Friedlieb Ferdinand Runge sinh ngày 8/2/1794 tại Hamburg và mất ngày 25/3/1867 tại Oranienburg, Đức. Hôm nay Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích. Người ta đặc biệt nhớ tới ông qua việc tìm ra chất cafein.

  Friedlieb Ferdinand Runge là con trai của mục sư Luther. Ông thể hiện sự quan tâm đến hóa học từ khi còn nhỏ và bắt đầu thực hiện các thí nghiệm khi còn là một thiếu niên.

  Trong một lần làm thí nghiệm, Runge vô tình làm bắn một giọt chiết xuất belladonna vào mắt gây hiệu ứng giãn đồng tử.

  Khoảng 10 năm sau, Runge theo học nhà hóa học và phát minh nổi tiếng Johann Wolfgang Döbereiner tại Đại học Jena. Tại đây, Runge đã được yêu cầu tái tạo hiệu ứng của belladonna trong một cuộc biểu tình cho một trong những người bạn của Döbereiner: nhà văn và polymath Johann Wolfgang von Goethe.

  Ấn tượng trước nhà hóa học 25 tuổi, Goethe đưa cho Runge một túi hạt cà phê và đề nghị phân tích thành phần hóa học. Sau đó, Runge đã cô lập được hoạt chất mà chúng ta biết ngày nay là cafein. Hoạt chất được sử dụng phổ biến hiện nay để giảm đau.

  Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích.
  Google đã để doodle kỷ niệm 225 năm ngày sinh của ông để vinh danh những cống hiến của ông về lĩnh vực hóa học phân tích.

  Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Berlin, Runge tiếp tục giảng dạy tại Đại học Breslau cho đến năm 1831 trước khi rời đi để làm việc tại một công ty hóa chất.

  Trong thời gian này, ông đã phát minh ra thuốc nhuộm nhựa than đầu tiên và một quy trình liên quan để nhuộm quần áo.

  Ngoài ra, trong sự nghiệp của một nhà hóa học, Runge là một trong những nhà khoa học đầu tiên phân lập quinine (một loại thuốc dùng để điều trị bệnh sốt rét). Ông cũng được coi là người tạo kỹ thuật đầu tiên để tách các chất hóa học, nghĩ ra phương pháp chiết xuất đường từ nước củ cải đường…

  Theo Infonet

  Chia sẻ.