Kaspersky cho biết, trên nền tảng Android đã xuất hiện phần mềm độc hại ransomware đội lốt tựa game Cyberpunk 2077 của CD Projekt RED.

  Cyberpunk 2077 có sẵn trên một số nền tảng, bao gồm cả Google Stadia. Tuy nhiên, tựa game này hiện chưa rộng đường trên iOS hay Android. Thấy sức hút của Cyberpunk 2077 quá lớn, các tin tặc đã tạo ra phần mềm độc hại ransomware giả dạng Cyberpunk 2077 mobile để bẫy người dùng.

  Theo PCMag, dẫn báo cáo từ TechRadar cho biết, có một trang web đã giả mạo Google Play Store và cả tên của nhà phát triển CD Projekt Red, cung cấp phiên bản mobile của Cyberpunk 20777. Nhà phân tích phần mềm độc hại của Kaspersky, cô Tatyana Shishkova, cho biết ransomware này yêu cầu người dùng trả 500 USD (khoảng 11,5 triệu đồng) bằng Bitcoin trong vòng 10 giờ. Nếu không, các tập tin trong máy có thể bị xóa toàn bộ.

  Tatyana Shishkova đến từ Kaspersky cảnh báo ransomware đột lốt Cyberpunk 2077 mobile
  Tatyana Shishkova đến từ Kaspersky cảnh báo ransomware đột lốt Cyberpunk 2077 mobile

  Ransomware nói trên được gọi là CoderWare, dựa trên khóa được hardcoded, do đó các chuyên gia có thể giải mã tập tin mà không cần phải chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

  Mặt khác, Cyberpunk 2077 “phiên bản ransomware” trên Windows còn khó phát hiện hơn vì tựa game của CD Projerk Red vốn được chơi trên hệ điều hành này. Đây là biến thể của ransomware BlackKingdom, từng đội lốt các phần mềm VPN xuất hiện hồi đầu năm nay.

  Để tránh bị dính ransomware, game thủ chỉ nên mua game từ các nhà bán lẻ, cổng giao dịch uy tín cũng như trên Google Play Store và Apple App Store. Lưu ý, bom tấn khác của CD Projerk Red là The Witcher 3: Wild Hunt được đưa lên Nintendo Switch, tuy nhiên Cyberpunk 2077 vẫn chưa. Ngoài ra, hiện chưa có phiên bản Cyberpunk 2077 mobile.

  Chia sẻ.