Sau 9 tiếng thi đấu đầy nhiệt huyết và đam mê tại sân vận động Hoa Lư, cuối cùng cuộc thi Canon PhotoMarathon 2018 tại TP. Hồ Chí Minh chính thức khép lại với giải đặc biệt dành cho tác phẩm chủ đề “Tông Xuyệt Tông” của thí sinh Võ Hoài Huy. Với chiến thắng này, Võ Hoài Huy sẽ chính thức đại diện cho Việt Nam có mặt tại cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 diễn ra tại Nhật Bản.

  Không hề thua kém sự kiện diễn ra tại Hà Nội, cuộc thi Canon PhotoMarathon Hồ Chí Minh 2018 nhận được hơn 6.700 thí sinh đăng ký tham gia và với hơn 4.000 thí sinh có mặt tại địa điểm dự thi trong ngày 3 tháng 11. Cuộc thi có sự góp mặt bởi dàn giám khảo đầy kinh nghiệm và có tiếng trong làng nhiếp ảnh là Trần Tuấn Việt, Hải Thanh và Hà Kin.

  Khác với ý kiến trái chiều về kết quả của Canon PhotoMarathon 2018 tại Hà Nội, cộng đồng người yêu nhiếp ảnh tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói riêng đa phần ủng hộ và có những bình luận tích cực về chất lượng cuộc thi, cũng như giá trị của các bức ảnh đoạt giải của cuộc thi này trong lần diễn ra tại Sài Gòn.

  Sau nhiều giờ thảo luận chấm bài căng thẳng, cuối cùng 3 giám khảo của cuộc thi đã đưa ra quyết định cho các hạng mục giải thưởng.
  Sau nhiều giờ thảo luận chấm bài căng thẳng, cuối cùng 3 giám khảo của cuộc thi đã đưa ra quyết định cho các hạng mục giải thưởng.

  Trải qua 9 tiếng thử thách với 3 chủ đề và sau quá trình chấm thi cực kì căng thẳng, cuối cùng cuộc đua Canon PhotoMarathon Hồ Chí Minh 2018 đã khép lại với giải thưởng đặc biệt dành cho tác phẩm chủ đề “Tông Xuyệt Tông” (Ton Sur Ton) của thí sinh Võ Hoài Huy. Với chiến thắng này, quán quân sẽ nhận được giải thưởng là 1 máy ảnh Canon EOS 6D Mark II, 1 máy in Canon Pixma Pro-100 và sẽ là đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 sẽ diễn ra ở Nhật Bản.

  Thí sinh Võ Hoài Huy sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 tại Nhật Bản.
  Thí sinh Võ Hoài Huy sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 tại Nhật Bản.

  Thí sinh Võ Hoài Huy chia sẻ: “Rất tình cờ, mình bắt gặp một chiếc xe màu vàng và những người thợ đang làm việc. Mình nhận ra đây là khoảnh khắc phù hợp với chủ đề. Hiện tại mình đang phụ trách về hình ảnh truyền thông cho một công ty, và thường xuyên sử dụng máy ảnh do tính chất công việc, nhưng ít khi mình được chụp những gì bản thân yêu thích vì thời gian không cho phép. Cuộc thi này của Canon đã giúp mình và những bạn có cùng sở thích được sống với đam mê, được chụp những gì mình thích sau những bộn bề cuộc sống.”

  Tác phẩm đạt được giải đặc biệt của thí sinh Võ Hoài Huy với chủ đề "Tông Xuyệt Tông".
  Tác phẩm đạt được giải đặc biệt của thí sinh Võ Hoài Huy với chủ đề “Tông Xuyệt Tông”.

  Bình luận về tác phẩm đoạt giải của thí sinh Hoài Huy, giám khảo Hải Thanh cho biết: “Không biết bức ảnh này có gây nhiều bất ngờ với mọi người hay không nhưng với tôi thì rất cuốn hút, chuẩn chỉnh về màu sắc và bố cục, đúng chủ đề, ánh sáng kịch tính. Đây là bức ảnh rất tông xuyệt tông, hoàn hảo về kỹ thuật và để lại ấn tượng mạnh.”

