Hiện nay, với sự tiện lợi, dịch vụ mừng tuổi bằng những bao lì xì điện tử thông qua các ứng dụng lại có hiện tượng nở rộ.

  Lì xì là tên gọi của tục lệ mừng tuổi vào dịp Tết Nguyên đán ở các nước Á Đông và Việt Nam. Theo tục lệ này, lì xì vào dịp đầu xuân năm mới sẽ đem lại may mắn, bình an trong cả năm. Đã từ rất lâu, lì xì trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Mỗi dịp Tết đến, cả trẻ nhỏ và người lớn đều háo hức khi nhận được chiếc lì xì đỏ chót, bên trong có những đồng tiền mang lại may mắn.

  Với sự tiện lợi, dịch vụ mừng tuổi bằng những bao lì xì điện tử dường như đang nở rộ
  Với sự tiện lợi, dịch vụ mừng tuổi bằng những bao lì xì điện tử dường như đang nở rộ

  Nếu như trước đây, hầu hết mọi người lựa chọn lì xì theo kiểu truyền thống thì mấy năm trởi lại đây, xu hướng lì xì online dường dư lại được nhiều người ưa chuộng và dần trở nên quen thuộc hơn, giúp những người có người thân ở xa, không có cơ hội gặp gỡ nhau trong dịp tết có cơ hội bày tỏ tình cảm của mình. Thực tế cho thấy, trong thế giới phát triển nhanh chóng hiện nay, phiên bản số hóa của phong tục truyền thống này, đang trở thành một mỏ vàng với giới công nghệ, đặc biệt là các đại gia Trung Quốc.

  Tại Trung Quốc, truyền thống mừng tuổi tiền được đựng trong các bao lì xì vào dịp Tết Nguyên đán giờ đang trở thành một hoạt động sôi nổi trên mạng.

  Ngoài việc gửi bao lì xì, năm nay tại Trung Quốc còn thịnh hành xu hướng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng gửi lời chúc năm mới bằng video.

  Không khác mấy so với các bao lì xì thông thường nhưng những bao lì xì ảo chỉ xuất hiện trên màn hình smartphone – một phần thưởng cho người dùng tham gia vào các dịch vụ Internet Trung Quốc. Các khách hàng tỏ ra vô cùng thích thú và đang tìm cách thử vận may trên nhiều nền tảng khác nhau.

  Mỗi bao lì xì ảo có thể không có giá trị lớn nhưng lại là loại dịch vụ đang rất được các tên tuổi Trung Quốc đầu tư. Các dịch vụ khác cũng không nằm ngoài cuộc đua. Sự bùng nổ của lì xì ảo không chỉ là một dịch vụ ăn theo dịp lễ Tết, quan trọng hơn, đây là nỗ lực câu kéo thêm nhiều khách hàng trong một thị trường ngày càng chật chội ở nền kinh tế số 2 thế giới.

  Tuy nhiên, theo nhận xét của giới chuyên môn, lì xì online chỉ thích hợp cho giới trẻ hoặc để lì xì cho bạn bè và hoàn toàn không thích hợp để áp dụng cho họ hàng, gia đình hoặc người lớn tuổi bởi số tiền lì xì trực tuyến rất nhỏ và được định giá “ngẫu nhiên”.

  Tại Việt Nam hiện nay, đã có một số trang web, nhà mạng xuất hiện các dịch vụ lì xì online cho ngày tết. Với sự bùng nổ về cộng nghệ số, rút ngắn khoảng cách về địa lý, cộng việc nhu cầu người dân ngày càng tăng cao, việc thu hút sử dụng các dịch vụ này là điều không hề khó khăn. Đơn cử như Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) thực hiện bổ sung, nâng cấp các tính năng thanh toán trên NCB Smart (dịch vụ Mobile Banking của NCB được tải và cài đặt miễn phí lên thiết bị di động). Theo đó, NCB Smart bổ sung thêm tính năng Lì xì online – May mắn đầu xuân và nâng cấp thêm nhiều tính năng vượt trội giúp khách hàng giao dịch an toàn, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi ngay trên điện thoại di động mà không cần phải đến giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng.

  Theo ANTT

  Chia sẻ.