Vậy là còn 2 ngày nữa sẽ đến một lễ hội của phương tây mới du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm đổ lại đây, đó chính là lễ hội Halloween vào ngày 31/10. Vậy, lễ hội Halloween là gì? Mà bỗng nhiên hot và trở thành một lễ hội quen thuộc của các bạn trẻ vào mỗi tháng 10 hàng năm. Hãy cùng TIMESCAST tìm hiểu nhé!

  Bản tin công nghệ TIMESCAST #21: Halloween là gì?

  Halloween là ngày nào năm 2020?

  Ngày lễ ma quỷ Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Vào năm 2020 này, Halloween sẽ diễn ra từ chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm ngày Thứ Bảy, 31/10/2020 để tôn vinh những người đã khuất, gồm các thánh, các vị tử đạo và các tín hữu trung kiên đã qua đời.

  Halloween là ngày gì? Halloween có nghĩa là gì?

  Ngày lễ Halloween có nguồn gốc từ nền văn hóa phương Tây từ những năm năm 1745. Nguồn gốc của cái tên này là chữ viết tắt của All Hallows’ Evening với ý nghĩa “buổi tối linh thiêng”.

  Theo những câu chuyện truyền thuyết truyền miệng, ngày Halloween có nguồn gốc ra đời từ một nghi lễ. Nghi lễ này nhằm tưởng nhớ những người đã mất cũng là thời điểm báo hiệu mùa đông đang đến. Những người xưa cho rằng trong ngày này, các linh hồn đã chết sẽ có cơ hội trở về dương gian. Ý nghĩa này làm chúng ta liên tưởng đến ngày rằm tháng bảy trong văn hóa của Việt Nam.

  Ý nghĩa của ngày Halloween

  Về cơ bản, ngày lễ Halloween có hai mặt ý nghĩa: ý nghĩa giáo dục và ý nghĩa nhân văn.

  Ý nghĩa giáo dục:

  Halloween muốn nhắc nhở bạn không nên chơi đùa với ma quỷ. Trong trường hợp này, ma quỷ có thể ám chỉ những trò đùa, lừa lọc người khác khiến họ sợ hãi, hoặc những việc việc làm tinh quái có thể ảnh hưởng xấu tới người khác. Nó dạy cho ta hướng tới một lối sống hướng thiện, không làm điều ác, tổn hại đến xã hội.

  Ý nghĩa nhân văn:

  Đây là ngày để người ở cõi Âm và cõi Dương hội ngộ trong cả một năm. Người cõi trần sẽ thể hiện những nghi thức để tưởng nhớ, thương cảm bao la đối với người cõi âm.

  Tại sao Halloween lại có bí ngô?

  Khi di chuyển từ Ireland và Anh quốc tới Hoa Kỳ, cư dân thấy rằng những quả bí ngô, loại nông sản đặc trưng của vùng đất này có thể dễ dàng để họ khoét ruột, khắc họa những khuôn mặt đáng sợ, láu cá vào thay vì khoai tây và củ cải đường như trước đây. Sau đó, họ để những cây nến vào trong ruột quả bí với tin rằng có thể soi sáng, dẫn đường cho những linh hồn.

  Từ đó bí ngô gắn liền với hình ảnh biểu tượng của mùa lễ hội Halloween. Cứ vào thời điểm này, người dân sẽ treo đèn lồng bí ngô trước cửa nhà với hy vọng ma quỷ, linh hồn không quấy rầy họ.

  Halloween là ngày hội hoá trang?

  Nhắc đến mùa lễ hội không thể bỏ qua lễ hội hóa trang đầy màu sắc, đặc biệt trong mùa lễ hội Halloween. Mọi người thường hóa trang thành nhiều nhân vật để tham gia hoạt động có tên “cho kẹo hay bị ghẹo”. Người ta tin rằng với việc đóng giả làm các nhân vật khác nhau và viếng thăm nhà của người khác sẽ giúp gia chủ đem tới may mắn và xua đuổi ma quỷ.

  Ngày nay, khi Halloween phổ biến thế giới, những xu hướng, trào lưu hóa trang ngày càng biến đổi, sáng tạo không ngừng. Và mục đích của Halloween cũng thay đổi theo thời gian khi từ lễ hội ma quỷ đã dần trở thành lễ hội hoá trang khi người dân được thoả thích hoá thân thành những nhân vật mình thích.

  >> Google Trends: Vượt Giáng Sinh, Halloween trở thành lễ hội được tìm kiếm nhiều nhất

  Subscribe to
  TIMESCAST

  Or subscribe with your favorite app by using the address below

   

  Chia sẻ.