Bước phát triển tiếp theo trong công nghệ mạng không dây là 5G, nhưng điều đó không có nghĩa là Wi-Fi sẽ dậm chân tại chỗ. Qualcomm, công ty đi đầu trong phát triển 5G, vừa thông báo đang làm việc với Facebook trong một dự án để đưa công nghệ Wi-Fi tốc độc cao đến các khu vực đô thị lớn. Hệ thống Wi-Fi mới này sẽ có tốc độ đường truyền tính bằng Gigabit.

  Đừng vội phấn khích, bạn nên biết rằng QualcommFacebook sẽ bắt đầu thử nghiệm mô hình này vào giữa năm 2019. Do đó, vẫn còn phải chờ rất lâu đến khi nó sẵn sàng đưa vào sử dụng sau các cuộc thử nghiệm. Qualcomm không nói đến phân khúc nào sẽ được đưa vào trong giai đoạn thử nghiệm.

  Nhưng Qualcomm đã tiết lộ trong một thông cáo báo chí rằng họ đang làm việc với công nghệ Terragraphn của Facebook để cung cấp Wi-Fi tốc độ cao “thông qua việc phát triển một hệ thống mạng không dây đa nút dựa trên tần số 60GHz”.

  Mô hình hoạt động của Terragraphn.
  Mô hình hoạt động của Terragraphn.

  Những công nghệ này sẽ cho phép các nhà khai thác “cải thiện tốc độ, hiệu quả và chất lượng kết nối Internet trên toàn thế giới chỉ bằng chi phí thấp.”

  Vậy tốc độ thực tế cho người dùng sẽ như thế nào?

  “Bộ điều khiển đám mây Terragraphn và kiến trúc TDMA kết hợp với tốc độ liên kết 10 Gbps của Qualcomm Technologies, tiêu thụ điện năng thấp, kỹ thuật giảm nhiễm sóng sẽ giúp kết nối Gigabit trở thành hiện thực”, phó chủ tịch Qualcomm – Atheros Irvin Ghai cho biết. Nói cách khác, bạn có thể mong đợi tốc độ kết nối sẽ nhanh hơn đáng kể so với công nghệ Wi-Fi thông thường, với tốc độ đường truyền tính bằng Gigabit.

  Facebook đã giới thiệu dự án Terragraphn của mình tại sự kiện F8 năm 2016. Về cơ bản, mạng lưới Wi-Fi tốc độ cao có thể được triển khai ngoài trời ở các khu vực đô thị. Terragraphn hoạt động trên từng milimet tần số sóng dưới dạng phổ tấn số 60GHz không cấp phép, điều đó giúp người dùng có thể kết nối Wi-Fi tốc độ cao.

  Chia sẻ.