Máy ảnhTin tức

Loạt ống kính RF mới ra mắt cùng Canon EOS R có gì đặc biệt?

Ngoài vòng lấy nét và vòng zoom có ở các ống kính EF truyền thống, ống kính RF mới của Canon cũng có vòng điều khiển mới giúp người dùng điều chỉnh độ phơi sáng.

Loạt ống kính RF mới ra mắt cùng Canon EOS R có gì đặc biệt?
Loạt ống kính RF mới ra mắt cùng Canon EOS R có gì đặc biệt?

RF24-105mm f/4L IS USM

Bộ ống kính dành cho EOS R này cho chất lượng ảnh tĩnh và quay phim vượt trội nhờ khả năng lấy nét tự động mượt ở tốc độ cao của bộ truyền động Nano USM. Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, tiêu cự tiện lợi và khẩu độ ổn định f/4, ống kính này là sự kết hợp tuyệt vời với EOS R, tạo nên một hệ thống máy ảnh cơ động.

RF24-105mm f/4L IS USM
RF24-105mm f/4L IS USM

Được trang bị bộ vi xử lý mới nhất của Canon, RF24-105mm F4L IS USM có được độ ổn định hình ảnh 5 stop (khi dùng EOS R với tiêu cự 105 mm – dựa trên chuẩn CIPA) – độ ổn định cao nhất mà ống kính Canon đạt đến. Ống kính này cũng hỗ trợ chống rung Dual Sensing IS cho ảnh tĩnh, trong khi hoạt động quay phim dùng chống rung Combination IS, một tính năng mà bộ ổn định hình ảnh bằng quang học của ống kính kết hợp với bộ ổn định hình ảnh bằng điện tử nhằm tạo hiệu ứng ổn định hình ảnh vượt trội.

RF50mm f/1.2L USM

Ống kính này có đường kính rộng và tầm lấy nét phía sau ngắn đặc trưng ở ngàm RF, giúp đạt được khẩu độ f/1.2. Ống kính tạo nên hiệu ứng bokeh gần như hoàn hảo với 10 lá khẩu, cho độ nét ngoài sức tưởng tượng với f/1.2, một ống kính rất lý tưởng cho nhiếp ảnh chân dung.

RF50mm f/1.2L USM
RF50mm f/1.2L USM

Ống kính này cũng có thể tạo nên hiệu ứng nhòe (smooth blur) và hiệu ứng tách nền (background separation) tuyệt vời nhờ khẩu độ lớn. Việc xử lý các điều kiện ánh sáng thấp cũng trở nên dễ dàng. Cự ly lấy nét 0.4 m và độ phóng đại 0.19x tạo nên bố cục ảnh chặt chẽ hơn.

RF28-70mm f/2L USM

Nhờ ngàm RF mới, ống kính với đường kính lớn RF28-70mm F2 L USM duy trì khẩu độ ổn định f/2 trong toàn bộ phạm vi zoom – một điều khó đạt được ở các ngàm ống kính EF truyền thống. Khả năng quang học cao khiến ống kính này lý tưởng cho việc chụp tiệc cưới và nhiếp ảnh thiên văn thường dùng khẩu độ rộng f/2. 

RF28-70mm f/2L USM
RF28-70mm f/2L USM

Với khả năng hoạt động ngang hàng với ống kính một tiêu cự (prime lens), RF28-70mm F2L USM cho phép người dùng sử dụng toàn bộ phạm vi chụp 28-70mm chỉ bằng một ống kính trong tất cả các hoàn cảnh chụp mà lẽ ra cần nhiều loại ống kính khác nhau.

RF35mm f/1.8 MACRO IS STM

Với chiều dài 62.8 mm và nặng 305g, đây là ống kính macro rất nhỏ gọn và nhẹ. Với tiêu cự 35 mm, nó cũng lý tưởng cho các shot hình hằng ngày cũng như nhiếp ảnh tĩnh về cuộc sống.

RF35mm f/1.8 MACRO IS STM
RF35mm f/1.8 MACRO IS STM

Người dùng có thể tiếp cận đối tượng chụp nhằm ghi lại những đường nét, chi tiết mà mắt thường khó nhìn thấy, ở độ khuếch đại tối đa 0.5x. Ở khẩu độ mở f/1.8, hiệu ứng bokeh vô cùng đẹp mắt. Ngoài Dual Sensing IS và Combination IS đạt độ ổn định hình ảnh lên đến 5 stop, ống kính này cũng có Hybrid IS (ổn định hình ảnh hỗn hợp) giúp hiệu chỉnh hiện tượng rung tay với độ chính xác cao khi chụp macro. 

EF-M32mm f/1.4 STM

Nặng chỉ 235g (nhẹ hơn một quả táo trung bình), ống kính này có tiêu cự 51 mm (tương đương cảm biến 35 mm) là tiêu cự được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng nhất. Người dùng có thể tạo bố cục hình ảnh chặt chẽ hơn nhờ độ khuếch đại 0.25x.

