Với hợp đồng đã ký, Siemens Mobility sẽ cung cấp 41 tàu cao tốc, 94 tàu khu vực và 41 đầu máy vận tải hàng hóa cho Ấn Độ trong gói thầu trị giá 8,1 tỷ EUR.

  Vào ngày 28 tháng 5, công ty Siemens của Đức thông báo rằng họ đã thắng cuộc đấu thầu lớn nhất từ ​​trước đến nay để xây dựng một trong những mạng lưới đường sắt cao tốc tiên tiến nhất thế giới ở Ai Cập.

  Chủ tịch Siemens, ông Roland Busch. (Nguồn: DW)
  Chủ tịch Siemens, ông Roland Busch. (Nguồn: DW)

  Theo phóng viên TTXVN tại Đức, gói thầu có giá trị kỷ lục 8,1 tỷ Euro mà Siemens Mobility – công ty con chính của Siemens – đã ký với Chính phủ Ai Cập và hai tập đoàn lớn của Ai Cập. là Orascom Construction và The Arab Contractors, những người sẽ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc 2.000 km ở Ai Cập.

  Với hợp đồng đã ký, Siemens Mobility sẽ cung cấp 41 tàu cao tốc, 94 tàu khu vực và 41 đầu kéo chở hàng.

  Ngoài ra, tám nhà ga sẽ được xây dựng với hợp đồng bảo trì 15 năm.

  Chủ tịch Siemens Roland Busch cho biết, với những công nghệ mới nhất, Ai Cập sẽ có hệ thống đường sắt hiện đại và lớn thứ sáu trên thế giới và giảm 70% lượng khí thải CO2 so với sử dụng xe buýt và ô tô hiện có.

  Mạng lưới đường sắt sẽ kết nối 60 thành phố ở Ai Cập bằng tàu cao tốc với tốc độ lên đến 230 km / h.

  Siêu thỏa thuận này sẽ giúp tạo ra khoảng 40.000 việc làm ở Ai Cập, bên cạnh gần 7.000 việc làm tại các nhà cung cấp khác của Ai Cập và các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

  Sau khi mạng hoàn tất, khoảng 90% dân số Ai Cập sẽ có thể truy cập vào hệ thống mới.

  Hệ thống này sẽ có ba tuyến đường chính, bao gồm hệ thống kênh đào Suez có đường sắt trị giá 2,7 tỷ euro được công bố vào tháng 9 năm 2021, một tuyến đường dài 660 km nối các thành phố cảng Ain Sochna của Biển Đỏ với Marsa Matruh. và Alexandria ở Địa Trung Hải.

  Hai đoạn còn lại vừa được ký kết xây dựng vào ngày 29 tháng 5, bao gồm tuyến dài 1.100 km nối Cairo và Abu Simbel gần biên giới với Sudan, giúp kết nối Cairo với các trung tâm kinh tế ở phía nam và cung cấp hỗ trợ phát triển cho các cộng đồng hỗ trợ dọc theo lộ trình của sông Nile.

  Chặng thứ ba dài khoảng 225 km kết nối các địa điểm khảo cổ của Di sản Thế giới ở Luxor với Hurghada trên Biển Đỏ.

  Ngoài ra, giai đoạn này cũng sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến cảng Safaga hiệu quả và bền vững hơn.

  Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi, người có mặt tại lễ ký, mô tả mạng lưới đường sắt mà nước này đang xây dựng là một bổ sung có giá trị cho hệ thống giao thông của Ai Cập, mở ra một kỷ nguyên mới cho Ai Cập. Hệ thống đường sắt ở Ai Cập, Châu Phi và Trung Đông.

  Theo TTXVN / Vietnam+ – https://www.vietnamplus.vn/siemens-trung-thau-lon-ky-luc-xay-dung-duong-sat-cao-toc-cho-ai-cap/793085.vnp

  Chia sẻ.