Lần đầu tiên, Kaspersky tham dự Diễn đàn Quản trị Internet (Internet Governance Forum –  IGF) do Liên hợp quốc tổ chức.

  Năm nay, sự kiện thường niên lần thứ 15 được tổ chức trực tuyến từ ngày 2/11 đến ngày 17/11, với chủ đề chung: Vai trò của Internet trong đảm bảo độ ổn định và đoàn kết của loài người. Trong khuôn khổ IGF 2020, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky sẽ triển khai bốn hoạt động chính để nâng cao nhận thức, tính minh bạch và hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại các mối nguy cơ an ninh mạng.

  Năm 2020 đã chứng kiến sự gia tăng đột biến về số lượng cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức sử dụng mạng Internet. Kết hợp với sự gia tăng nhanh chóng về hoạt động của tội phạm mạng trực tuyến, xu thế này đã làm cho an ninh mạng trở nên có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết để đảm bảo rằng mạng Internet vừa an toàn vừa bền vững. Là một công ty tập trung chuyên sâu vào việc kiến tạo một thế giới an toàn hơn, Kaspersky đặt mục tiêu khuyến khích đối thoại toàn cầu giữa các bên liên quan khác nhau, bao gồm cả các nhà hoạch định chính sách, mở rộng hợp tác quốc tế để vượt qua những thách thức về bảo mật công nghệ số toàn cầu.

  Kaspersky thuyết trình về các vấn đề an ninh mạng toàn cầu tại IGF 2020

  Tại diễn đàn, ông Eugene Kaspersky, Giám đốc Điều hành của Kaspersky sẽ có bài phát biểu chính trước các nhà lãnh đạo cấp cao vào ngày 13/11, trong đó ông sẽ trao đổi về tầm quan trọng của hoạt động hợp tác quốc tế để xây dựng các chính sách an ninh mạng toàn cầu. Công ty cũng sẽ phối hợp cùng Liên minh phòng chống phần mềm quấy rối (Coalition Against Stalkerware) tổ chức một sự kiện về phần mềm gián điệp (stalkerware). Một hội thảo về bảo đảm tính minh bạch trong bảo mật chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông (information and communication technology – ICT) cũng sẽ được công ty phối hợp với các đối tác đồng tổ chức. Ngoài ra, các thông lệ tốt nhất từ nhiều bên liên quan của Kaspersky sẽ được giới thiệu tại một Gian hàng trực tuyến.

  Ông Eugene Kaspersky, Giám đốc Điều hành của Kaspersky chia sẻ: “An ninh mạng là một yếu tố quyết định sự thành công và bền vững của quá trình chuyển đổi số, và trong bối cảnh của đại dịch toàn cầu, nó càng trở nên quan trọng hơn. Do đó, hoạt động hợp tác quốc tế để đảm bảo phát triển không gian mạng bền vững và an toàn cũng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi quyết định tham gia IGF 2020 bởi vì trước hết, nó gắn kết nhiều cộng đồng, khu vực và nhà lãnh đạo để đối thoại về các vấn đề mà hiện nay không gian mạng đang phải đối mặt và thứ hai, nó truyền cảm hứng cho những người có thẩm quyền ra quyết định trong cả khu vực tư nhân và khu vực công để hành động. Chúng tôi vinh dự tham gia chương trình đối thoại quốc tế này và góp phần kiến tạo một không gian mạng an toàn và tin cậy cho tất cả mọi người.”

  IGF 2020 bao gồm hơn 200 chuyên đề, được tổ chức trong bốn lĩnh vực chính là: dữ liệu, môi trường, hòa nhập và tin cậy. ”Hoạt động hợp tác kỹ thuật số” và Lộ trình của Tổng thư ký Liên hợp quốc về hợp tác kỹ thuật số cũng sẽ là những chủ đề nổi bật. Diễn đàn còn có một số hội nghị bàn tròn dành riêng cho cơ quan Chính phủ để thảo luận về khái niệm lòng tin trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

  Ông Chengetai Masango, Trưởng ban thư ký IGF của Liên hợp quốc cho biết: ‘‘Bên cạnh những thách thức lớn mà đại dịch COVID-19 gây ra, việc đảm bảo cho mọi người có được truy cập cần thiết vào một môi trường mạng Internet mở và an toàn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Những nội dung trao đổi tại IGF 2020 sẽ thu hút rất nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu để thảo luận về nhiều quan điểm lấy con người làm trung tâm, về cách mà các công nghệ số và chính sách liên quan giúp các cộng đồng nâng cao độ ổn định.’’

