Mùa tựu trường đang diễn ra ở hầu hết tất cả các cấp sau kỳ nghỉ giữa năm, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các gia đình đã cất đi hành trang du lịch.

  Thực tế, kết quả khảo sát của Agoda, một trong những nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến (OTA) phát triển nhanh nhất thế giới, tiết lộ rằng có 7 trên 10 gia đình được khảo sát đi nghỉ cùng nhau ít nhất 2 chuyến mỗi năm. Du khách châu Á thì thường đi chơi xa cùng gia đình đến 5 lần mỗi năm, nhiều hơn gấp đôi so với các du khách phương Tây.

  Khảo sát “Xu hướng du lịch gia đình 2018” của Agoda do công ty nghiên cứu thị trường YouGov thực hiện cho thấy rằng chỉ có 18% du khách trên toàn cầu thực hiện 1 kỳ nghỉ gia đình mỗi năm, trong khi hơn 34% người khảo sát có nhiều hơn 5 kỳ nghỉ cùng gia đình trong năm qua. Các quốc gia châu Á thống trị xu hướng nhiều kỳ nghỉ với 77% du khách Thái Lan và 62% du khách Philippines trả lời rằng họ có ít nhất 5 kỳ nghỉ cùng gia đình trong năm qua. Ngược lại, chỉ có 7% du khách người Anh có nhiều hơn 5 kỳ nghỉ cùng gia đình và tới 34% chỉ có 1 kỳ nghỉ.

  Các kỳ nghỉ gia đình có khuynh hướng ngắn hơn, nhưng thường xuyên hơn

  Xu hướng du lịch gia đình đang “bùng nổ” chung trên toàn cầu, bên cạnh đó thì những nghiên cứu cụ thể về đối tượng và thời gian lưu trú của các kỳ nghỉ gia đình lại cho ra những kết quả đa dạng. Một kỳ nghỉ kéo dài 4-7 đêm thường phổ biến đối với hầu hết các gia đình trên toàn cầu, tuy nhiên cũng có sự chênh lệch lớn ở các quốc gia. Ở Anh, trong năm qua 41% khách du lịch gia đình có thời gian nghỉ từ 4-7 đêm, so với chỉ 20% du khách Thái có cùng thời lượng lưu trú. Thay vào đó, các kỳ nghỉ gia đình kéo dài hơn 14 đêm được 1/3 du khách Thái ưa chuộng, so với chỉ 11% du khách Malaysia lựa chọn kỳ nghỉ kéo dài như thế. Hầu hết các gia đình người Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc có cùng sở thích lựa chọn kỳ nghỉ từ 1-3 đêm.

  Du khách châu Á có khuynh hướng tham gia vào các kỳ nghỉ gia đình đa thế hệ và mở rộng hơn

  Khảo sát “Xu hướng du lịch gia đình năm 2018” của Agoda cũng nghiên cứu về các đối tượng trong các kỳ nghỉ gia đình và nhận thấy rằng có đến 35% du khách trên toàn cầu đã có kỳ nghỉ với ông bà, trong khi đó du khách Anh và Úc thường không có xu hướng này, chỉ có 13% và 20% du khách từ 2 quốc gia này có cùng sự lựa chọn tương ứng. Bên cạnh đó, hơn một nửa số khách du lịch người Thái (66%) và người Indonesia (54%) trả lời rằng mời ông bà tham gia kỳ nghỉ luôn nằm trong kế hoạch của họ. Xu hướng này cũng được phản ánh khi nhìn vào danh sách thành viên mở rộng trong gia đình người Thái và người Indonesia cùng tham gia kỳ nghỉ, trong đó có thể bao gồm anh chị em ruột, anh em họ, cô, dì và chú bác.

  Không chỉ không có khuynh hướng đi du lịch cùng gia đình mà du khách người Mỹ, Anh, Úc và cả Trung Quốc đều rất ít đi cùng với các nhóm bạn khác, với chỉ 22% người Mỹ, 23% người Anh, 26 % người Úc và 27% người Trung Quốc đi du lịch cùng nhóm bạn trong năm qua. Trong khi đó, gần một nửa (48%) du khách đến từ Philippines thường đi kết hợp với một nhóm bạn bè trong một số kỳ nghỉ của họ, theo sau là các du khách gia đình Việt Nam và Malaysia với 43% và 40%.

