Một bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết Apple sẽ phải bồi thường 31 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của nhà sản xuất chip di động Qualcomm.

  Trong phiên tòa vừa kết thúc vào hôm thứ Sáu, bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định rằng Qualcomm sẽ được Apple trả 1,41 đô la cho mỗi chiếc iPhone dựa trên ba bằng sáng chế của mình. Theo Qualcomm, những sáng chế này đã giúp cho các thiết bị iPhone nhanh chóng kết nối với internet và kéo dài tuổi thọ pin.

  Nguồn: CBS8
  Nguồn: CBS8

  Phán quyết này được đưa ra sau phiên tòa kéo dài 2 tuần. Apple đã trả phí cấp phép cho Qualcomm đến năm 2017 thì dừng lại. Cũng trong năm này, Apple đã đệ đơn kiện cáo buộc Qualcomm đang lạm dụng sự thống trị của mình trên thị trường chip di động để rút tiền các nhà sản xuất smartphone cho những công nghệ mà họ thậm chí không phát minh ra. Với phán quyết này, Apple sẽ phải bồi thường khoảng 31 triệu USD, tương đương với 1,41 USD cho mỗi chiếc điện thoại thông minh được bán ra. Những smartphone nằm trong danh sách là iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone X.

  Qualcomm ca ngợi phán quyết này là hoàn toàn đúng đắn, xác nhận tầm quan trọng của công nghệ đối đối với iPhone. Don Rosenberg, cố vấn chung của Qualcomm cho rằng Apple không thể phủ nhận chính những phát minh công nghệ của Qualcomm đã giúp cho Apple có thể thâm nhập thị trường điện thoại thông minh và thành công nhanh chóng.

  Nguồn: Florida Post
  Nguồn: Florida Post

  Trong khi đó, Apple bày tỏ sự thất vọng với quyết định này. Công ty cho rằng chiến dịch tuyên bố vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm thực chất là một kế hoạch nhằm đánh lạc hướng thế giới khỏi những vấn đề lớn hơn mà họ đang phải đối mặt, mà tiêu biểu là cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của họ tại tòa án liên bang Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

  Tranh chấp giữa Apple và Qualcomm cũng là một phần trong vụ kiện chống độc quyền mà Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã đệ trình vào năm 2017. FTC cáo buộc rằng Qualcomm đã lạm dụng sức mạnh thị trường của mình về chip di động trong nhiều năm. Phiên tòa đã kết thúc tại San Jose, California vào tháng 1 năm 2019 và đang chờ phán quyết của Thẩm phán Lucy Koh.

  Theo Viettimes/Indianexpress

  Chia sẻ.