  Ngoài ra, ban giám khảo cũng đã chọn ra được 10 bức ảnh xuất sắc nhất để trao giải ở các hạng mục dự thi bao gồm:

  • Giải nhất: 01 máy ảnh Canon EOS 80D + EF-S18-55mm IS STM, 01 máy in Canon Pixma TS8070
   • Chủ đề 1 – “Tông xuyệt tông”: NGUYỄN QUYẾT THẮNG – HCM1688 – Canon 700D
   • Chủ đề 2 – “Phản chiếu”: NGUYỄN TUẤN KHẢI – HCM2630 – Sony A7 Mark II
   • Chủ đề 3 – “Sức trẻ”: PHẠM VĂN QUÝ – HCM0080 – Canon EOS 5D Mark III
  • Giải nhì: 01 máy ảnh Canon EOS 800D + EF-S18-55mm IS STM, 01 máy in Canon Pixma ip7270
   • Chủ đề 1 – “Tông xuyệt tông”: HUỲNH THU – HCM4399 – Sony A7 Mark II
   • Chủ đề 2 – “Phản chiếu”: PHÙNG TRỌNG TÍN – HCM10387 – Fuji X-H1
   • Chủ đề 3 – “Sức trẻ”: TRẦN VŨ QUANG DUY – HCM8369 – Nikon D750
  • Giải ba: 01 máy ảnh Canon EOS M50+ EF M-15-45mm, 01 máy in Canon Pixma MG3670
   • Chủ đề 1 – “Tông xuyệt tông”: NGÔ THỊ BÍCH VÂN – HCM1311 – Sony A6000
   • Chủ đề 2 – “Phản chiếu”: DƯƠNG NHẬT PHỤC SINH – HCM10320 – Canon EOS 80D
   • Chủ đề 3 – “Sức trẻ”: NGUYỄN THANH TÙNG – HCM7136 – Nikon D750

  Sau kết quả được công bố, ông Hiroshi Yokota, Tổng Giám đốc Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Canon tự hào là một thương hiệu mang đến trải nghiệm hình ảnh đẳng cấp và chúng tôi luôn nỗ lực kết nối tình yêu nhiếp ảnh đến thế hệ trẻ tại Việt Nam. Chặng đua tại TP. Hồ Chí Minh của PhotoMarathon 2018 cho thấy khả năng sáng tạo vô tận và tinh thần không ngừng theo đuổi đam mê của các thí sinh. Năm nay tác phẩm tốt ở ba chủ đề rất nhiều, ban giám khảo đã trải qua hàng giờ liền tranh luận để chọn ra được những tấm ảnh xứng đáng. Và tôi muốn gửi lời chúc mừng đến những thí sinh đã chiến thắng. Mong rằng các đại diện Việt Nam sẽ thể hiện thật tốt tại Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019”.

  Vượt qua hơn 4.000, 9 thí sinh đã xuất sắc đem lại những tác phẩm ảnh sáng tác nhanh để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng mỗi vị giám khảo của cuộc thi. Bức ảnh đoạt giải nhất của thí sinh Nguyễn Quyết Thắng có lẽ là tác phẩm để lại nhiều đắn đo nhất khi chấm điểm.

  Tác phẩm khiến 3 giám khảo phải căng thẳng khi bình chọn của thí sinh Nguyễn Quyết Thắng.
  Tác phẩm đoạt giải nhất chủ đề 1 “Tông Xuyệt Tông” khiến 3 giám khảo phải căng thẳng khi bình chọn của thí sinh Nguyễn Quyết Thắng.

  Thí sinh mới 19 tuổi, Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ: “Mình bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh từ hồi học cấp hai và đã tham gia Canon PhotoMarathon được 2 năm. Sau khi tập tành chụp cho người thân trong gia đình, mình được mọi người khen và động viên. Khi lên cấp ba, mình đã để dành tiền để mua máy ảnh EOS 700D, rồi bắt đầu nâng cao kiến thức và tham dự nhiều cuộc thi nhiếp ảnh. Hôm nay mình thật sự rất bất ngờ vì giải thường vừa giành được. Theo mình, đây là một sân chơi rất bổ ích cho những người trẻ đam mê nhiếp ảnh không chuyên.”

  Giám khảo Trần Tuấn Việt phát biểu cảm nhận về tấm ảnh của thí sinh Nguyễn Quyết Thắng: “Đây là bức ảnh mà ban giám khảo đã đấu tranh rất nhiều để chọn vào vị trí cao nhất. Tác phẩm này có nhiều yếu tố tông xuyệt tông, thể hiện ở người phụ nữ phía bên trái, bên phải và những bó hoa bên cạnh họ. Đây là một bức ảnh đường phố không dễ chụp, người nhìn ra và chụp được khoảnh khắc này rất đáng được vinh danh.”

  Giám khảo Hải Thanh thể hiện sự đồng tình: “Bức ảnh này được chúng tôi đánh giá rất cao. Khi vừa xem, tấm ảnh không thật sự bắt mắt nhưng càng xem tôi càng thấy được độ khó và sự tinh tế. Khi chúng ta chụp tông xuyệt tông thì thường chọn bức hình có độ hòa sắc về màu, nhưng bức ảnh này không những tông xuyệt tông về màu mà còn về họa tiết, điều này rất quan trọng và tạo ra sự khác biệt. Thậm chí khuôn hình được chia đôi và hình ảnh của các nhân vật có sự hòa nhập ăn ý.”

