Đời sống sốKhoa họcTin tứcỨng dụng

Goodix – Công ty vô danh cung cấp máy quét vân tay cho Huawei, Oppo

Ngoại trừ Samsung và Apple, gần như toàn bộ các thương hiệu lớn của thế giới Android như Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và cả Xiaomi… đều đang sử dụng giải pháp quét vân tay trong màn hình của Goodix.

Chiếc OnePlus 7 Pro đang được xem như một trong những thiết bị có cảm biến vân tay dưới màn hình tốt nhất hiện nay, khi nó chỉ mất 0,2 giây để nhận ra dấu vân tay của chủ sở hữu thiết bị và mở khóa. Trên thực tế, nhiều reviewer còn cho rằng, cảm biến vân tay của OnePlus 7 Pro còn qua mặt cả Huawei P30 Pro, Oppo Reno, Vivo Nex Dual Display Edition và Samsung Galaxy S10.

Goodix - Công ty vô danh cung cấp máy quét vân tay cho Huawei, Oppo

Điều thú vị là, trong số những thiết bị kể trên, ngoại trừ Samsung Galaxy S10, tất cả các thiết bị còn lại đều sử dụng loại cảm biến vân tay trong màn hình của cùng một công ty.

Ngoại trừ Samsung Galaxy S10, tất cả các thiết bị còn lại đều sử dụng loại cảm biến vân tay trong màn hình của cùng một công ty.
Ngoại trừ Samsung Galaxy S10, tất cả các thiết bị còn lại đều sử dụng loại cảm biến vân tay trong màn hình của cùng một công ty.

Đó chính là Goodix, công ty công nghệ Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, được thành lập vào năm 2002. Từ khi giải pháp quét vân tay trong màn hình của Goodix xuất hiện lần đầu tiên trên chiếc Vivo Nex vào năm ngoái cho đến nay, hàng loạt tên tuổi lớn trong làng smartphone đã sử dụng công nghệ của hãng này, bao gồm cả Huawei, LG, Dell, Xiaomi và Lenovo.

Tuy vậy, công ty phụ kiện Goodix không phải người đầu tiên đưa cảm biến vân tay dưới màn hình trở nên nổi tiếng. Giải pháp cảm biến quét vân tay dưới màn hình lần đầu tiên được hãng Vivo giới thiệu trong hội chợ CES 2018 đến từ hãng Synaptics tại California. Dù chưa phải là thiết bị thương mại chính thức, nhưng nguyên mẫu của Vivo đã giúp tên tuổi họ xuất hiện trên hàng loạt tít báo.

Cho đến nay, hầu hết các tên tuổi lớn trong làng smartphone như Huawei, Xiaomi, Meizu, Oppo, Lenovo và OnePlus đều cùng Vivo sử dụng giải pháp của Goodix
Cho đến nay, hầu hết các tên tuổi lớn trong làng smartphone như Huawei, Xiaomi, Meizu, Oppo, Lenovo và OnePlus đều cùng Vivo sử dụng giải pháp của Goodix

Nhưng cũng trong khoảng thời gian này, Goodix đã gần hoàn thiện giải pháp cảm biến quang học trong màn hình của riêng mình, với việc sử dụng một ống kính camera nằm bên dưới màn hình để chụp lại dấu vân tay thay vì sử dụng một con chip như Synaptics. Do vậy, nhà sáng lập công ty, ông David Zhang đã nỗ lực thuyết phục Vivo chờ đợi mình.

Theo ông Zhang, “Tôi nói với Vivo rằng, công nghệ quét vân tay trong màn hình chưa sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt tại thời điểm đó, rằng nó vẫn cần tinh chỉnh thêm trong vài tháng nữa. Nhưng Vivo đã bỏ qua và sử dụng giải pháp của Synpatics. Tự kết quả đã nói lên tất cả.”

Nhà sáng lập công ty Goodfix, ông David Zhang.
Nhà sáng lập công ty Goodfix, ông David Zhang.

Ông Zhang đã đúng. Hai thiết bị đầu tiên của Vivo sử dụng cảm biến trong màn hình của Synaptics ra mắt thị trường vào tháng Tư năm 2018 dù nhận được nhiều lời khen ngợi vì công nghệ chưa từng thấy, chúng cũng bị nhiều nhà reviewer chê bai rằng bộ quét trong màn hình chậm và không ổn định.

Không lâu sau đó, Vivo chuyển sang giải pháp quét vân tay trong màn hình của Goodix trên chiếc Vivo Nex và hiệu năng đã được cải thiện rõ rệt. Theo đại diện của Synaptics, công ty cũng không còn sản xuất cảm biến quét vân tay trong màn hình nữa mà chuyển sang tập trung vào công nghệ IoT.

Module máy quét vân tay trong màn hình sau khi được iFixit mổ xẻ.
Module máy quét vân tay trong màn hình sau khi được iFixit mổ xẻ.

Cho đến nay, hầu hết các tên tuổi lớn trong làng smartphone như Huawei, Xiaomi, Meizu, Oppo, Lenovo và OnePlus đều cùng Vivo sử dụng giải pháp của Goodix. Tên tuổi duy nhất còn lại là Samsung đang sử dụng giải pháp quét vân tay siêu âm trong màn hình của Qualcomm.

Vị thế gần như độc quyền này đã mang lại một nguồn doanh thu khổng lồ cho Goodix: trong tổng doanh thu khoảng 535,8 triệu USD vào năm 2018, có đến 434,5 triệu USD đến từ mảng kinh doanh máy quét vân tay trong màn hình. Phần doanh thu còn lại đến từ việc cung cấp các tấm nền màn hình cảm ứng, sử dụng cho các máy đọc sách Amazon Kindle và Google Homes, cũng như các công nghệ liên quan đến Bluetooth khác.

Vị thế gần như độc quyền mang lại doanh thu khổng lồ cho Goodix.
Vị thế gần như độc quyền mang lại doanh thu khổng lồ cho Goodix.

Nhưng nếu các hãng trên đều sử dụng công nghệ của Goodix, tại sao máy quét của OnePlus 7 Pro lại nhanh hơn máy quét trên các thiết bị khác như Huawei P30 Pro hay Oppo Reno?

Theo Carson Ye, phó chủ tịch về R&D của Goodix, có một số nguyên nhân của điều này. Đầu tiên OnePlus là thương hiệu ưu tiên tốc độ hơn bất kỳ điều gì khác, vì vậy phần mềm của họ được tối ưu theo hướng dùng nhiều tài nguyên để trở nên nhanh hơn. Một nguyên nhân khác nằm ở chỗ, OnePlus 7 Pro mới ra mắt thị trường nên được sử dụng công nghệ mới nhất Goodix.

[blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

Theo Kiến Thức / CNBC

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Nhấn vào ngôi sao để xếp hạng:

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn chưa đánh giá bài viết! Hãy giúp TechTimes cải thiện nội dung nhé!

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài viết này không hữu ích cho bạn!

Góp ý cho TechTimes cải thiện chất lượng!

Chia sẻ cho chúng tôi làm thế nào để cải thiện!