  Đến thời điểm hiện tại, Diễn đàn đã thu hút khoảng 3.000 đại biểu tham dự trực tiếp và một số lượng đại biểu tương đương tham dự trực tuyến. Năm nay, theo dự báo, con số đó sẽ tăng gấp đôi. Các nhà lãnh đạo cấp cao từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực, tổ chức xã hội dân sự, tổ chức khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng kỹ thuật từ khắp nơi trên thế giới sẽ tích cực tham gia.

  Thông tin chi tiết về các hoạt động của Kaspersky tại IGF 2020:

  • Trước sự kiện (Day Zero Pre-Event) – Ngăn chặn phần mềm gián điệp: đối phó với hoạt động quấy rối kỹ thuật số để hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ được tổ chức vào ngày 2/11 lúc 16:15 – 17:15 UTC. Sự kiện này sẽ được tổ chức cùng với các thành viên của Liên minh phòng chống phần mềm gián điệp cũng như Europol, với mục đích thu hút sự quan tâm đến vấn đề phần mềm gián điệp ngày càng tăng, phần mềm gián điệp thương mại được sử dụng trong bối cảnh của bạo lực gia đình. Các chuyên đề sẽ bao gồm những nội dung trao đổi về cách để nâng cao nhận thức về gián điệp mạng, hướng dẫn cách để giúp người dùng tự bảo vệ họ, cũng như đề xuất các lĩnh vực mới cho hoạt động hợp tác của những bên liên quan.
  • Một hội thảo về bảo đảm và tính minh bạch trong chuỗi cung ứng ICT sẽ được tổ chức vào ngày 12/11, lúc 9:00 – 10:30 UTC. Sự kiện này được phối hợp tổ chức cùng với EastWest Institute, Bộ Thông tin, Truyền thông và Công nghệ Kenya và Hiệp hội người dùng Hệ thống Thông tin tại Morocco (AUSIM). Hội thảo cũng sẽ thu hút sự tham gia của các chuyên gia đến từ Trung tâm Tội phạm mạng Châu Âu của Europol (EC3) và CyberSecurity Malaysia – cơ quan chuyên môn về an ninh mạng quốc gia thuộc Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (KKMM). Hội thảo còn thúc đẩy đối thoại hướng tới kết quả để thu được những thông tin, kiến thức về bảo mật chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông với trọng tâm đặt vào hóa giải ảnh hưởng tới các quốc gia đang phát triển và các thị trường mới nổi.
  • Bài phát biểu chính của ông Eugene Kaspersky sẽ diễn ra trong phiên họp với các nhà lãnh đạo cấp cao, tập trung vào tác động đến bảo mật của hoạt động quản trị mạng Internet trong giai đoạn bất ổn hiện nay. Sự kiện được tổ chức vào ngày 13/11 lúc 18:30-20:00 UTC.

  Bài phát biểu sẽ đề cập đến các khía cạnh sau: những quan ngại hàng đầu trong môi trường trực tuyến, những hành động cần thiết để đối phó với các mối đe dọa bảo mật, hoạt động cộng tác của các bên liên quan trong việc xây dựng các chính sách bảo mật hàng đầu cũng như cách thức tốt nhất để hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương.

  • Gian hàng trực tuyến của Kaspersky trình bày về chuyên đề nâng cao lòng tin và trách nhiệm giải trình trong không gian mạng và các thông lệ tốt nhất của các bên liên quan sẽ được tổ chức tại IGF trực tuyến trong suốt thời gian diễn ra diễn đàn, bắt đầu từ ngày 2/11. Tại gian hàng này, khách tham quan trực tuyến có thể tìm hiểu thêm về các dự án quốc tế tiên phong của Kaspersky, bao gồm cả Sáng kiến Minh bạch toàn cầu (GTI), Dự án “Không còn mã độc tống tiền” và Liên minh phòng chống phần mềm quấy rối.

  Chương trình phát trực tiếp qua mạng (broadcasts) của các chuyên đề cấp cao sẽ có trên Web TV của UN webtv.un.org, các sự kiện khác của IGF 2020 sẽ được phát thông qua kênh YouTube chính thức của Diễn đàn. Toàn bộ chương trình của các sự kiện IGF năm nay được đăng tải tại đây (yêu cầu đăng ký để truy cập).

  Chia sẻ.