Liên minh châu Âu (EU) đã tài trợ cho một dự án không dây với tên gọi Hexa-X, tập trung vào công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo – 6G. Theo đó, công ty Phần Lan Nokia đã được chỉ định làm lãnh đạo một nhóm các công ty và trường đại học trong dự án nghiên cứu 6G này.

  Theo Gizmochina, dự án trên nhằm mục đích tạo ra các trường hợp và kịch bản sử dụng 6G độc đáo cũng như phát triển các công nghệ 6G cơ bản. Hexa-X cũng sẽ xác định một kiến ​​trúc mới để tích hợp các trình kích hoạt 6G chính.

  Ngoài Nokia, dự án Hexa-X 6G còn có sự tham gia của Ericsson, Atos, Intel, Orange, Siemens, TIM và Telefonica. Trong đó, Ericsson đóng vai trò là Giám đốc kỹ thuật của dự án. Đại học Oulu và Đại học Pisa cũng là thành viên của sáng kiến ​​này.

  Nokia được bổ nhiệm làm lãnh đạo dự án Hexa-X 6G của EU
  Nokia được bổ nhiệm làm lãnh đạo dự án Hexa-X 6G của EU

  Thật thú vị khi thấy các quốc gia bắt đầu chuẩn bị cho công nghệ 6G vào thời điểm mà 5G vẫn đang trong giai đoạn đầu trở thành xu hướng, và chỉ khả dụng ở một số khu vực nhất định. Theo báo cáo, hiện có khoảng 100 nhà mạng trên toàn cầu cung cấp dịch vụ 5G.

  Nokia cho biết hãng đang kỳ vọng 6G sẽ ra mắt thương mại vào năm 2030, theo chu kỳ 10 năm điển hình giữa các thế hệ công nghệ mạng di động mới. 6G dự kiến ​​sẽ sử dụng sóng terahertz tần số siêu cao và mang đến kết nối nhanh gấp vài trăm đến vài nghìn lần so với 5G, thậm chí còn hỗ trợ hình ảnh ba chiều thời gian thực.

  Dự án Hexa-X dự kiến khởi chạy trong 30 tháng, ​​bắt đầu từ ngày 1/1/2021. Ngoài Liên minh châu Âu, các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ 6G.

  Chia sẻ.