Theo báo cáo Digital 2022, năm 2021, số lượng người dùng điện thoại di động truy cập internet tăng mạnh 147% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Mới đây, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 66.586 cuộc tấn công vào thiết bị di động nhắm vào người dùng tại Việt Nam, tăng 46,9% so với năm 2020. Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam.

  Trong khi Việt Nam và Thái Lan chứng kiến ​​các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại gia tăng, các quốc gia Đông Nam Á khác lại có xu hướng giảm về số lượng các cuộc tấn công nhắm vào người dùng di động. hoạt động nhờ vào nỗ lực của Kaspersky để chặn hơn 2000 phần mềm độc hại di động mỗi ngày.

  Số lượng mã độc di động tại Việt Nam đã tăng gần 46,9% trong năm 2021

  Cụ thể, số vụ tấn công ở Indonesia giảm 0,9%, Malaysia giảm 30,59%, Philippines giảm 38,85% và Singapore giảm 15,85%. Ngoài ra, số vụ tấn công ở Thái Lan đã tăng 130,71%.

  Về số lượng, Indonesia là quốc gia có số lượng phần mềm độc hại di động cao nhất với 375.547 cuộc tấn công được phát hiện. Đây cũng là năm thứ ba quốc gia này dẫn đầu Đông Nam Á kể từ năm 2019. Nghiên cứu của Kaspersky cũng cho thấy mặc dù phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào thiết bị di động trên toàn thế giới đã giảm trong năm 2021, nhưng nó ngày càng trở nên tinh vi hơn cả về chức năng và hướng tấn công.

  Ngoài ra, Việt Nam đứng đầu về số vụ tấn công mã độc vào ứng dụng ngân hàng di động với 697 cuộc tấn công được phát hiện, tăng 131 vụ so với năm 2020. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng này.

  Indonesia và Philippines cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào các ứng dụng ngân hàng di động. Thái Lan đang chứng kiến ​​một sự sụt giảm ấn tượng khác, với 255 trường hợp giảm vào năm 2020 xuống 28 trường hợp vào năm 2021, giảm 89%.

  Mặc dù có thể xem đây là một tín hiệu tích cực nhưng người dùng không nên bỏ qua. Theo một nghiên cứu khác của Kaspersky, chi phí cho một vụ vi phạm dữ liệu đã tăng lên mức trung bình 105.000 USD cho mỗi SMB vào năm 2021.

  “Di động là tương lai ở Đông Nam Á. Mặc dù bề ngoài, tội phạm mạng ít hoạt động hơn do các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại di động đã giảm. Tuy nhiên, đây là xu hướng toàn cầu và không có nghĩa là chúng tôi an toàn hơn”, Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky cho biết.

  Yeo nói thêm, “Chúng tôi phải lưu ý rằng khi chúng tôi sử dụng các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số nhiều hơn, chúng tôi vô tình đổ nhiều tiền hơn vào thiết bị của mình. Các thiết bị của chúng tôi thường vẫn dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại đơn giản. Có một khoảng cách giữa nhận thức và hành động ở Đông Nam Á, vì vậy tôi kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và các cơ quan quản lý giúp chúng tôi khuyến khích người dùng bảo vệ thiết bị di động của họ. chuyển động của họ.”

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/so-luong-ma-doc-di-dong-tai-viet-nam-da-tang-gan-469-trong-nam-2021-180292.html

  Chia sẻ.