Bảo mậtĐời sống sốTin tứcỨng dụng

Chuyện khó ngờ: Hàng chục triệu người vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP

TechTimes

Một thống kê mới cho thấy, hiện hệ điều hành Windows 10 đang chạy trên 60% tổng số máy tính hoạt động trên toàn cầu. Nhưng đâu đó, số người dùng hệ điều hành Windows XP cũng không hề nhỏ, dù đã bị ngừng cập nhật từ khá lâu.

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001, hệ điều hành Windows XP chiếm một vị thế quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của Microsoft. Dù đã bị ngừng cập nhật từ rất lâu, nhưng điều đáng ngạc nhiên là hiện tại vẫn còn 25,2 triệu người đang sử dụng nền tảng này, theo dữ liệu thống kê từ NetMarketShare.

Chuyện khó ngờ: Hàng chục triệu người vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP

Tính đến tháng trước, có 1,26% trong tổng số máy tính xách tay và máy tính để bàn hoạt động trên toàn thế giới vẫn đang chạy hệ điều hành 19 năm tuổi này. Đó là một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với các hệ điều hành trẻ hơn như Windows 8 (với 0,57%), ChromeOS (0,42%) và Windows Vista (0,12%).

Đồng thời, Windows XP chính thức kết thúc vòng đời hoạt động của mình vào ngày 14 tháng 4 năm 2014, có nghĩa là Microsoft đã không cung cấp các bản cập nhật kỹ thuật và bảo mật quan trọng cho hệ điều hành này nữa trong suốt hơn sáu năm qua.

Chuyện khó ngờ: Hàng chục triệu người vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP

Thị phần Windows 10

Trong khi đó, nền tảng Windows 10 hiện đang được sử dụng trên hơn 60% tổng số máy tính hoạt động trên toàn thế giới, tăng 10% so với tỉ lệ 50% thống kê cách đây 12 tháng trước.

Các con số này cho thấy sự thống trị thị trường lâu dài của Microsoft, bất chấp thị phần hệ điều hành cấu hình cao của máy tính Apple Mac. Với thị phần sử dụng của hệ Mac OS X 10.15 chiếm 3,49%, tiếp theo là Mac OS X 10.14 (2,96%) và 10,13 (1,44%).

Sự gia tăng người dùng chóng mặt của Windows 10 phản ánh sự sụt giảm nhất định tỷ lệ máy chạy Windows 7, giảm từ 31,53% xuống 22,31% trong suốt năm ngoái.

Với việc Windows 7 sắp hết hạn sử dụng vào tháng 1 năm tới, điều quan trọng là người dùng phải nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất của Microsoft để bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật chưa được vá.

Bởi nếu cứ sử dụng hệ điều hành cũ, tội phạm mạng có thể phát triển phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để khai thác các lỗ hổng cũ, lỗi thời này.

Theo Techradar

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!