Sau khi nhận đơn kiến nghị chống lại ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu, mới đây Cơ quan Giám sát quyền bảo mật dữ liệu Pháp (CNIL) khẳng định, Pháp điều tra TikTok, đây cũng là động thái đầu tiên của quốc gia này, gần đây nhất Mỹ và Ấn đã có động thái tương tự.

  Nói về vụ việc Pháp điều tra TikTok, đại diện phát ngôn Cơ quan Giám sát quyền bảo mật dữ liệu Pháp (CNIL) xác nhận trên trang Bloomberg rằng, vào tháng 5/2020, cơ quan này đã nhận được đơn kiến nghị báo cáo các sai phạm về hoạt động của ứng dụng TikTok. Trong đơn này chia sẻ rõ vụ việc, người dùng yêu cầu TikTok xóa một video ra khỏi khỏi ứng dụng, yêu cầu TikTok không làm như vậy vì vi phạm các quy tắc của EU.

  Nối gót Mỹ - Ấn, Pháp điều tra TikTok

  Vì lẽ đó, giờ đây CNIL chính thức điều tra sơ bộ về vụ việc này. Tuy nhiên, hiện nguồn gốc, thông tin chi tiết về cá nhân hay tổ chức nào gửi đơn vẫn không được tiết lộ.

  Cuộc điều tra này đang được tiến hành để xem mức độ thông tin người dùng được cung cấp cho TikTok,  các quyền kiểm soát dữ liệu người dùng của ứng dụng, luồng dữ liệu đi ra khỏi Liên minh châu Âu, cũng như tìm ra các biện pháp để bảo vệ giới trẻ Châu Âu dùng TikTok, người phát ngôn của CNIL cho biết.

  Nối gót Mỹ - Ấn, Pháp điều tra TikTok

  Khi được hỏi về sự việc này, TikTok cho biết: “Bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của người dùng TikTok là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi biết về cuộc điều tra của CNIL và đang hoàn toàn hợp tác với họ.”

  Không những thể, TikTok cũng đang bị các cơ quan quản lý của Mỹ, khu vực Liên minh châu Âu (EU), cũng như Hà Lan điều tra nghi vấn về việc vi phạm luật bảo mật của ứng dụng.

  Trước đây, vào tháng 6, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPB) đưa ra thông tin việc lập đội điều tra đặc biệt để đánh giá hoạt động của TikTok tại châu lục này, do lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu, an ninh mạng, theo đề xuất từ một nghị sỹ EU.

  Nối gót Mỹ - Ấn, Pháp điều tra TikTok

  Hiện Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cấm TikTok và đã cho ByteDance 45 ngày để đàm phán thương vụ giữa TikTok – Microsoft tại Mỹ.

  Theo Nytimes  / Cnbc / Gadgets

  Chia sẻ.