iOS 13 mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới và giao diện hiện đại kèm tùy chọn chế độ tối (Dark Mode). Tuy nhiên, iOS 13 vẫn gặp phải một số lỗi và sẽ được Apple khắc phục trong bản cập nhật tiếp theo iOS 13.1.

  Bên cạnh chế độ tối, người dùng iOS 13 sẽ được trải nghiệm những cập nhật hữu ích có trong ứng dụng cốt lõi như Apple Maps, Photos, Reminders và có thể thực hiện thao tác vuốt trên bàn phím mặc định của Apple.

  Đánh giá iOS 13: Có chế độ tối, nhiều lỗi vặt, nên chờ iOS 13.1

  Dưới đây là bài đánh giá iOS 13 bản chính thức, mời các bạn tham khảo để xem liệu có nên cập nhật lên luôn hay chờ tình hình của iOS 13.1 sắp tới thế nào.

  Đánh giá iOS 13: Có chế độ tối, nhiều lỗi vặt, nên chờ iOS 13.1

  Hiệu năng tốt, nhưng nhiều lỗi vặt

  Sau một ngày trải nghiệm trên iPhone X, TechTimes đánh giá iOS 13 có hiệu năng tốt, giao diện mượt mà, không xảy ra hiện tượng chậm lag nào. Tuy nhiên lại xuất hiện nhiều bất cập như ứng dụng hay bị crash ngẫu nhiên, kết nối Wi-Fi chập chờn, thường xuyên bị rớt mạng, ứng dụng camera có vẻ chậm, AirDrop có vấn đề, đôi khi trường văn bản bật ra trong iMessages và hơn thế nữa. Dĩ nhiên, có thể bạn sẽ không gặp phải tất cả các lỗi này khi cập nhật lên iOS 13, nhưng một vài bất cập gần như sẽ có.

  Chờ iOS 13.1 được phát hành rồi nâng cấp luôn là thượng sách
  Chờ iOS 13.1 được phát hành rồi nâng cấp luôn là thượng sách

  Có vẻ như lỗi phát sinh ở bản nâng cấp lớn đầu tiên đã trở thành truyền thống của Apple trong những năm gần đây. Dự kiến, Apple sẽ tung ra bản cập nhật iOS 13.1 vào ngày 24/9 tới, hứa hẹn sẽ khắc phục hết các vấn đề gây khó chịu xuất hiện ở iOS 13.

  Chế độ tối

  Chế độ tối trên iOS 13 có nền màu đen đúng nghĩa chứ không phải kiểu pha xám đen và sẽ càng tuyệt vời hơn khi trải nghiệm trên màn hình OLED của iPhone X, iPhone Xs hay iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Trong khi đó Google vẫn chưa cập nhật chế độ tối cho tất cả các ứng dụng của bên thứ nhất – mặc dù chế độ tối trong Android 10 đã được phát hành cách đây vài tuần. Còn Apple đã hỗ trợ chế độ tối trong tất cả các ứng dụng chính của mình trên iOS 13, thậm chí trung tâm thông báo cũng được tối hóa.

  Chế độ tối trên iOS 13
  Máy bên phải đã được bật chế độ tối

  Vì là tùy chọn, nên bạn có thể thiết lập chế độ tối ở mục Màn hình & độ sáng. Bạn có thể tùy chỉnh thủ công hoặc tự động đều được. Nếu chọn tự động thì ban ngày chế độ tối sẽ bị tắt, còn ban đêm sẽ tự được bật. Thậm chí bạn còn có thể lên lịch trình bật tắt Dark Mode.

  Tùy chỉnh chế độ tối trên iOS 13
  Tùy chỉnh chế độ tối trên iOS 13

  Ứng dụng Photos được cải tiến

  Chế độ tối có thể là bổ sung hào nhoáng nhất trên iOS 13, nhưng những cải tiến góp mặt trong ứng dụng Photos có lẽ là chi tiết thú vị nhất. Apple đã thực hiện hai thay đổi lớn: Thứ nhất là đại tu hoàn toàn thiết kế của ứng dụng Photos, giúp việc lướt qua các bức ảnh nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Hình ảnh sẽ được xếp theo các mục ngày, tháng, năm một cách có chọn lọc. Thứ hai là được bổ sung trình chỉnh sửa ảnh và video cơ bản.

