Có những món đồ điện gia dụng tiêu hao nhiều năng lượng hơn chúng ta tưởng tượng đấy.

  Trong bài viết này, hãy cùng TechTimes tìm hiểu xem đâu là đồ dùng gây tốn nhiều điện nhiều nhất đang “trú ngụ” trong mỗi gia đình Việt nhé.

  Máy tính để bàn (PC)

  Tuỳ vào cấu hình, mỗi bộ PC thường sẽ tiêu thụ hết khoảng 0,5-1kW mỗi giờ hoạt động. Đấy là còn chưa kể nguồn cấp đến các linh kiện ngoại vi như màn hình, loa hay các phụ kiện khác. Tuy không mấy đáng kể nhưng gộp chung lại cũng là một khoản kha khá đấy.

  Món đồ nào trong gia đình "tốn điện" nhất?

  Do đó, nếu trong thời gian nghỉ dịch mà quyết tâm “try hard” để trở thành một game thủ chuyên nghiệp thì cũng đừng quá bất ngờ nếu hoá đơn tiền điện cuối tháng bỗng dưng tăng lên một cách bất thường nhé.

  Điều hoạt nhiệt độ (Máy lạnh)

  Không quá bất ngờ khi điều hoà nhiệt độ (máy lạnh) chính là một trong những thiết bị gây hao tốn điện năng bậc nhất. Thông thường, một mẫu điều hoà nhiệt độ 1HP sẽ sở hữu công suất tiêu thụ rơi vào khoảng 2600W.

  Món đồ nào trong gia đình "tốn điện" nhất?

  Điều này có nghĩa là, cứ mỗi giờ hoạt động, một chiếc máy lạnh tiêu chuẩn sẽ tiêu thụ tổng cộng 2,6 kW điện. Để dễ so sánh, một chiếc bóng đèn sợi đốt, thứ đã gần như biến mất khỏi các hộ gia đình Việt Nam tiêu thụ mỗi giờ hết 0,06kW điện. Tức là để sử dụng hết số lượng điện mà máy lạnh tiêu thụ trong một giờ, chúng ta cần thắp sáng hơn 340 bóng đèn sợi tóc liên tục 60 phút.

  Đó là còn chưa kể đến, khi được tắt đi bởi chiếc remote, các linh kiện trong điều hoà vẫn nằm ở chế độ chờ và tiếp tục “ăn” thêm khoảng 0,015kW mỗi giờ nữa. Tuy nhiên, do quá nhỏ so với mức tiêu thụ 2,6kW khi hoạt động, nên người dùng không cần quá quan tâm đến con số cỏn con này.

  Tuy nhiên, đối với các thiết bị điều hoà có sử dụng công nghệ inverter, điện năng tiêu thụ sẽ giảm từ 30-70% tuỳ điều kiện sử dụng. Do đó, nếu đang có ý định sắm một chiếc máy lạnh mới, thì nhớ cân nhắc mua loại có sẵn inverter nhé! Tốn tiền một chút nhưng lợi ích thì lâu dài.

  Máy nước nóng (loại dùng điện)

  Có  rất nhiều gia đình tại Việt Nam vẫn còn sử dụng máy nước nóng chạy điện truyền thống để sinh hoạt vào những ngày trở lạnh.

  Món đồ nào trong gia đình "tốn điện" nhất?

  Một máy nước nóng thông thường sẽ có mức công suất trên dưới 3000W tuỳ dung tích và giống như tất cả những thiết bị điện dùng cơ chế đốt nóng điện trở để sinh nhiệt, hao phí trong quá trình hoạt động của máy nước nóng là rất đáng kể. Do đó, để có thể đun đủ nước cho cả gia đình sinh hoạt, một máy nước nóng này sẽ tiêu tốn trên dưới 4kW điện cho mỗi giờ hoạt động, biến nó trở thành thiết bị ăn điện bậc nhất trong gia đình.

  Tuy nhiên, có nhiều máy nước nóng hiện đại có khả năng tự động ngắt điện khi đã đun nước đến nhiệt độ phù hợp và có khả năng giữ nhiệt rất tốt. Mặt khác, khi không cần sử dụng đến, người dùng cũng có thể tắt hẳn thiết bị này đi nhằm tránh các hao phí không đáng có.

  Chia sẻ.