Tin tức

iPad và MacBook sẽ được sản xuất ở Việt Nam?

Với căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, có vẻ như Apple đang có kế hoạch đa dạng hóa khả năng sản xuất của mình.

Gizchina dẫn báo cáo từ Reuters cho biết, nhà sản xuất iPhone có trụ sở tại Cupertino hiện đã yêu cầu Foxconn chuyển việc sản xuất các thiết bị của mình sang Việt Nam. Quyết định mới này được đưa ra nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang.

Apple đã đề nghị Foxconn chuyển một số hoạt động sản xuất iPadMacBook ở Trung Quốc sang Việt Nam. Động thái này sẽ giúp hãng tránh khỏi tác động của chiến tranh thương mại, thậm chí Apple còn đang xem xét đến các quốc gia khác như Ấn Độ và Mexico. Báo cáo cho biết thêm rằng Foxconn hiện đang xây dựng dây chuyền lắp ráp các thiết bị của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp này sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa đầu năm 2021.

Hiện chưa có con số cụ thể về việc Apple sẽ chuyển sản xuất bao nhiêu sang Đông Nam Á. Tất nhiên, Foxconn đã không bình luận về bất kỳ vấn đề nào nói trên khi xét đến độ nhạy cảm của sự phát triển. Cũng cần lưu ý rằng đây sẽ là lần đầu tiên Apple sản xuất dòng máy tính bảng iPad của mình bên ngoài Trung Quốc.

Apple đã đề nghị Foxconn chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam
iPad và MacBook sẽ được sản xuất ở Việt Nam?

Ngoài Việt Nam, Apple và Foxconn dường như cũng có một số kế hoạch trong tương lai ở Ấn Độ. Nhà sản xuất Đài Loan đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở lắp ráp iPhone đặt tại miền Nam Ấn Độ. Về phía Apple cũng muốn Foxconn tranh thủ triển khai hướng đi này.

Ngoài thương chiến Mỹ – Trung, Apple còn một điều trăn trở khác. Ấn Độ được cho là đang gây khó khăn cho Apple trong việc nhập khẩu iPhone được sản xuất tại Trung Quốc. Bước đi này đặc biệt ảnh hưởng đến dòng iPhone 12 mới ra mắt gần đây của công ty. Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS), thường xử lý hàng nhập khẩu trong vòng 15 ngày nhưng hiện phải mất tới 2 tháng. Tất nhiên, điều này chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc.

Có thể thấy quyết định chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ giúp Apple tránh khỏi tình trạng trì hoãn nói trên ít nhất là đối với iPad và MacBook. Hơn nữa, Apple cũng có thể thúc đẩy việc sản xuất iPhone sang Ấn Độ.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!