Các cơ quan quản lý tại Mỹ và Anh từ lâu đã điều tra hình thức “loot box” (hộp vật phẩm trong game) về tính chất may rủi, cờ bạc của chúng.

  Theo Engadget, Ủy ban Kỹ thuật, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh vừa đăng tải báo cáo lên án “sự thiếu trung thực và minh bạch” từ các nhà phát hành game về tác hại tiềm tàng của các cơ chế như loot box. Báo cáo cho biết trò chơi có loot box nên được xem là cờ bạc, không được phát hành cho trẻ em.

  Báo cáo chỉ ra rằng trong cuộc khảo sát từ Ủy ban Cờ bạc (Gambling Commission) năm 2018 cho thấy 31% trẻ em từ 11 đến 16 tuổi đã trả tiền (hoặc sử dụng tiền trong game) để mở loot box.

  Quan chức Anh: 'Loot box nên được xem là cờ bạc'

  Theo báo cáo, cơ chế này bị lạm dụng nghiêm trọng trong dòng game FIFA bởi theo nhà phát hành EA, khoảng một nửa doanh thu từ các nội dung mở rộng trong game đến từ cơ chế hên xui giống loot box trong chế độ Ultimate Team của FIFA. Do vật phẩm trong game không được chuyển sang dòng game tiếp theo, các game thủ thường trả 800 đến 1.000 bảng Anh (23 triệu đến 29 triệu đồng) mỗi năm cho game FIFA.

  Ủy ban thừa nhận rằng không có bằng chứng chắc chắn về việc sử dụng loot box có thể khiến game thủ trở thành “con bạc”, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy đối tượng thanh thiếu niên dễ nghiện đánh bạc nếu mở loot box hơn người lớn.

  Vấn đề không nằm ở chính loot box, nó nằm ở nhà phát triển muốn lợi dụng tâm lý một số người thích may rủi để thu lợi.

  Vào tháng 6, trong phiên điều trần trước Ủy ban, đại diện EA phủ nhận “hút máu” từ loot box, khẳng định nó chỉ là cơ chế “gây bất ngờ“, “khá đạo đức và vui nhộn“. Tất nhiên câu trả lời không làm Ủy ban hài lòng, họ cho rằng loot box chứa những thành phần may rủi không nên bán cho trẻ em. Ủy ban cũng khuyên game chứa loot box mở bằng tiền thật nên được gắn nhãn cờ bạc, áp dụng các quy định cờ bạc theo pháp luật.

  Những ý kiến từ Ủy ban sẽ là nguồn tham khảo cho Chính phủ nếu thực sự muốn kiểm soát loot box trong game, không chỉ tại Anh mà còn ở nhiều quốc gia khác.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Theo VnReview

  Chia sẻ.