Hãng IBM vừa tuyên bố đã chế tạo thành công chip trên tiến trình 2 nanomet (2 nm). Đây là con chip nhỏ nhất nhưng mạnh nhất từ trước tới nay trên thế giới.

  Theo TechPowerup, nhu cầu tăng hiệu suất chip và hiệu quả sử dụng năng lượng tiếp tục tăng, đặc biệt là trong kỷ nguyên của điện toán đám mây lai, AI và Internet of Things. Công nghệ chip 2 nm mới của IBM được đánh giá là bước tiến lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn, giải quyết nhu cầu ngày càng tăng này. Công nghệ này được dự đoán sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45%, tiết kiệm năng lượng hơn 75% so với các chip sử dụng công nghệ 7 nm tiên tiến nhất hiện nay.

  IBM công bố công nghệ chip 2nm đầu tiên trên thế giới
  IBM công bố công nghệ chip 2nm đầu tiên trên thế giới

  Theo IBM, bộ vi xử lý mới của hãng là loại nhỏ nhất và mạnh nhất từng được phát triển, có kích cỡ chỉ bằng móng tay nhưng chứa tới 50 tỷ bóng bán dẫn. Các chip 2 nanomet sẽ được đưa vào sản xuất thương mại bắt đầu từ cuối năm 2024 hoặc năm 2025. Tuy nhiên, điều này sẽ không đủ sớm để làm giảm tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay.

  Con chip 2 nm của IBM có mật độ 333 triệu bóng bán dẫn trên một milimet vuông. Để so sánh, chip tiên tiến nhất của TSMC với quy trình 5 nm có khoảng 173 triệu bóng bán dẫn, còn chip 5 nm của Samsung là 127 bóng bán dẫn trên một milimet vuông.

  Đây là sản phẩm mới này của IBM minh chứng cho sự. đương đầu với những thách thức công nghệ khó khăn và là bằng chứng về những đột phá có thể mang lại từ các khoản đầu tư bền vững và cách tiếp cận hệ sinh thái R&D hợp tác.”

  Darío Gil, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc Nghiên cứu • IBM

  Trên mỗi vi xử lý có hàng tỷ bóng bán dẫn và kích thước của bóng bán dẫn được đo bằng đơn vị nm (nanometer). Kích thước càng nhỏ, vi xử lý càng chứa được nhiều bóng bán dẫn, giúp hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.

  Đa số những con chip xử lý trang bị trên máy tính cá nhân hoặc smartphone hiện nay đều được sản xuất theo tiến trình 7 nm hoặc 10 nm. Ví dụ, chip Apple A13 Bionic 7 nm có 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Trong khi đó, bộ xử lý A14 Bionic sản xuất trên tiến trình 5 nm được tích hợp tới 11,8 tỷ bóng bán dẫn.

  Bên trong chip bán dẫn 2 nm của IBM
  Bên trong chip bán dẫn 2 nm của IBM

  Nhiều bóng bán dẫn hơn trên một chip giúp nhà sản xuất có nhiều lựa chọn hơn để truyền tải các cải tiến lõi, nhằm cải thiện hiệu năng cho những tác vụ hàng đầu như AI và điện toán đám mây, cũng như mở đường cho bảo mật và mã hóa được thực thi bằng phần cứng.

  Nhu cầu tăng hiệu suất và tiết kiệm năng lượng trong mỗi vi xử lý chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là trong kỷ nguyên của đám mây, AI và IoT. Công nghệ chip 2 nm ước tính đạt hiệu suất cao hơn 45%, sử dụng năng lượng thấp hơn 75% so với các chip 7 nm tiên tiến hiện nay trên thị trường.

  Chia sẻ.