rất mạnh mang đến khả năng chụp tốc độ cao lên đến 30fps (30 khung hình/giây) mà hoàn toàn không có tiếng động hoặc hiện tượng blackout (đen màn hình khi chụp nhanh).

Tại đây cũng có sự xuất hiện của hệ ổn định hình ảnh trên cảm biến mang đến hiệu quả chống rung lên tới 5.5 stop. Từ đó, máy cung cấp các chế độ chụp ghép hình (4 hoặc 16 tấm) để cho ra bức ảnh cuối độ phân giải siêu cao lên đến 199MP nhờ vào phần mềm Sony Imaging Edge trên máy tính.

So với Sony A9, chiếc Alpha 1 giảm đến 1,5 lần quá trình rolling shutter (Màn trập đọc tuần tự phơi sáng theo dòng), từ đó cho phép đồng bộ tốc độ đánh Flash lên đến 1/200s (đối với màn trập điện tử) và 1/400 (màn trập cơ).

Alpha 1 là chiếc máy đầu tiên của Sony có khả năng chụp ảnh RAW và nén lại ở dạng lossless. Bên cạnh đó, người dùng vẫn có tùy chọn chụp ảnh 10-bit màu và nén lại thành tập tin HEIF.

Khả năng lấy nét

Cơ chế lấy nét của Alpha 1 thừa hưởng từ dòng A9: Vùng lấy nét bao phủ 92% kích thước cảm biến.

Giờ đây tính năng Real-time Eye AF (lấy nét tự động vào mắt thời gian thực) đã có thể bắt nét được luôn cả chim, các loại động vật khác ngoài con người. Sức mạnh của Alpha 1 “khủng” tới mức có thể xử lý 120 phép toán lấy nét tự động chỉ trong một giây.

Kính ngắm

Alpha 1 được trang bị kính ngắm điện tử OLED với 9,44 triệu điểm ảnh và tốc độ làm tươi lên đến 240Hz. Ở chế độ chụp nhanh, độ phân giải sẽ giảm còn 1600 x 1200 (5,76 triệu điểm ảnh).

Sony Alpha 1 ra mắt: Mirrorless full-frame 50MP, chụp 30fps, quay 8K

Cuối cùng, độ phóng đại là 0.9x và tầm nhìn mắt 25mm sẽ giúp kính ngắm khả dụng ngay cả khi đang đeo cận/viễn.

Khả năng quay video

Để cạnh tranh sòng phẳng với Canon EOS R5, Alpha 1 có khả năng quay video độ phân giải 8K 30fps (không bị crop). Việc quay sẽ sử dụng toàn bộ kích thước cảm biến và trên thực tế sẽ ghi lại video 8.6K, sau đó nén lại 8K để cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Video 8K được quay bởi Sony Alpha 1

Video 8K từ Alpha 1 sẽ có chuẩn XAVC HS, 10-bit màu 4:2:0. Sử dụng chung cơ chế tản nhiệt của chiếc A7S III mới ra mắt gần đây nên máy có thể quay 8K liên tục trong 30 phút theo lý thuyết – 1 con số đáng nể.

Khi chuyển xuống độ phân giải 4K, Alpha 1 có thể quay ở chất lượng 10-bit 4:2:2 và số khung hình lên tới 120p. Nếu sử dụng bộ nhớ ngoài thông qua cổng HDMI thì máy còn có thể ghi được video RAW lên đến 16-bit. Các định dạng RAW được Alpha 1 hỗ trợ bao gồm: S-Log 3, S-Gamut 3 và S-Gamut3.Cine.

Giá bán

Tùy chọn bán tay cầm dọc tích hợp 2 viên pin

Sony Alpha 1 sẽ được bán ra từ tháng 3 với mức giá 6500 USD (~155 triệu đồng).

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 1 đánh giá, thứ hạng là 5/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!