Khẩu độ lớn f/1.4 giúp tạo hiệu ứng mờ tuyệt vời cho hậu cảnh trong khi vẫn chụp tốt trong các điều kiện ánh sáng yếu. Ống kính EF-M32mm F1.4 STM còn hỗ trợ khả năng lấy nét hoàn toàn bằng tay và có ngàm bằng kim loại.

EF400mm f/2.8L IS III USM & EF600mm f/4L IS III USM

Hai trong số ống kính Super Telephoto cho chất lượng hình ảnh cao và phổ biến đã tạo nên đột phá về trọng lượng, trong khi vẫn cải thiện được độ ổn định hình ảnh, từ 3.5 stop lên 5 stop. EF400mm f/2.8L IS III USM đã giảm bớt 1,010g, giúp nó trở thành ống kính 400 mm nhẹ nhất thế giới trong khi EF600mm f/4L IS III USM giảm 870g, trở thành ống kính 600 mm nhẹ nhất thế giới.

EF400mm f/2.8L IS III USM & EF600mm f/4L IS III USM
EF400mm f/2.8L IS III USM

Được làm mới với thiết kế thanh lịch, hai ống kính này đã cải thiện hoạt động kiểm soát nhiệt bằng một lớp tản nhiệt và thiết kế dẫn nhiệt mới. Người dùng sẽ hứng khởi trước tốc độ lấy nét mới có thể điều chỉnh được cho phù hợp với phong cách chụp ảnh của mình nhờ vòng lấy nét điện tử mới. Với hai chế độ lấy nét có sẵn và kích hoạt bằng cách dùng vòng playback sẽ cực kỳ hữu ích cho nhiếp ảnh thể thao.

Lựa chọn phong phú

Không quên khả năng chống bụi và mưa, bộ chuyển đổi ngàm RF có thiết kế đơn giản, giúp chủ nhân của những chiếc máy ảnh EOS R dùng ống kính ngàm EF hiện có (không bao gồm ống kính EF-M hoặc ống kính EF Cinema trong dòng EF. Ống kính RF không cần dùng bộ chuyển đổi ống kính) với gần như đầy đủ tính năng (tùy vào đặc điểm kỹ thuật của máy ảnh, một số chức năng của ống kính EF sẽ không sử dụng được) – từ góc rộng đến telephoto, fisheye và macro – giúp nhân rộng khả năng biểu đạt nhiếp ảnh. 

Bộ chuyển đổi ngàm EF-EOS R 

Đơn giản, gọn nhẹ

Bộ chuyển đổi ngàm EF-EOS R có vòng điều khiển  

Được trang bị một vòng điều khiển ống kính có khả năng tùy biến tương tự ống kính EF, giúp người dùng có được sự tiện lợi như khi họ dùng các ống kính EF1 hiện tại.

Bộ chuyển đổi ngàm EF-EOS R có bộ lọc drop-in filter

Các bộ chuyển đổi ngàm này là một bước tiến mới với chức năng lọc (drop-in filter) – lọc phân cực dạng vòng3 hoặc lọc mật độ trung tính biến (Hai bộ cho bộ chuyển đổi ngàm EF-EOS R có kính lọc Drop-in Filter, một cho kính lọc phân cực, và một cho kính lọc mật độ trung tính biến. Cả hai đều có một kính lọc trong cho hoạt động chụp ảnh thông thường). Người dùng có thể điều chỉnh trực tiếp góc phân cực hoặc mật độ lọc ND trên bộ chuyển đổi, đặc biệt hữu ích với ống kính không hỗ trợ kính lọc, như ống kính fisheye. Người dùng không còn phải dùng nhiều kính lọc khác nhau cho các ống kính khác nhau.

 

Tận dụng tối đa năng lượng

Năng lượng gấp đôi với đế pin BG-E22 giúp nhân đôi cơ hội chụp ảnh. Đế pin này có thể chưa đến hai cục pin, và là đế pin đầu tiên cho phép sạc trực tiếp, lên đến hai cục pin với PD-E1 USB adapter. 

BG-E22 cũng tạo thêm hiệu quả cho máy ảnh EOS R, cải thiện sự tiện lợi và giúp hoạt động cầm nắm máy ảnh chắc hơn khi chụp (ảnh chân dung) theo hướng dọc. 

Đèn phụ kiện gọn nhẹ

Đèn Canon Speedlite EL-100 mới hoạt động hiệu quả và tiện lợi. Với khả năng xoay mọi hướng lên đến 180 độ, người dùng có thể đánh sáng lên trần và tường ở cả hai hướng ngang và dọc.

EL-100 là model Speedlite đầu tiên của Canon có tính năng Continuous Shooting Priority (CSP) (ưu tiên chụp ảnh liên tục) và Auto mode. Speedlite giảm mức năng lượng phát ra, và tăng ISO để tiết kiệm năng lượng, giúp chụp được nhiều ảnh hơn ở chế độ CSP. Đối với người mới dùng đèn Speedlite, họ có thể tận dụng tối đa chế độ Auto Mode, tương tự Auto Mode ở các máy ảnh có sẵn flash, nó sẽ quyết định lượng flash cần.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!