Đời sống sốGiải tríTin tức

Bản tin công nghệ TIMESCAST #26: Các mạng xã hội chuẩn bị cho bầu cử Mỹ ra sao?

TechTimes

Trong dịp bầu cử Mỹ này, các nền tảng xã hội sẽ phải căng mình trước nhiều tình huống xảy ra và kiểm duyệt nội dung.  Các tin tức như công bố sớm chiến thắng hay một số người dùng quá khích đe doạ bạo lực người khác là các tình huống đặt ra cho các trang mạng xã hội trong suốt bầu cử Mỹ. Vậy các trang mạng xã hội này chuẩn bị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bản tin công nghệ TIMESCAST #26: Các mạng xã hội chuẩn bị cho bầu cử Mỹ ra sao?

Theo như Washington Post và công bố chính thức của các trang mạng xã hội này vào ngày 27/10 vừa qua như Facebook, Google,Tiktok, Twitter, các mạng xã hội này đã bố trí nhân sự giám sát các bài đăng trên nền tảng của mình từ trước 3/11, cũng như lên kế hoạch cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong suốt bầu cử Mỹ diễn ra. Cụ thể:

Twitter

Mạng xã hội Twitter đã bắt đầu hiển thị nội dung liên quan đến bầu cử qua “Trung tâm bầu cử” ở trên cùng trang chủ từ ngày 3/11. Khi truy cập, trang này sẽ hiển thị các tweet và thông tin từ các nguồn tin tức đáng tin cậy. Nguồn tin sẽ được lấy từ các trang báo uy tín trên toàn cầu.

Bản tin công nghệ #26: Các mạng xã hội chuẩn bị cho bầu cử Mỹ thế nào?
Thông báo của Twitter

Khi một ứng viên Tổng thống tuyên bố chiến thắng sớm trên tài khoản của mình khi chưa có kết quả bầu cử chính thức, hoặc thua nhưng vẫn tuyên bố chiến thắng, Twitter sẽ tiến hành ẩn tweet gốc hoặc dán nhãn cảnh báo thông tin không chính xác. Nếu ai đó vẫn cố đăng lại, mạng xã hội này sẽ đính kèm liên kết đến nguồn chính thống.

Trong trường hợp người dùng đăng thông tin sai lệch hoặc kêu gọi bạo lực liên quan đến bầu cử, những tweet này cũng sẽ bị dán nhãn cảnh báo. Nội dung bị hạn chế gồm các tweet khuyến khích bạo lực hoặc được coi là đe dọa cử tri. Twitter đã bắt đầu hiển thị cảnh báo trên đầu nguồn cấp dữ liệu và trong các tìm kiếm có liên quan.

Bên cạnh đó, mạng xã hội này cũng bổ sung các tính năng mới nhằm cố gắng làm chậm sự lan truyền của các bài đăng sai sự thật, đồng thời yêu cầu người dùng thêm nhận xét nếu chia sẽ các chủ đề thịnh hành. Thay đổi này sẽ có hiệu lực ít nhất đến hết tuần này.

Facebook và Instagram

Hai nền tảng thuộc Facebook đã bổ sung tính năng hiển thị các kết quả liên quan đến bầu cử trên đầu trang. Số liệu được Facebook tập hợp từ 6 ấn phẩm truyền thông uy tín.

Nếu một ứng viên Tổng thống tuyên bố chiến thắng sớm, Facebook sẽ không xóa bài đăng. Thay vào đó, mạng xã hội này sẽ dán nhãn cảnh báo rằng quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và chưa có kết quả chính thức, đồng thời đính kèm liên kết đến Trung tâm tin tức về bầu cử. Cách này cũng áp dụng cho các tài khoản là đảng phái hoặc các nhóm hoạt động chính trị.

Facebook chèn thông báo dưới mỗi bài đăng của Trump

Google

Trang tìm kiếm Google Search sẽ hiển thị trang kết quả bầu cử riêng, cũng như cung cấp các thông tin chuyên sâu phía trên các kết quả tìm kiếm có liên quan. Ngoài ra, sẽ có một bản đồ Mỹ hiển thị kết quả bỏ phiếu chi tiết từng bang và tiểu bang.

Đối với các tuyên bố chiến thắng sớm và thông tin sai lệch, Google Search sẽ không thực hiện các biện pháp cảnh báo hoặc nhãn dán. Thay vào đó, nền tảng này sẽ cố gắng đưa các kết quả chính xác nhất từ các nguồn đáng tin cậy lên đầu trang.

Google cập nhật tình hình bầu cử theo thời gian thực

Google News mở một trang riêng cho chủ đề bầu cử Mỹ năm 2020 và sẽ chỉ hiển thị các câu chuyện, tin tức liên quan đến bầu cử. Tương tự Search, Google News cũng ưu tiên hiển thị kết quả từ các nguồn đáng tin cậy, thay vì dán nhãn cảnh báo.

YouTube sẽ hiển thị một bảng kết quả bầu cử lấy từ các nguồn uy tín khi tìm kiếm các cụm từ khóa liên quan đến nội dung này. Bảng này cũng xuất hiện dưới các video có nội dung liên quan đến bầu cử.

Trong trường hợp chưa có kết quả chính thức, video trên YouTube sẽ được dán nhãn cảnh báo, đồng thời đính kèm liên kết về trang bầu cử trên Google. Những video liên quan đến bầu cử từ nguồn đáng tin cậy sẽ được ưu tiên hiển thị trong thời gian này.

TikTok

Mạng video này cũng có một trang đặc biệt dành riêng cho bầu cử, nhưng không ghim lên đầu ứng dụng. Thay vào đó, nó sẽ hiển thị dưới các nội dung liên quan. TikTok cũng sẽ cung cấp một bản đồ bầu cử tại Mỹ và cập nhật theo thời gian thực.

TikTok sẽ xóa bất cứ thông tin sai lệch nào trên nền tảng sau khi đối chiếu với các nguồn uy tín. Các quảng cáo liên quan đến chính trị cũng không được chạy thời điểm này.

>>  Bản tin công nghệ TIMESCAST #9: Cuộc chiến giữa tổng thống Trump và Twitter, Facebook

Subscribe to
TIMESCAST

Or subscribe with your favorite app by using the address below

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!