Trang YouTube của Đài TTVN11 Đài Phát thanh-Truyền hình Tây Ninh bị YouTube xóa bỏ vào sáng sớm 18/11, sau khi bị tố sử dụng video của một nhà làm phim độc lập mà không trả tác quyền.

  Nhà làm phim tự do Nguyễn Hoàng Lê Vi cho phóng viên BBC biết ông là chính là người thông báo với YouTube sau khi phát hiện Đài PT-TH Tây Ninh nhiều lần sử dụng các hình ảnh video của ông mà không xin phép. Trong khi đó, giám đốc đài thì cho rằng thông tin ông Lê Vi tuyên bố là không chính xác. Thực hư scandal này như thế nào?

  Phát hiện ra ‘cảnh trùng khớp’ về Tây Ninh

  Trả lời BBC hôm 18/1, ông Lê Vi cho biết, dù sinh sống và làm việc ở TP. HCM, ông là người gốc Tây Ninh nên hay quay cảnh cũng như theo dõi tin tức địa phương. Hôm 23/12/2017, ông vô tình phát hiện ra các video clip của TTVN11 trên YouTube và phát hiện ra một số hình ảnh trùng khớp với các video clip ông quay trước đó.

  YouTube gỡ các video của đài Tây Ninh sau khi ông Nguyễn Hoàng Lê Vi nói TTV11 sử dụng video của ông mà không có tác quyền (Ảnh: NGUYEN HOANG LE VI)
  YouTube gỡ các video của đài Tây Ninh sau khi ông Nguyễn Hoàng Lê Vi nói TTV11 sử dụng video của ông mà không có tác quyền (Ảnh: NGUYEN HOANG LE VI)

  “Tôi có viết email gửi cho đài, hỏi sao sử dụng phim mà không xin phép, và có yêu cầu đài xoá, xin lỗi công khai, và trả phí tác quyền cho sáu khung hình, yêu cầu 1,5triệu/khung, tổng chi phí 9 triệu cho việc đài sử dụng những khung hình đó” – ông Lê Vi nói.

  “Chiều 24/12, tôi viết một cái email rõ hơn, có chứng cứ, có phim so sánh, để chứng minh tôi quay các phim đó và đài Tây Ninh sử dụng không hợp pháp, thì chỉ nhận được phản hồi của anh Minh Đức”.

  Trong các hình ảnh chụp màn hình lại các cuộc trao đổi email ông Lê Vi công khai trên mạng, ông Minh Đức, người tự giới thiệu là biên tập viên của đài và chịu trách nhiệm sản xuất. Trong các email, ông Đức thừa nhận đã sử dụng một số video clip của ông Lê Vi, đề nghị gặp riêng trao đổi nhưng ông Lê Vi cho biết ông muốn làm việc trực tiếp với đại diện của đài.

  Hai bên trao đổi không thành và không gặp gỡ vào hôm 28/11 như ông Minh Đức yêu cầu. Vụ việc gần đây nhất, ông Lê Vi cho biết, là một chương trình ca nhạc chiếu trực tiếp hôm 8/1/2018 mà do đài PT-TH Tây Ninh lại sử dụng một đoạn video clip của ông.

  “Sau khi phát hiện chương trình ca nhạc lại sử dụng, tôi cảm thấy không thể nhân nhượng, tôi báo những chương trình còn tồn tại trên đài cho YouTube”.

  Phát hiện ra 'cảnh trùng khớp' về Tây Ninh
  Ông Lê Vi cung cấp hình ảnh ông nói là video của ông trong khung hình “đã bị TTV11 sử dụng ở phim mở đầu một chương trình” về Tây Ninh (Ảnh: NGUYEN HOANG LE VI)

  “Bên YouTube làm rất kỹ, báo xong thì họ hỏi căn cứ đâu, mình cung cấp hình ảnh so sánh, lý giải cho họ hiểu. Tới 2h27 sáng 18/1, YouTube báo gỡ video clip thứ ba. Theo luật của YouTube, nếu có ba video vi phạm trong vòng 6 tháng thì YouTube lập tức xóa trang” – ông Lê Vi nói thêm.

  Ông Lê Vi cho biết ông bắt đầu quay phim tự do từ năm 2012, và đây không phải là lần đầu tiên ông phát hiện video mình bị sử dụng mà không xin phép. Ông đã gặp phải 22 trường hợp vi phạm tác quyền, trong đó có VTC, nhưng đơn vị này đã trả 4 triệu đồng tác quyền cho một khung hình.

  “VTC họ làm việc rất chuyên nghiệp, họ nhận thức rất rõ là không được dùng của người khác, là tai nạn chứ không cố ý. Nên vụ việc với VTC mềm mại hơn, số tiền bồi thường cũng chỉ mang tính tượng trưng, vì chỉ cần gặp nhau nói chuyện trao đổi rõ ràng”.

  Thông tin của ông Lê Vi ‘không chính xác, chủ quan’

  Trả lời phóng viên BBC hôm 18/1, ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc đài PT-TH Tây Ninh cho biết “các thông tin trên mạng mà ông Lê Vi đăng tải là không chính xác, và hiện giờ phía đài chưa có thông tin gì để công bố với báo giới”.

  Còn ông Minh Đức, người từ chối cung cấp đầy đủ họ tên, nói với BBC rằng email trả lời ông Lê Vi “có khả năng là tôi viết”.

  “Anh Lê Vi email trao đổi người ta nói rõ theo thỏa thuận cá nhân lại công khai trên Facebook thì cái đó tôi nghĩ là không có đúng” – ông Đức nói.

  Trang YouTube của VTV cũng bị đóng cửa vì vi phạm bản quyền do sử dụng clip của nhà làm phim tự do Bùi Minh Tuấn (phải) hồi năm 2016 (Ảnh: BUI MINH TUAN)
  Trang YouTube của VTV cũng bị đóng cửa vì vi phạm bản quyền do sử dụng clip của nhà làm phim tự do Bùi Minh Tuấn (phải) hồi năm 2016 (Ảnh: BUI MINH TUAN)

  Nhưng khi được hỏi về các email, ông Minh Đức thừa nhận đã sử dụng video của ông Lê Vi không xin phép, ông Đức nói:

  “Tại vì lúc đó viết thì chưa phản ánh hết đúng chuyện. Do ban đầu chưa được xác minh do có nhiều nguồn hình khác nhau thì ảnh tự nhận ảnh là tác giả của những cái đó thì mình theo độ thành khẩn thì mình nghĩ là ảnh là tác giả”.

  “Giờ thì cơ quan nhà nước đang làm việc nên tôi không thể bình luận gì thêm” – ông Đức dứt lời.

  Hồi tháng 3/2016, trang YouTube của kênh truyền hình quốc gia VTV cũng bị YouTube gỡ bỏ vì vi phạm bản quyền một số video clip của ông Bùi Minh Tuấn. Khi đó, người phát ngôn của YouTube Laurian Clemence đã trả lời phóng viên BBC hôm 7/3/2016 rằng:

  “YouTube có các công cụ quản lý nội dung và bản quyền vốn cho phép người giữ bản quyền kiểm soát nội dung trên YouTube. Khi một người giữ bản quyền gửi thông báo hợp lệ cho chúng tôi về video mà họ tin rằng vi phạm bản quyền của họ, chúng tôi ngay lập tức gỡ bỏ nội dung đó. Chúng tôi cũng đóng tài khoản của những người dùng vi phạm bản quyền nhiều lần”.

  Theo Người Tiêu Dùng

  Chia sẻ.