  Ở chủ đề “Phản chiếu” (Reflection), bức ảnh của thí sinh Nguyễn Tuấn Khải được ban giám khảo đánh giá cực kì cao. Bức ảnh ngoài việc tuân thủ quy luật phản chiếu, còn đập vào thị giác vào người xem những màu sắc và hình ảnh hết sức đặc biệt, để lại ấn tượng sâu trong mắt người xem.

  Ở chủ đề 2 "Phản chiếu" (Reflection), thí sinh Nguyễn Tuấn Khải đã xuất sắc thuyết phục cả 3 giám khảo và mang về giải nhất.
  Ở chủ đề 2 “Phản chiếu” (Reflection), thí sinh Nguyễn Tuấn Khải đã xuất sắc thuyết phục cả 3 giám khảo và mang về giải nhất.

  Bình luận về tác phẩm của thí sinh Nguyễn Tuấn Khải, giám khảo Trần Tuấn Việt cho biết: “Bức ảnh này nhận được sự đồng thuận rất cao từ ban giám khảo. Ngoài việc tuân thủ sự phản chiếu, tác giả còn dùng nhiều yếu tố khác tạo nên hiệu ứng thu hút về mặt thị giác, trong đó có một phương pháp chụp đặc biệt, tạo nên nhiều lớp trong bức ảnh này, hòa quyện với động tác mà các nhân vật tạo ra.”

  Người đoạt giải trong chủ đề “Phản chiếu”, Thí sinh Nguyễn Tuấn Khải, một họa viên kiến trúc, chia sẻ: “Đây là năm thứ hai tham gia PhotoMarathon nên mình cũng đã có chút kinh nghiệm. Canon PhotoMarathon thực sự là một cuộc thi thú vị vì mình được kết nối với nhiều người có cùng đam mê. Những tác phẩm dự thi của các thí sinh khác giúp mình học hỏi được rất nhiều và mình rất cảm ơn Canon đã tạo ra sự kiện này.”

  Với chủ đề “Sức trẻ” (Strength of Youth), thí sinh Phạm văn Quý đã để lại ấn tượng với ban giám khảo qua bức ảnh những thanh niên đang sinh hoạt trong khuôn viên. Tác phẩm này nhận được nhiều lời khen từ phía hội đồng chấm giải và ban tổ chức cuộc thi.

  Bố cục, ánh sáng, đúng chủ đề "Sức Trẻ", tác phẩm của thí sinh Phạm Văn Quý dành giải nhất ở chủ đề 3 cuộc thi.
  Bố cục, ánh sáng, đúng chủ đề “Sức Trẻ”, tác phẩm của thí sinh Phạm Văn Quý dành giải nhất ở chủ đề 3 cuộc thi.

  Giám khảo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trần Tuấn Việt nhận xét: “Tác phẩm này có tất cả yếu tố của một bức ảnh đẹp, đó là bố cục chỉn chu, ánh sáng đẹp, động tác nhân vật mạnh mẽ và thể hiện đúng chủ đề sức trẻ”.

  Thí sinh Phạm Văn Quý, một nhiếp ảnh gia tự do, cho biết: “Mình chụp ảnh đã được 2 năm và đây là một đam mê lớn. Mình tham gia PhotoMarathon lần này cùng bạn bè và mình nghĩ rằng giải thưởng này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp nhiếp ảnh của bản thân. Đây là một sân chơi tuyệt vời mà Canon đã và đang tạo ra cho những người thích chụp ảnh. Hi vọng Canon sẽ tiếp tục duy trì cuộc thi này trong nhiều năm tới.”

  Xem chi tiết các bức ảnh dự thi đoạt giải trong cuộc thi Canon PhotoMarathon Hồ Chí Minh 2018 (nhấn vào hình để xem chi tiết):

  Cũng như mọi năm, tổng lệ phí đăng ký dự thi chương trình Canon PhotoMarathon 2018, hơn 523 triệu đồng sẽ được quyên góp vào quỹ “Canon – Vì thế hệ tương lai“, dành cho việc hỗ trợ xây dựng và tu bổ trường học, đem ước mơ được cắp sách đến trường cho trẻ em nghèo trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hành trình năm thứ 13 của cuộc Canon PhotoMarathon 2018 chính thức khép lại với số lượng thí sinh lên đến hơn 10.000 người tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, vẫn không giảm so với các năm trước. Canon hy vọng sẽ mang cuộc thi Canon PhotoMarathon đến nhiều tỉnh thành lớn hơn nữa vào năm sau.

  Chia sẻ.