Chắc hẳn cộng đồng game thủ sẽ không quá xa lạ với streamer nổi tiếng PewPew, thế hệ tiên phong của Thể thao điện tử Việt Nam. Để có được ngày hôm nay, PewPew đã trải qua 1 quá trình dài tìm hiểu và nỗ lực rất nhiều trước nhiều khó khăn trong thời kì chuyển đổi công nghệ. Giờ đây, PewPew đang là hình mẫu hướng đến của nhiều bạn trẻ muốn lựa chọn theo nghề streamer.

  Đối với 1 người trẻ như PewPew, 5 năm không phải là một khoảng thời gian ngắn, nhất là khi phải vượt qua được nhiều khó khăn, định kiến trong thời kì chuyển đổi số hiện tại. Và đáp lại những nỗ lực đó là một công việc ổn định, đầy mơ ước và thu nhập hấp dẫn hiện tại. Vậy trên hành trình này, PewPew hay bất kì streamer nổi tiếng nào đã trải qua và cần trang bị những kỹ năng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu hành trình đó nhé!

  Nghề streamer đang được đón nhận tích cực hiện nay.
  Nghề streamer đang được đón nhận tích cực hiện nay.

  Làm công việc thường xuyên ngồi 1 chỗ trong thời gian dài và hay phải cày đêm vì rất nhiều giải đấu quốc tế khác múi giờ với Việt Nam, thì việc rèn luyện 1 sức khỏe tốt là điều không thể bỏ qua. Việc phải stream game đêm liên tục cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của streamer, nhất là khi phải thưởng xuyên làm việc trái với quy tắc bình thường của đồng hồ sinh học.

  Bí mật thành công đằng sau của Streamer PewPew

  Theo thống kê, các streamer nổi tiếng thường bắt đầu công việc vào 20h hàng ngày, và kết thúc vào khoảng 1 – 2h đêm, có khi tới sáng đối với streamer phải đi làm ban ngày. Tuy là nửa đêm nhưng số lượng khán giải xem trực tuyến vẫn cực kì cao, có khi lên đến 6.000 – 20.000 người xem trực tuyến lúc 3h sáng là điều bình thường, nhất là trong những đợt các giải đấu quốc tế như Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends World Championship) hoặc Chung Kết Thế Giới Dota 2 (The International). Ngoài ra, công việc luôn phải ngồi gắn chặt với màn hình máy tính khiến cơ thể dễ bị béo phì và nhiều chứng bệnh liên quan khác. Chính vì vậy, nếu muốn lựa chọn con đường trở thành streamer chuyên nghiệp, điều đầu tiên là phải có sức khỏe tốt.

  Việc tiếp theo, cũng là một trong những điều quan trọng nhất nếu muốn trở thành streamer đó là phải có kiến thức về game và các nền tảng stream game hiện nay. Hiện nay, các nền tảng hỗ trợ stream game như YouTube Gaming, Facebook Gaming, Twitch vừa ra mắt những nền tảng chuyên dùng và nhận được đánh giá cáo của cộng đồng. Việc lựa chọn nền tảng để bắt đầu stream cũng vô cùng quan trọng, nhất là khi việc đó còn phụ thuộc khá nhiều vào phần cứng thiết bị. Cần phải xác định rõ những ưu, nhược điểm của nền tảng đó rồi so sánh với nhu cầu sử dụng của cá nhân, thể loại game muốn stream để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Và quan trọng nhất, phải biết được bản thân mạnh ở điểm này, thích hợp chơi tựa game gì, nền tảng nào phù hợp với tựa game này để phát triển đúng hướng.

  Sức khỏe, kiến thức và tài năng hoạt ngôn là những yếu tố cần thiết để trở thành streamer.
  Sức khỏe, kiến thức và tài năng hoạt ngôn là những yếu tố cần thiết để trở thành streamer.

  Bên cạnh đó, stream game cũng là công việc liên quan nhiều đến kỹ năng giao tiếp và “tài ăn nói”. Chắc hẳn sẽ không có người xem muốn nhìn màn hình với con người im lặng trên đó. Vì vậy, việc có giữ được lượng người xem hay không phụ thuộc nhiều vào độ hoạt ngôn, hài hước và cách bạn tương tác với người xem khi stream. Cách để thành công đó là hãy cứ là chính mình khi giao tiếp, không cần bắt chước bất kỳ người nào, hãy xây dựng cho mình phong cách giao tiếp riêng biệt hay chất giọng đặc trưng riêng không lẫn vào vô số các streamer đang hoạt động khác.

  Có thể nói streamer đang là một công việc tương đối hấp dẫn và tiềm năng, nhất là trong thời kì Thể thao điện tử đang phát triển mạnh như hiện nay. Nhưng trước khi có ý định trở thành streamer, hãy nên chuẩn bị trước tâm lý, sức khỏe và cả những kỹ năng cần thiết để chọn đúng hướng đi cho bản thân.

  Chia sẻ.