  Giao diện ứng dụng Photos trên iOS 13
  Giao diện ứng dụng Photos trên iOS 13

  Nhìn chung trình sửa ảnh của ứng dụng Photos khá giống với của Instagram, bao gồm tùy chỉnh tự động, phơi sáng, vùng sáng, đổ bóng, tương phản, điểm đen, v.v. Mỗi giá trị có thể được điều chỉnh từ -100 đến +100. Về phần trình chỉnh sửa video tích hợp có các tính năng cơ bản như cắt video, lật/xoay, độ nghiêng, nhiều bộ lọc màu,…

  Apple Maps ngày càng “trưởng thành”

  Trước nay, ứng dụng bản đồ Apple Maps không được đánh giá cao và hầu như ai cũng đã quen sử dụng Google Maps. Dẫu vậy Apple vẫn luôn cải tiến không ngừng ứng dụng bản đồ kỹ thuật số của mình, và ở iOS 13, Apple Maps được bổ sung thêm nhiều tính năng mới và cải thiện độ chi tiết của bản đồ, nhất là sự xuất hiện của tính năng xem đường phố 3D tương tự Street View của Google Maps.

  Tính năng xem đường phố 3D chỉ mới khả dụng ở Mỹ, nhưng sẽ sớm hỗ trợ thêm một số quốc gia khác từ năm sau
  Tính năng xem đường phố 3D chỉ mới khả dụng ở Mỹ, nhưng sẽ sớm hỗ trợ thêm một số quốc gia khác từ năm sau

  Reminders “tâm ý” hơn trước

  Kể từ iOS 7 tới nay, Reminders ( trình nhắc việc) mới được “lột xác”. Trên iOS 13, Reminders sở hữu thiết kế mới, các tùy chọn sắp xếp mới và thanh công cụ thông minh do Siri cung cấp để nhập lời nhắc cùng tùy chọn đính kèm ảnh, ngày và vị trí vào một cách dễ dàng hơn.

  Giao diện Reminders mới trên iOS 13
  Giao diện Reminders mới trên iOS 13

  Tăng cường quyền riêng tư cho Location

  Trên iOS 13, ứng dụng nào muốn được cấp quyền truy cập dữ liệu địa điểm thì hệ thống sẽ hiển thị 3 tùy chọn, bao gồm: Cho phép khi dùng ứng dụng, cho phép một lần, từ chối chia sẻ vị trí. Bên cạnh đó, ứng dụng Find My cũng được làm mới giao diện. Tính năng tìm bạn bè (Find My Friends) và tìm thiết bị (Find My Phone) giờ đã “về chung một nhà”.

  Hộp thông báo yêu cầu cấp quyền Location
  Thông báo yêu cầu cấp quyền Location cho ứng dụng Google Maps trên iOS 13

  Những tính năng “nhỏ mà có võ”

  Giờ đây bạn có thể tìm kiếm mọi thứ nhanh hơn trong ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như bạn có thể xem các tin nhắn, ảnh và liên kết gần đây từ menu tìm kiếm. Kết quả sẽ được phân loại và tô sáng để dễ nhận biết hơn.

  Thanh tăng giảm âm lượng nhận được thiết kế mới
  Thanh tăng giảm âm lượng nhận được thiết kế mới

  Ngoài ra, tin nhắn sẽ hiển thị thêm ảnh đại diện trong chế độ trả lời nhanh tương tự như ở WhatsApp hoặc Facebook Messenger. Ở iOS 13, bạn sẽ được trải nghiệm Memoji Sticker – sử dụng khuôn mặt của bạn và các biểu cảm khác nhau để tạo ra một “sticker pack”, và từ đó bạn có thể sử dụng chúng để chia sẻ với bạn bè qua iMessage cũng như các ứng dụng tin nhắn khác.

  Memoji Sticker

  “Ơn trời” bàn phím của iPhone cuối cùng đã hỗ trợ nhận dạng cử chỉ vuốt theo mặc định, tất cả đều nhờ công của iOS 13. Giờ đây, người dùng có thể lướt phím chỉ bằng cách vuốt liền mạch ngón tay trên bàn phím, tương tự cách sử dụng bàn phím của bên thứ ba như SwiftKey.

  Bàn phím mặc định trên iPhone đã hỗ trợ nhận dạng cử chỉ vuốt

  Cuối cùng, ứng dụng sức khỏe có thêm chức năng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, còn Apple Arcade đã được tích hợp chính thức trên iOS 13. Giống như Xbox Game Pass, Apple Arcade cho phép người đăng ký truy cập vào nhiều trò chơi khác nhau với một khoảng phí nhất định hàng tháng, và có thể chơi ngoại tuyến (offline).

  Tóm lại, iOS 13 là bản nâng cấp rất đáng để người dùng iPhone “lên đời” vì sở hữu nhiều tính năng mới đi kèm với chế độ tối rất tuyệt vời khi sử dụng điện thoại vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn cần sự ổn định thì TechTimes khuyên bạn nên chờ bản cập nhật iOS 13.1 sẽ được Apple phát hành vào ngày 24/9 tới.

  [blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

  Chia sẻ.