Đời sống sốKhoa họcKhởi nghiệpTin tứcỨng dụng

Beehome: Kinh ngạc trước tổ ong khổng lồ tích hợp trí tuệ nhân tạo

Israel Beewise là công ty khởi nghiệp phát triển tổ ong tự động đầu tiên Beehome, và họ đã gây sốt nhiều tín đồ công nghệ, chuyên gia khoa học khi cho ra mắt tổ ong khổng lồ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Tổ ong khổng lồ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Beewise có tên là Beehome. Thực chất đây là một thùng container vận chuyển dùng làm tổ ong, nó vận hành qua hệ thống năng lượng mặt trời, có thể chứa tới 40 đàn ong trong điều kiện khí hậu nhân tạo, cùng các điều kiện độ ẩm được tối ưu hóa qua các bộ điều nhiệt thông minh, tất cả được theo dõi thông qua ứng dụng.

Kinh ngạc trước tổ ong khồng lồ tích hợp trí tuệ nhân tạo

Không những thế, Beehome cũng được trang bị các camera thông minh tích hợp công nghệ thị giác máy tính, vận hành đồng bộ cùng các cảm biến có thể nhận diện liên tục và tự điều chỉnh các điều kiện cần thiết.

Sau đó, nó sẽ gửi thông tin chi tiết đến điện thoại thông minh của người nuôi ong thông qua một ứng dụng, để họ có thể theo dõi việc sản xuất mật ong, và tìm ra phương án chăm sóc tổ ong dựa trên các chỉ số cảnh báo do hệ thống cung cấp.

Bên cạnh đó, Beehome cũng có chức năng kiểm soát dịch hại, theo dõi các loài ve ký sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến các quần thể dân số ong, kiểm soát thuốc trừ sâu, điều chỉnh nhiệt độ cùng một hệ thống thu hoạch mật ong chuyên dụng.

Kinh ngạc trước tổ ong khồng lồ tích hợp trí tuệ nhân tạo

Việc điều chỉnh, kiểm soát tự động và báo cáo các điều kiện thay đổi trong tổ sẽ giúp năng suất nuôi ong được cải thiện, dân số ong khỏe mạnh, từ đó mà việc thụ phấn của các quần thể ong sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Đồng sáng lập và CEO của Beewise, ông Saar Safra cho rằng: “Chúng tôi thấy một thực tế rằng, các loại cây trồng phụ thuộc vào quá trình thụ phấn rất nhiều như bơ, hạnh nhân, táo và cà phê cần phải nhờ đến các con ong chất lượng, khỏe mạnh. Nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm rất lo lắng về tình trạng khi cây trồng của họ không được thụ phấn hiệu quả. Họ đã liên lạc với chúng tôi, vì họ thấy các đàn ong nuôi trong tổ Beehome phát triển khỏe mạnh, mang lại hiệu suất thụ phấn cực kỳ tốt”.

Được biết, thụ phấn là một trong những quá trình sinh học quan trọng nhất đối với hệ sinh thái của thế giới, theo tờ World Bee Project đưa tin. Việc chuyển phấn hoa từ bao phấn đực đến nhụy cái cho phép sự thụ tinh xảy ra, từ đó hình thành các loại trái quả. Sự thụ phấn thường xảy ra thường do gió, côn trùng, chủ yếu là loài ong.

Kinh ngạc trước tổ ong khồng lồ tích hợp trí tuệ nhân tạo

“Nhờ thiết bị Beehome này mà tỷ lệ tử vong của quần thể ong trong tổ đã giảm từ mức bình quân 40% ngoài tự nhiên xuống còn 8%. Chúng tôi cung cấp một giải pháp tối ưu, giúp người nuôi ong có thể điều khiển tổ ong từ xa bằng cách sử dụng iPad. Phần cứng của hệ thống cũng  không quá phức tạp, nhưng quan trọng nhất vẫn là bộ phần mềm trí tuệ nhân tạo, và nhà sản xuất mật ong lớn nhất ở Israel, Kibbutz Dan cũng đã làm việc với chúng tôi về dự án này”, ông Saar Safra nói thêm.

Tuy nhiên, số lượng ong toàn cầu đã giảm trong vài thập kỷ qua. Mỗi năm, có tới 40% tổ ong tự nhiên bị hỏng, dẫn tới số lượng lớn ong bị chết khá nhiều trong khi 75% cây trồng lấy hạt, quả, rau xanh dành cho con người lại phụ thuộc vào hoạt động thụ phấn của ong. Nguyên nhân là do chúng thường phải đối mặt với tình trạng mất quần thể sinh thái sinh sống do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu, sâu bệnh mới, thuốc diệt cỏ, trừ sâu…

Theo Nocamels / Volanews

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!