- Quảng cáo • Tài trợ -

  CEO luân phiên của Huawei – Eric Xu đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của Huawei lần thứ 18 vừa qua về sự khó khăn và thách thức của Huawei sau lệnh cấm của Mỹ và ảnh hưởng của nó tới nghành công nghiệp bán dẫn.

  Huawei: Lệnh cấm của Mỹ là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu

  Do các hành động của Mỹ chống lại Huawei, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự hoảng loạn dự trữ trong số nhiều công ty trên toàn thế giới. Đặc biệt, một số công ty Trung Quốc trước đây chưa từng dự trữ linh kiện thì nay đã có kho dự trữ linh kiện kéo dài đến ba tháng, sáu tháng, hoặc thậm chí lâu hơn. Họ nghĩ rằng có một kho dự trữ vững chắc là một bức tường thành chống lại sự không chắc chắn của chuỗi cung ứng.

  Ông Eric Xu phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của Huawei lần thứ 18

  Hiện nay, nguồn cung chip và chất bán dẫn đang trở nên khan hiếm khi ngày càng nhiều công ty trong chuỗi cung ứng chọn giải pháp tích trữ nguồn cung. Theo Huawei, đây là kết quả trực tiếp của các hành động của Mỹ chống lại Huawei, và nó đã dẫn đến việc mua bán hoảng loạn trên toàn thế giới.

  Huawei: Lệnh cấm của Mỹ là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu

  “Các hành động của Mỹ chống lại Huawei và các công ty khác cũng bắt đầu gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong các ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới, có thể dẫn đến những cuộc khủng hoảng kinh tế bất ngờ.”

  Ông Eric Xu – CEO luân phiên của Huawei

  Không chỉ đổ lỗi lệnh cấm của Mỹ khiến nguồn cung ứng của chip trở nên khan hiếm, ông Xu cũng nhấn mạnh việc hạn chế thương mại của Mỹ đối với Huawei không chỉ làm suy yếu công ty mà còn làm hỏng mối quan hệ tin cậy trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Hiện tại, ngày càng nhiều quốc gia đẩy mạnh sản xuất chip trong nước thay vì dựa vào chuỗi cung ứng xuyên biên giới. Điều này đòi hỏi cần phải có ít nhất 1.000 tỉ USD đầu tư trả trước, kéo theo là giá chất bán dẫn sẽ bị đẩy lên từ 35% đến 65%, cuối cùng dẫn đến việc người dùng cuối phải mua thiết bị điện tử với giá cao hơn.

  Chi phí sản xuất cao hơn sẽ dẫn đến các chip đắt hơn, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến giá cao hơn cho tất cả các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Chúng ta có thể thấy những đợt tăng giá này trong tương lai gần.

  Ông Xu dự báo về tương lai của nghành chip bán dẫn

  Theo ông Xu, việc cấp bách hiện tại là đưa ngành công nghiệp bán dẫn đi đúng hướng. Để tình hình không phát triển thêm, việc xây dựng lại lòng tin và khôi phục sự hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu là rất quan trọng.

  Bên cạnh đó, người đại diện Huawei cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo của các nước cần phải xem xét một cách nghiệm túc để xây dựng lại lòng tin và giúp chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu phục hồi. Đây có vẻ như là lời kêu gọi gián tiếp về việc nới lỏng hoặc xoá bỏ lệnh cấm của Hoa Kỳ từ người đại diện Huawei.

  - Quảng cáo • Tài trợ -
  Chia sẻ.