Từng bán đồ gỗ, mở tiệm nét… ít ai ngờ Trần Mạnh Hiệp với biệt danh cuhiep lại thành công khi xây dựng diễn đàn công nghệ Tinhte và đẩy lên đứng tốp đầu các diễn đàn CNTT hiện nay.

Sau đây là cuộc trao đổi khá cởi mở với cuhiep – CEO của công ty công nghệ ViMobi sở hữu diễn đàn CNTT Tinhte.vn về quá trình khởi động gian truân của anh cũng như “tọc mạch” một số sở thích cá nhân của CEO, kiêm Tổng Quản trị diễn đàn.

  • Có lẽ nhiều người biết đến biệt danh Cu Hiệp hơn là cái tên Trần Mạnh Hiệp, vậy biệt danh này có xuất xứ thế nào?

Nick “Cu Hiệp” mình đăng ký khi tham gia diễn đàn công nghệ Handheld và tiếp tục dùng nick này khi mở diễn đàn tinhte.vn.

  • Trước khi đến với công nghệ anh được đào tạo nghề gì và công việc ra sao ?

Mình tốt nghiệp trường ĐH kinh tế TP.HCM. Công việc trước khi tự mở công ty kinh doanh là bán đồ gỗ cho bố. Trước đó, thì mở tiệm kinh doanh internet. Sau khi đóng cửa được 6 tháng thì lúc đó ở VN bắt đầu có ADSL.

  • Điều gì đưa anh đến với công nghệ và diễn đàn tinhte.vn trong khi đang làm một công việc khác không liên quan?

Năm 2006, mình thấy công ty Vi Mobi có nhiều sản phẩm hay nhưng sắp phá sản. Mình đã bỏ 70 triệu mua 50% giá trị công ty của một thành viên sáng lập. Sau đó, mình tiếp tục làm với “Thành Dihuta” và ra đời Tinh tế cùng Khắc tên.

  • Vậy, khi nào anh thực sự bỏ các công việc khác và tập trung vào tinhte.vn và Khắc tên?

Từ 2006, mình bỏ các công việc khác và tập trung vào công ty này với ý tưởng diễn đàn công nghệ, mà ban đầu chỉ như một website. Sau đó, 2007 thì Khắc tên ra đời.

  • Theo anh tại sao các diễn đàn công nghệ ở VN lại nhanh chóng bị tinhte.vn cho rớt hạng?

Các diễn đàn này chậm thay đổi theo xu hướng công nghệ. Ví dụ khi nhiều người dùng quan tâm tới Blackberry thì các diễn đàn vẫn chủ yếu là Symbian và Windows Mobile khá cũ kỹ. Khi xu hướng Android bắt đầu thì họ mới quan tâm tới Blackberry… sau đó là Android, rồi iPhone.

  • Thời điểm tinhte.vn tự nuôi sống bản thân và đầu tư vào diễn đàn tốn kém thế nào? Các mảng thu chính của Vi Mobi hiện nay là gì?

Tinh tế tự có thể duy trì hoạt động từ khá lâu, tôi không còn nhớ rõ thời điểm nữa. Để làm một diễn đàn không tốn kém, hiện nay đa số là dựa vào một số code nguồn mở có sẵn, chỉ tuỳ biến giao diện…  Làm cách này nhanh và ít lỗi hơn tự mình phát triển từ đầu tới cuối. Ban đầu chỉ có mình “Thành Dihuta” và một vài người làm, còn tôi phụ trách kinh doanh và nội dung.

Nguồn thu của công ty hiện nay là từ quảng cáo trên diễn đàn Tinh tế và Khắc tên.  Cả hai mảng này bổ trợ cho nhau. Về nhân sự, công ty hiện chia làm 3 bộ phận với tổng số 45 nhân viên. Trong đó, cà phê Tinh Tế đông nhất với khoảng 20 nhân viên và Khắc tên khoảng 15 nhân viên, phần còn lại thuộc Tinh Tế.

  • Trong Sài Gòn còn có cà phê Tinh tế, liệu anh có kinh doanh cà phê ở Hà Nội? 

Cũng có nghĩ đến kinh doanh cà phê ở Hà Nội nhưng vấn đề chính là rất khó quản lý. Kinh doanh cà phê là phải thu tiền ngay.

  • Quán cà phê, loại cà phê nào ở Hà Nội có ấn tượng với anh nhất?

Tôi thích quán Highlands Coffee, cụ thể là Cà phê Cột cờ Hà Nội, do tình cờ ghé qua. Mọi thứ đến với mình khá tình cờ giống như chiếc túi thổ cẩm này, mình đã xin của một vị linh mục vì thích quá, 2 ngày sau thì được gọi điện và được tặng, thế là mình dùng nó từ năm lớp 12 (năm 1996) đến nay. Về sở thích cà phê, mình thích cà phê rang xay pha loãng nhưng giờ thích cà phê sữa đá pha sẵn bằng máy.

  • Anh thích ứng dụng nào nhất trong chiếc iPhone mà anh luôn cầm trong tay?

Chủ yếu dùng 7 ứng dụng đó là nghe gọi, nhắn tin, Facebook, Foursquare, instagram, email, trình duyệt web.

Một sở thích khá thú vị nữa ở “Cu Hiệp” còn là rất thích đi dép nhựa, loại dép sục.. siêu nhẹ.

Theo Lao Động

Chia sẻ.