Đời sống sốTin tức

Google bị kiện vì thu thập dữ liệu bất hợp pháp bởi 4,4 triệu người dùng iPhone

Google bị kiện vì thu thập dữ liệu bất hợp pháp bởi 4,4 triệu người dùng iPhone

Một tổ chức người dùng với tên gọi là “Google You Owe Us” đã đệ đơn khởi kiện tập thể (hay còn được gọi là “vụ kiện thay mặt tập thể” tại Vương Quốc Anh) chống lại gã khổng lồ tìm kiếm Google về việc tập đoàn này thu thập dữ liệu bất hợp pháp. Trị giá của vụ kiện này hiện đã lên đến 3,2 tỷ bảng Anh (4,29 tỷ USD).

Tổ chức Google You Owe Us đại diện cho 4,4 triệu người dùng iPhone, tố cáo Google đã thu thập thông tin dữ liệu trái phép bao gồm các chủng tộc, sắc tộc, các vấn đề sức khỏe, thể chất và tinh thần, các liên minh chính trị, giới tính và tầng lớp xã hội.

Theo Fortune, việc thu thập dữ liệu sử dụng thuật toán cho phép nhà phát triển bỏ qua các thiết lập bảo mật mặc định giúp ngăn chặn việc theo dõi Cookies bên thứ ba trên trình duyệt Safari.

Google từng phải bồi thường vào năm 2012 vì thu thập dữ liệu cá nhân của 1 người dùng tại Mỹ.
Google từng phải bồi thường vào năm 2012 vì thu thập dữ liệu cá nhân của 1 người dùng tại Mỹ.

Tuy nhiên, Google yêu cầu toàn án bác bỏ vụ kiện. Họ tuyên bố rằng không có bằng chứng cho thấy việc họ đã thu thập thông tin qua Safari Workaround hoặc bất kỳ thông tin nào được tiết lộ cho bên thứ ba bằng các hình thức bị tố cáo. Google cũng cho rằng hành động đại diện khởi kiện vì không thể xác định được liệu người khiếu nại thực tế có bị ảnh hưởng bởi những điều đã tố cáo họ hay không.

Hugh Tomlinson, một luật sư của nhóm Google You Owe Us, cho rằng hoạt động bất hợp pháp ban đầu được diễn ra vào năm 2012 bởi một tiến sĩ nghiên cứu và tại thời điểm đó Google phải giải quyết yêu bồi thường với giá 39,5 triệu USD tại Mỹ. Tomlinson cho rằng vì lý do này, vụ kiện có khả năng thành công.

Nếu thắng vụ kiện này, mỗi người trong tổ chức bên nguyên đơn có thể nhận được 1000 USD bồi thường từ Google.
Nếu thắng vụ kiện này, mỗi người trong tổ chức bên nguyên đơn có thể nhận được 1000 USD bồi thường từ Google.

Theo Independent, Anthony White, một luật sư đại diện cho công ty Mountain View, California nói rằng mục tiêu của tổ chức đưa ra chỉ để “theo đuổi một chiến dịch để phản đối Google và buộc họ phải chịu trách nhiệm”. Nói cách khác, người đứng đầu Google You Owe UsRichard Lloyd chỉ đang cố tình giải quyết mối thù cá nhân với Google.

“Tòa án không nên cho phép một người hợp tác sử dụng các quyền bảo vệ dữ liệu của hàng triệu cá nhân nhằm mục đích trả thù cá nhân và không cho phép họ đặt sự cố cá nhân biến trở thành sự cố của toàn chiến dịch để thực hiện hành vi không hợp lệ.”

Nếu tòa án tuyên án cho bên nguyên đơn thắng kiện và số tiền đền bù được giữ nguyên, mỗi người tham gia tổ chức sẽ nhận được khoảng 750 bảng Anh (khoảng 1.000 USD). Phiên điều trần dự kiến sẽ kết thúc vào hôm nay.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!