  Khách sạn vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các kỳ nghỉ gia đình

  Ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ đặt phòng trực tuyến (OTA) để đặt phòng cho các kỳ nghỉ gia đình trong vòng 12 tháng qua, cũng theo kết quả khảo sát ‘Xu hướng du lịch gia đình 2018” của Agoda. Kết quả khảo sát cũng tiết lộ rằng khách sạn vẫn sự lựa chọn phổ biến nhất của các gia đình, bên cạnh các sự lựa chọn khác như căn hộ nghỉ dưỡng, nhà nghỉ tự phục vụ B&B và khu nghỉ mát bao trọn gói. Chi phí, sự an toàn và các hoạt động luôn là những ưu tiên hàng đầu của hầu hết khách du lịch trên toàn cầu khi lập kế hoạch cho các kỳ nghỉ đi cùng gia đình, so với đi một mình hoặc không đi cùng gia đình.

  “Du lịch gia đình là phân khúc đang phát triển nhanh chóng và nhu cầu của nhóm du khách này rất độc đáo và đa dạng” John Brown, Giám đốc điều hành Agoda cho biết. “Tất cả các gia đình đều có những nhu cầu và yêu cầu khác nhau, đó là lý do chúng tôi tự hào khi có thể cung cấp những lựa chọn đa dạng từ khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng tới cả những lâu đài cổ tích phù hợp với ngân sách của du khách. Hơn nữa, các gia đình có thể sử dụng bộ lọc thân thiện của Agoda để tìm nơi ở có khu giữ trẻ hay khu vui chơi trẻ em, các tiện ích bổ sung như nhà bếp hay phòng liền kề, mang đến những trải nghiệm đặt phòng và du lịch thú vị hơn.”

  Thời gian sum vầy chất lượng bên gia đình là động lực cho kỳ nghỉ

  Thời gian làm việc dài hơn và vô số những điều xao nhãng từ cuộc sống hiện đại đang khiến các gia đình dành ít thời gian hằng ngày với nhau hơn. Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi đa số du khách trên toàn cầu mong đợi các chuyến du lịch gia đình sẽ mang đến khoảng thời gian sum vầy chất lượng bên nhau (68%). Thư giãn (66%) và trải nghiệm những điều mới (46%) được xếp vị trí thứ 2 và thứ 3.

  Người Anh và người Singapore là nhóm khách yêu thích sự mạo hiểm nhất trong các chuyến đi của gia đình. Khám phá những nền văn hóa mới được xem là trải nghiệm du lịch gia đình phổ biến nhất của hai nhóm du khách này (tương ứng là 48% và 46%). Du khách Trung Quốc và Thái Lan ít hứng thú với việc khám phá văn hóa trong chuyến đi của họ với chỉ 29% người lựa chọn.

  Mối bận tâm lớn nhất

  Khi tìm hiểu về các lo ngại liên quan đến du lịch gia đình thì ngã bệnh (36%), tiêu chuẩn chỗ ở (21%) và bất đồng quan điểm gia đình (16%) là những mối bận tâm lớn nhất của hầu hết khách du lịch trên toàn cầu. Du khách người Anh dường như những ít lo lắng nhất khi nói đến kỳ nghỉ gia đình, với gần 1/3 người được khảo sát (27%) trả lời rằng họ không bận tâm gì cả.

  Những số liệu về “Xu hướng du lịch gia đình 2018” của người Việt Nam

  62% người Việt Nam đã đi du lịch với gia đình “nhỏ” của họ trong năm qua, 20% đi với đại gia đình (bao gồm anh chị em ruột, anh chị em họ, cô, dì, chú và bác) và 37% đi với ông bà và/hay các cháu.

  Trung bình, du khách Việt Nam có 4 chuyến du lịch gia đình trong năm qua

  Lưu trú 1-3 đêm phổ biến nhất đối với các gia đình Việt Nam

  Du khách Việt Nam mong muốn dành thời gian chất lượng với gia đình (61%), thư giãn (60%) và khám phá nền văn hóa mới (46%) trong các chuyến đi gia đình.

  3 mối bận tâm hàng đầu của người Việt Nam trong các kỳ nghỉ gia đình là ngã bệnh (43%), tiêu chuẩn chỗ ở (19%) và bất đồng quan điểm gia đình (18%)

  Chia sẻ.