Trở thành đối thủ của Starlink của SpaceX, Amazon đang có kế hoạch phóng hàng ngàn vệ tinh để phát Internet cho toàn cầu thông qua dự án Project Kuiper.

  Người sáng lập của Amazon – Jeff Bezos có sự quan tâm đặc biệt đến khoa học vũ trụ sau khi thành lập công ty Blue Origin. Hiện công ty này đang có kế hoạch phóng hàng ngàn vệ tinh để phát Internet cho toàn cầu.

  Được biết, tham vọng này đang được thực hiện thông qua dự án mang tên Project Kuiper. Nếu thành công, dịch vụ Internet toàn cầu của Amazon có thể sẽ trở thành thách thức thực sự đối với các đối thủ cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX.

  Amazon vẫn chưa hé lộ chi tiết của kế hoạch này, nhưng những chi tiết cơ bản đã được trình bày trong ba hồ sơ pháp lý của Liên minh Viễn thông Quốc tế (International Telecommunications Union) mà Geekwire chia sẻ.

  Amazon sẽ phóng 3.200 vệ tinh để mang Internet đến mọi nơi trên thế giới
  Amazon sẽ phóng 3.200 vệ tinh để mang Internet đến mọi nơi trên thế giới

  Cụ thể, các tài liệu này cho biết, mạng Internet này sẽ gồm 3.236 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất. Phi thuyền sẽ quay quanh trong ba lớp với 784 vệ tinh tại 367 dặm (590 km), 1.296 ở 379 dặm (610 km), và 1156 tại 391 dặm (630 km).

  Các vệ tinh sẽ bao phủ trái đất từ 56 độ Bắc đến 56 độ Nam. Địa điểm tham chiếu cụ thể là Moscow (Nga) và miền trung Canada nằm ở khoảng 56 độ bắc và mũi Nam Mỹ chỉ 55 độ Nam. Khoảng 95 phần trăm dân số thế giới sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào Dự án Kuiper, nhưng con số có thể tiếp cận tín hiệu này vẫn còn là một bí ẩn.

  Amazon sẽ phóng 3.200 vệ tinh để mang Internet đến mọi nơi trên thế giới

  Các dịch vụ Internet vệ tinh hiện tại bị hạn chế là có tốc độ chậm, độ trễ cao và phần cứng cần thiết cho hạ tầng trên mặt đất thường rất đắt tiền. Việc tung ra hình thức Internet vệ tinh để kiếm tiền của Amazon cho thấy chiến lược kết hợp với dịch vụ bán lẻ và đám mây trực tuyến của hãng quá hoàn hảo. Việc này sẽ giúp hãng này có thêm nhiều người dùng online và từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

  Theo thông tin của Liên Hợp Quốc, ước tính có 4 tỷ người không đánh giá cao các tuỳ chọn về truy cập internet hiện có.

  Blue Origin sẽ sớm ra mắt dịch vụ này cho khác du lịch, điều này khiến việc kết nối trở nên thoải mái và dễ dàng hơn trong suốt chuyến đi.

  Amazon cũng đã xác nhận Project Kuiper là thật. Công ty cũng chia sẻ thêm, họ dự định sẽ phát triển hình thức phủ sóng Internet này để cung cấp kết nối băng thông rộng có độ trễ thấp, tốc độ cao cho các cộng đồng không được giám sát và bảo vệ.

  Chia sẻ.